นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1044
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (39)

guideline ล่าสุดในการวินิจฉัยเบาหวานที่แนะนำออกมาโดย The American College of Obstetricians and Gynecologists (ACOG) ยังคงยืนยันให้ใช้การตรวจ 2 ระดับคือ เริ่มจาก การทดสอบด้วย การกินน้ำตาล 50g แล้ววัดระดับน้ำตาลหลังกิน 3 ชั่วโมง(วัดทุก 1 ชั่วโมง) หากผลออกมาเกินเกณฑ์ปกติ ถึงค่อยตรวจด้วยการทำ oral glucose tolerance test (OGTT) คือกินน้ำตาล 100g และตรวจวัดระดับน้ำตาลก่อนกินกับหลังกินทุกชั่วโมง ตามไปอ่านได้ที่ Practice Bulletin No. 137: Gestational Diabetes Mellitus. Obstetrics & Gynecology: August 2013 - Volume 122 - Issue 2, PART 1 - p 406–416 doi: 10.1097/01.AOG.0000433006.09219.f1 

สำหรับบ้านเรามี แนวทางเวชปฏิบัติสำหรับโรคเบาหวาน(2554) ซึ่งร่วมกันจัดทำโดยสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยฯ สมาคมต่อมไร้ท่อแห่งประเทศไทย กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ที่มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต่างออกไปหน่อยค่ะ

มีรายงานที่ตีพิมพ์ออนไลน์ใน  The British Journal of Psychiatry เรื่อง Risk of dementia after anaesthesia and surgery ที่ทำให้เราอาจจะต้องคิดอีกที ถ้าต้องผ่าตัดแล้วต้องให้ยาสลบ เพราะรายงานนี้เขาพบว่าคนไข้ที่อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไปในไต้หวันที่ได้รับการให้ยาสลบ มีโอกาสเสี่ยงต่ออาการความจำเสื่อม โดยเฉพาะโรคอัลไซเมอร์มากกว่าคนไข้ที่ไม่ได้รับยาสลบตั้งเกือบสองเท่า แต่ถึงแม้เขาจะยังไม่ได้สรุปแน่ชัดว่า อาการความจำเสื่อมนั้นเกิดเพราะยาสลบจริงๆหรือเปล่า เพราะโดยทั่วไปแล้ว ยาสลบก็ถือว่าเป็นยาที่ปลอดภัย แม้จะมีข้อกังวลที่เริ่มมากขึ้นจากข้อมูลหลายๆส่วนว่าเป็นยาที่อาจมีผลในการทำให้ระบบประสาทเสื่อมถอยได้ จากสถิติที่เขาพบก็ชวนให้เราเอาไว้เป็นทางเลือกหากจะต้องเลือกเพื่อตัวเองหรือญาติมิตรนะคะ  

รายงานนี้ก็เป็นการเตือนคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงสามเดือนแรก เพราะเขาพบว่าการใช้ยาแก้หวัดในกลุ่มยาลดการคัดจมูก เช่น phenylephrine phenylpropanolamine มีความสัมพันธ์กับอาการผิดปกติหลังคลอดของทารกเช่น อาการเกี่ยวกับหัวใจ หู กระเพาะที่ผิดปกติ ถึงแม้จะเป็นการรายงานจากกลุ่มเล็กๆ แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะยาพวกนี้หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป อ่านรายงานได้จากเรื่อง Use of Decongestants During Pregnancy and the Risk of Birth Defects. American Journal of Epidemiology, online July 3, 2013.

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 กันยายน 2556 09:58 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.179.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ