นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 850
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (44)

กินปลาที่มีโอเมก้า 3 ช่วยลดอัตราการเกิดโรคไขข้ออักเสบ (rheumatoid arthritis) ด้วยค่ะ เป็นรายงานที่เขาเก็บข้อมูลมาจากผู้หญิงสามหมื่นกว่าคนในสวีเดน รายละเอียดอ่านได้ที่ Long-term intake of dietary long-chain n-3 polyunsaturated fatty acids and risk of rheumatoid arthritis: a prospective cohort study of women. Ann Rheum Dis doi:10.1136/annrheumdis-2013-203338

การออกกำลังกายและการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต นอกจากจะมีประโยชน์ในคนปกติแล้ว ยังมีรายงานว่าช่วยทำให้สภาพร่างกายโดยรวมของผู้ที่เป็นโรคไตเรื้อรังดีขึ้นด้วยเหมือนกันนะคะ เพราะฉะนั้นต้องมาช่วยกันรณรงค์ให้คนรอบๆตัวเราดูแลตัวเองกันด้วยนะคะ อ่านรายละเอียดได้จาก Effects of Exercise and Lifestyle Intervention on Cardiovascular Function in CKD. Clinical Journal of the American Society of Nephrology.Published online August 22, 2013.

อาหาร"ขยะ"ทั้งหลายเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ อ่ายรายงานนี้แล้วต้องรีบเอาหลักฐานมาบอกกันต่อ เขาพบว่าคุณแม่ตั้งครรภ์และเด็กเล็กที่ชอบกินอาหาร"ขยะ"ทั้งหลาย เช่น อาหารปรุงแต่งสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว น้ำหวาน ส่งผลให้เด็กมีปัญหาทางด้านสภาพจิตใจและอารมณ์ มากกว่ากลุ่มที่บริโภคอาหารที่มีประโยชน์ เป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ที่ชัดเจนจากที่เราเพียงแต่แนะนำกันเฉยๆมาก่อนนะคะ อ่านรายงานได้จากหัวข้อ Maternal and Early Postnatal Nutrition and Mental Health of Offspring by Age 5 Years: A Prospective Cohort Study. Journal of the American Academy of Child and Adolescent Psychiatry.Published online August 17, 2013.

created: 28 September 2013 00:44 Modified: 29 August 2014 14:45 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 ทดแทน and Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ