นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 955
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (41)

การเก็บหลักฐานหลังจากการใช้ยามาระยะยาวๆก็ช่วยให้เรามีข้อมูลในการเลือกใช้ยามากขึ้น รายงานนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ยาลดความดันโลหิต เขาพบว่าผู้ที่ใช้ยาในกลุ่ม calcium-channel blockers (ยาที่มักจะลงท้ายด้วย -dipine ทั้งหลาย) เป็นเวลา 10 ปีขึ้นมี มีโอกาสเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมแบบ invasive ductal breast carcinoma (IDC) และ invasive lobular breast carcinoma (ILC) เป็นสองเท่า แต่ถ้าเป็นยากลุ่ม angiotensin-converting-enzyme (ACE) inhibitors (ยาที่ชื่อมักจะลงท้ายด้วย -pril ทั้งหลาย) จะลดโอกาสเสี่ยงต่อมะเร็งทั้งสองแบบ ซึ่งผลนี้เป็นการเก็บข้อมูลจากที่มีไม่ใช่การทดลองทางคลินิก จึงบอกได้แค่ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องแต่ไม่ได้บอกว่าเป็นสาเหตุหรือไม่ ก็ต้องมีการศึกษาต่อไปเพิ่มขึ้น แต่เราในฐานะผู้ใช้ยา ก็จะได้มีข้อควรพิจารณาเพิ่มขึ้นอีกหน่อย รายงานนี้ตีพิมพ์ออนไลน์ที่ Use of Antihypertensive Medications and Breast Cancer Risk Among Women Aged 55 to 74 Years. JAMA Intern Med. 2013;():-. doi:10.1001/jamaintern med.2013.9071. Published online August 5, 2013 

บทความเรื่อง 8 Ways to Deal With Antibiotic Resistance จาก Medscape Infectious Diseases เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากเกี่ยวกับยาฆ่าเชื้อ โดยแพทย์ 3 ท่านจากสหรัฐอเมริกา เขาพูดถึงปัญหาเชื้อดื้อยาว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องช่วยกันทำให้ตระหนัก เพราะองค์การอนามัยโลกและองค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้องได้ประกาศว่าการดื้อยาถือเป็นภาวะวิกฤตแล้ว โดยมีหลายๆเหตุผล ดังนี้คือ บริษัทยาไม่มีการพัฒนายาฆ่าเชื้อชนิดใหม่มานานถึง 4 ทศวรรษแล้ว กลุ่มล่าสุดที่มีการพัฒนาก็คือ quinolones, มีการใช้ยาฆ่าเชื้อแบบไม่ถูกต้องกันมากในอเมริกา, การป้องกันการดื้อยาของโรงพยาบาลในอเมริกาที่ผ่านมาทำได้ไม่ดีเลย ในบทความนี้ได้เสนอแนวทางในการจัดการเรื่องนี้ไว้ 8 ข้อตามชื่อเรื่อง โดยมีข้อมูลสนับสนุนในทุกหัวข้อ สรุปได้ว่า

1. มีการเก็บข้อมูล เชื้อดื้อยาและการใช้ยา ซึ่งรายงานนี้บอกว่าอเมริกายังไม่มี แต่ทางยุโรปมีรวบรวมไว้ถึง 26 ประเทศ ทำให้รู้ว่าปัญหาอยู่ที่ไหน จะหาทางป้องกันอย่างไรให้ถูกจุด

2. หยุดการใช้ยาฆ่าเชื้อในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ เขามีข้อมูลว่ามีการใช้ยาในกลุ่มนี้ถึง 80% ในการส่งเสริมการเจริญเติบโตและป้องกันโรค และเขาติดตามได้ว่าเชื้อดื้อยาและยีนของเชื้อดื้อยามาจากไก่และเนื้อไก่ มาจนถึงการติดเชื้อในกระแสเลือดของคน

3. มีแบบแผนการใช้ยาฆ่าเชื้อ เพื่อลดการใช้ยาที่ไม่จำเป็น และมีการใช้ยาอย่างเป็นขั้นตอนที่เหมาะสม

4. ลดการใช้ยาฆ่าเชื้อที่ไม่เหมาะสมในผู้ป่วยนอก

5. ใช้วิธีการวินิจฉัยเชื้อแบบรวดเร็ว เพราะปัจจุบันมีวิธีการตรวจระดับโมเลกุลที่ทำให้รู้ได้ว่าเป็นการติดเชื้อชนิดใด แทนการเพาะเชื้อซึ่งต้องใช้เวลากว่าจะรู้ผล เพื่อจะได้ใช้ในการตัดสินใจเลือกใช้ยาได้อย่างถุกต้องเหมาะสมรวดเร็ว

6. พัฒนายาชนิดใหม่ๆขึ้นด้วย โดยต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีการและขั้นตอนต่างๆในการพัฒนาและทดสอบยา ซึ่งในปัจจุบันยังไม่เหมาะสมในทางปฏิบัติจริงๆ

7. บูรณาการวิธีการลดการดื้อยาฆ่าเชื้อเข้าไปในการปฏิรูปการดูแลสุขภาพ  

8. วางโครงการสำหรับสหรัฐอเมริกา ซึ่งยังไม่มี ในขณะที่ทางยุโรปมีการจัดการปัญหานี้อย่างจริงจัง มีนโยบายและงบประมาณสนับสนุนอย่างเป็นงานเป็นการแล้ว

ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับบ้านเราที่มีการใช้ยาฆ่าเชื้อกันอย่างแพร่หลายเหมือนกัน

หมายเหตุ: ยาฆ่าเชื้อ คือ ยาปฏิชีวนะ (antibiotics)

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 กันยายน 2556 23:25 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ