นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 877
ความเห็น: 0

ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (28): รถกับการท่องเที่ยวในเพิร์ธ

เป็นเรื่องที่เขียนเล่าไว้ในวารสาร"สายใยพยาธิฯ"แล้วเมื่อ 8 ปีที่แล้ว อยากเอามาเก็บไว้ใน Share ของเราด้วยค่ะ

คราวนี้ได้บอกไว้แล้วว่าจะเล่าเรื่องประสบการณ์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในเพิร์ธและเมืองอื่นๆในรัฐออสเตรเลียตะวันตก (Western Australia) ถึงแม้ว่าจะไปอยู่ที่เพิร์ธมาถึง 6 ปีกว่า ครอบครัวเราก็ไม่ได้ไปไหนไกลเกินกว่ารัฐออสเตรเลียตะวันตกที่พวกเราอยู่ สาเหตุที่สำคัญนอกเหนือจากว่าตัวเองเป็นคนไม่ค่อยกระตือรือร้นเรื่องเที่ยว ให้เริ่มขวนขวายเองนั้นจะเป็นไปไม่ได้เลย ถ้าไม่มีใครมาชักชวนจริงๆก็คงไม่ได้ไปไหน แล้วให้ไปไหนโดยไม่ไปกันทั้งครอบครัวเราก็ไม่อยากไปอีก ครอบครัวก็ไม่เล็กเสียด้วย หอบหิ้วกันทีสนุกสนานวุ่นวายมากค่ะ

สภาพรถก็สำคัญในการท่องเที่ยว

โชคดีที่ในเพิร์ธเองก็เป็นเมืองท่องเที่ยวอยู่แล้ว ทั่วทั้งเมืองมีสารพัดสถานที่น่าสนใจ ในรัศมีที่เราสามารถขับรถของเราที่เรียกเล่นๆกันว่า many many hands car (ไม่ใช่แค่ secondhand ) ไปถึงได้ โดยไม่โดนตำรวจเรียก ที่เพิร์ธนั้นกฎการใช้รถใช้ถนนของเขาค่อนข้างเคร่งครัด สภาพรถก็เป็นสิ่งที่สำคัญ รถเก่าๆมากๆคันไหน โดนเรียกโดนเช็คแล้วพบว่ามีปัญหาที่อาจเป็นอันตรายต่อการใช้รถใช้ถนน แล้วโดนสั่งให้ไปแก้ไขอะไรละก็ จะโดนติดตามกันจริงๆจังๆทำเป็นเล่นไม่ได้เลย ยิ่งถ้าโดนติดป้ายว่าห้ามใช้ด้วยแล้วละก็ หมดสิทธิเถียงเลยแหละ ห้ามเอาไปปรับสภาพใดๆเสียด้วย เคยมีคนโดนมาแล้ว เวลาทำผิดทีนึงก็โดนปรับชนิดที่เข็ดกันไปทั้งตัวคนโดนและคนใกล้ชิดที่ได้รู้เรื่องการปรับ อย่างที่เคยเล่าไว้แล้วเรื่องถอดเข็มขัดคนนั่งตอนรถกำลังจะจอดแท้ๆแต่ยังจอดไม่สนิท ก็โดนไปตั้ง 150 เหรียญ

รถเราตอนที่น้องฟุงยังตัวเล็กๆก็ต้องใส่ baby seat ให้ เป็นที่นั่งเด็กติดกับเบาะต่างหากที่สามารถคาดเข็มขัดได้อย่างปลอดภัย ดังนั้นถ้าจะไปเที่ยวไกลๆสิ่งที่ควรทำก็คือ เช่ารถขับ มีบริษัทให้เลือกมากมายหลายแบบ หลายราคาให้เหมาะกับการเที่ยวของเรา สะดวกปลอดภัยไร้กังวลกว่าขับรถเก่าๆของเราไปเยอะเลยค่ะ แต่ต้องดูรายละเอียดปลีกย่อยของการเช่าให้ดีๆ เพราะราคาที่บอกว่าถูกบางทีก็จะไปมีการชาร์จค่าอื่นๆแอบอิง รวมทั้งเงื่อนไขเวลาคืน การประกัน ฯลฯ

บริการรถเมล์ฟรีในเมืองเพิร์ธ

สำหรับที่เที่ยวในเมืองนั้นยิ่งสะดวกใหญ่ เพราะเขามีรถ CAT (Central Area Transit) ที่เขาก็ติดรูปแมวตัวใหญ่เอาไว้จริงๆ แบ่งเป็น 3 สาย โดยมีแผนที่บอกไว้ว่าไปตรงไหนบ้างอยู่ตามป้ายรถเมล์ที่ให้เราขึ้น ซึ่งก็จะผ่านสถานที่น่าเที่ยวทั้งหลายแหล่ทั่วทั้งบริเวณกลางเมือง ส่วนรอบๆเมืองเริ่มตั้งแต่ชานเมืองเล็กน้อย เขาจะมีบริเวณที่กำหนดเป็น Free Transit Zone ซึ่งภายในบริเวณนี้ เราจะสามารถขึ้นลงรถเมล์ทุกสายได้ฟรีตลอด จะมีป้ายสัญลักษณ์ FTZ ติดไว้ที่ป้ายรถเมล์ด้วย ดังนั้นถ้าจะไปเที่ยวบริเวณในเมือง เราก็จะขับรถไปจอดตามที่จอดรถสาธารณะ (ซึ่งมีทั้งแบบหยอดเหรียญเสียเงิน และแบบจอดฟรี ไม่ต้องบอกก็รู้นะคะว่าเราจะเลือกแบบไหน) ที่เราสามารถจะขึ้นรถ CAT ไปไหนๆได้ เราจะสะพายเป้ที่มีเสบียงอาหารและน้ำไปด้วย เพราะเมืองเพิร์ธนั้นเป็นสถานที่ที่มีบริเวณให้เราได้นั่งพัก หาที่กินของที่เราเตรียมไปเองได้ไม่ยากเลย เพราะอาหารการกินของเขาที่มีขายตามร้านนั้น ราคารับไม่ได้สำหรับพวกเราเอาเสียเลย เพราะหากเราซื้อของมาทำเองจะถูกกว่าหลายเท่าทีเดียว อาจเป็นเพราะค่าแรงคนของเขาแพงก็เป็นได้ 

ต่อมาจาก: ย้อนรอย phd

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 ตุลาคม 2556 15:16 แก้ไข: 06 ตุลาคม 2556 15:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ