นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1036
ความเห็น: 0

ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (27): อะไรๆก็ไม่ถูก(เงิน)

เป็นเรื่องที่เขียนเล่าไว้ในวารสาร"สายใยพยาธิฯ"แล้วเมื่อ 6 ปีที่แล้ว อยากเอามาเก็บไว้ใน Share ของเราด้วยค่ะ

อะไรๆก็ไม่ถูก(เงิน)

สำหรับน้องฟุงก็มีประสบการณ์ในการไปตรวจอัลตราซาวด์กระเพาะปัสสาวะ เพราะหมอต้องการตรวจสอบดูว่าทำไมน้องฟุงมี Hematuria (มีเม็ดเลือดแดงในฉี่) ต่อเนื่องกันยาวเลย (เราตรวจพบตอนไปต่อวีซ่าซึ่งต้องมีการตรวจร่างกายทั้งครอบครัว) คราวนี้ทางประกันก็จ่ายให้แต่ไม่ทั้งหมด เราต้องเสียเพิ่มเองบ้าง ก็ไม่น้อยทีเดียว เพียงแต่เราไม่รู้เท่านั้นว่าราคาที่บ้านเราน่าจะเป็นอย่างไร แต่ที่แน่ๆคือ เรารู้แล้วว่า ค่ารักษาพยาบาลในโรงพยาบาลที่เพิร์ธนั้นแพงมากๆ

ยิ่งเป็นการทำฟันยิ่งแล้วใหญ่ เป็นที่ทราบกันว่า มีคนไทยหลายๆคนที่อยู่ที่นี่ เสียค่าเครื่องบินกลับมาเที่ยวเมืองไทยและทำฟันที่บ้านเรา ยังถูกกว่าทำฟันที่เพิร์ธเสียอีก โชคดีที่เราจัดการตรวจเช็คซ่อมแซมฟันกันอย่างเรียบร้อยแล้วก่อนจะมาอยู่ที่นี่ ทำให้ไม่ต้องมีประสบการณ์เรื่องนี้มาเล่า

เรื่องฟันๆ

สำหรับสุขภาพฟันเด็กๆนั้น ที่เพิร์ธจะมีบริการสำหรับสาธารณะที่น่าชื่นชมมากๆเป็นของ Dental Health Services ของรัฐออสเตรเลียตะวันตก จะมี Dental van ที่เป็นรถทันตกรรมไปจอดตามโรงเรียนต่างๆ แล้วก็ดูแลตรวจฟัน ทำฟันให้เด็กๆเป็นประจำทุกเทอมหมุนเวียนกันไป แล้วก็มีจดหมายรายงานผู้ปกครองให้รู้ว่าเด็กๆได้รับการตรวจและทำอะไรไปบ้าง เช่น ถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน เคลือบฟลูออไรด์ สอนการแปรงฟัน

วาระพิเศษที่คุณแม่โดนเรียกไปพูดคุยกับหมอฟันก็มีเช่น ของน้องฟุงมีฟันพิเศษงอกเกินอยู่หลังฟันหน้า ต้องทำการถอนออก ให้คุณแม่ไปรับทราบและอยู่ด้วย ส่วนพี่วั้น เราได้รับการเรียกไปพูดคุยว่า น่าจะต้องทำการจัดฟันให้เพราะมีฟันซ้อนกันมาก ทำความสะอาดยากแต่เพราะเป็นเรื่องที่ต้องทำต่อเนื่องกันยาวเป็นปีและควรทำกับหมอคนเดียวกันตลอด ให้เราตัดสินใจว่าจะทำเลยไหม ตอนนั้นเหลืออีกสักประมาณปีนึงก็จะได้กลับเมืองไทยก็เป็นอันรับทราบไว้ว่าจะกลับมาจัดการที่บ้านเราเองดีกว่า

ก็เป็นอันครบเครื่องเรื่องระบบการรักษาพยาบาลที่เรามีประสบการณ์ที่เมืองเพิร์ธ คราวหน้าว่าจะเล่าเรื่องประสบการณ์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในเพิร์ธและเมืองอื่นๆในรัฐออสเตรเลียตะวันตก เผื่อจะได้เป็นข้อมูลของใครๆที่อยากไปนะคะ

ต่อมาจาก: ย้อนรอย phd

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 ตุลาคม 2556 13:32 แก้ไข: 05 ตุลาคม 2556 13:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ