นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1082
ความเห็น: 1

ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (25): ความประทับใจโรงพยาบาลเด็กที่เมืองเพิร์ธ

เป็นเรื่องที่เขียนเล่าไว้ในวารสาร"สายใยพยาธิฯ"แล้วเมื่อ 6 ปีที่แล้ว อยากเอามาเก็บไว้ใน Share ของเราด้วยค่ะ

ความประทับใจ

ตอนเช้ามีการเปลี่ยนเวรเป็นพยาบาลคนใหม่มาดูน้องเหน่น เราเลยได้เห็นระบบดีๆของเขา ตรงที่จะมีครูมาดูด้วย เขาเลือกกิจกรรมตามอายุเด็กมาให้ น้องเหน่นใช้ได้แค่ 2 นิ้วข้างซ้ายเพราะโดนพันผ้าไว้ คุณครูก็เอาโน้ตบุ๊คมาให้เล่นเกมส์ภาษาอังกฤษ เตียงอื่นๆก็มีแบบฝึกหัดมีงานตามระดับชั้นเรียน เรามีนัดต้องเอาโครงร่างงานวิจัยไปให้อาจารย์ที่ปรึกษาก็เลยต้องขอแว่บไป กลับมาอีกทีน้องเหน่นบอกว่ามีคนมาเล่นเกมส์ด้วย (เป็นอาสาสมัครที่เขามาช่วยเป็นเพื่อนเล่น เพื่อนคุยให้เด็กๆที่มานอนป่วยในโรงพยาบาล เป็นอีกเรื่องที่ดีมากๆที่พบที่โน่น)

วันนั้นเป็นวันที่เราพ่อแม่ต้องวิ่งวุ่นสลับกัน เพราะพี่วั้นก็กลับมาจากโรงเรียนเองได้แต่น้องฟุงเราต้องไปรับจาก Unicare แล้วก็เผอิญเป็นช่วงที่ต้องส่งโครงร่างงานวิจัยด้วย เรียกว่าสับหลีกอะไรกันยุ่งยากมากๆ วันนั้นน้องเหน่นก็ยังต้องนอนโรงพยาบาลต่ออีก 1 คืนเราต้องนอนอยู่ด้วย แต่ดีที่แผลยุบลงไม่ต้องผ่า ยาที่ให้เข้าเส้นเอาอยู่ อาหารโรงพยาบาลก็เป็นที่ถูกปากน้องเหน่นกินได้เยอะเชียว (อาจจะเพราะได้เปลี่ยนสไตล์ด้วย) มื้อเช้าเป็น corn flake, ขนมปังกับแซนวิชสเปร็ด, ฟรุ๊ตสลัด ส่วนกลางวันก็มีซุป, คัสตาร์ดและผลไม้ มื้อเย็นก็คล้ายๆกลางวัน พอวันรุ่งขึ้นก็แผลยุบดีกลับบ้านได้

ขบวนการตอนจะออกก็ไม่ยุ่งยาก ยกเว้นแต่ตอนไปเอายาที่อยู่ค่อนข้างลึกลับหน่อย และรอนานนิดนึง รู้สึกว่าระบบห้องยาของโรงพยาบาลที่เพิร์ธจะสู้ของบ้านเราไม่ค่อยได้นะคะ ทั้งของโรงพยาบาลเด็กและโรงพยาบาลผู้ใหญ่ และที่เห็นส่วนมากจะเป็นห้องขนาดย่อมเยากว่าโรงพยาบาลม.อ.ของเราเยอะ ที่สำหรับห้องยาดูจะปิดกว่าบ้านเราเยอะ เราจะได้เห็นก็แต่หน้าเภสัชกรอยู่ด้านหน้าเท่านั้น ไม่ได้เห็นด้านในว่าเขากำลังทำอะไรกันอยู่ จะบอกว่าก็เป็นจิตวิทยาอย่างหนึ่งหรือเปล่าไม่รู้ว่าทำให้รู้สึกว่ารอนาน เพราะเราไม่เห็นความวุ่นวายของคนที่กำลังจัดยาให้พวกเรา ต่างจากที่ม.อ.ที่เราได้เห็นว่าคนจัดยาเขายุ่งๆทำงานกันทุกคน รอนานหน่อยเราก็เห็นใจคนที่ทำงานกันยุ่งเชียว ครั้งที่ admit ที่โรงพยาบาล Princess Margaret Hospital นี้นั้นทางโรงพยาบาลติดต่อจัดการเคลียร์ค่าใช้จ่ายกันไปเอง เราเลยไม่มีโอกาสได้รู้ว่าเสียค่าใช้จ่ายไปเท่าไหร่ สำหรับการนอนโรงพยาบาล 2 คืนของน้องเหน่น (เพราะประกันสุขภาพที่เราจ่ายแบบครอบครัวสำหรับนักเรียนทุน AUSAID คุ้มครองทั้งหมดเลย)

ต่อมาจาก: ย้อนรอย phd

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 ตุลาคม 2556 17:21 แก้ไข: 04 ตุลาคม 2556 14:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อยากจบเหมือนเขาบ้างจัง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.179.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ