นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 976
ความเห็น: 0

ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (30): การท่องเที่ยวในเมืองเพิร์ธ (ต่อ)

เป็นเรื่องที่เขียนเล่าไว้ในวารสาร"สายใยพยาธิฯ"แล้วเมื่อ 8 ปีที่แล้ว อยากเอามาเก็บไว้ใน Share ของเราด้วยค่ะ

คราวนี้มาเล่าเรื่องที่เที่ยวต่างๆในเมืองเพิร์ธกันต่อ

King’s Park

ที่ฮิตมากที่สุดที่ใครๆที่ไปเพิร์ธก็ต้องขึ้นไป ใช้คำว่าขึ้นไป เพราะมันอยู่บนเขาจริงๆคือ King’s Park เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่กว่า 2,500 ไร่ (4.06 ตารางกิโลเมตร) อยู่บนเขากลางใจเมือง เขาจะมีทางขึ้นรอบด้านเลย บริเวณทางขึ้นทุกทาง จะมีต้นไม้เรียงรายขึ้นไป โดยมีป้ายสลักบอกไว้ว่าปลูกเพื่อเป็นที่ระลึกถึงทหารที่ไปเสียชีวิตในสงครามโลกทั้งครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ว่ากันว่ามีอยู่มากกว่า 1100 ต้น สมัยที่ไปใหม่ๆก็ได้มีโอกาสเดินขึ้นไปกับพี่ดุ่ย (พี่ชายที่แสนดีที่ได้มีโอกาสพบกันที่เมืองนี้) เขาจะมีทางสำหรับคนเดิน (เหมือนเดินป่าโดยมีไกด์อาสาสมัครนำทางด้วย) และทางที่รถขับขึ้นไปได้สบายๆ และเมื่อขึ้นไปอยู่บนนั้นก็จะมองลงมาเห็นเมืองเพิร์ธในทิศทางต่างๆได้ทั่ว ภาพวิวที่เราเห็นกันบ่อยๆ สำหรับเมืองเพิร์ธก็มักจะมาจากมุมกล้องที่ถ่ายจากบน King’s Park นี่แหละ เรียกว่าวิวทุกมุมสวยไปหมด ทุกเวลาด้วย ถ่ายออกมายังไงก็สวย 

DNA tower

สถานที่สำคัญๆที่ทุกคนที่ไปเพิร์ธได้ไปเยี่ยมชมแน่นอนบน King’s Park ก็คือ War Memorial กับ Botanic Garden แต่มีอีกที่ซึ่งเรามักจะไม่ค่อยได้เห็นนักท่องเที่ยวไปแวะ (เขาอาจจะไปตอนที่พวกเราไม่เห็นก็ได้ แต่ไม่ค่อยเคยเห็นใครถ่ายรูปมาให้ดูเลย) ก็คือหอสูงที่เขาสร้างเป็นบันไดเวียน 2 ทางที่เหมือน DNA และเขาก็เรียกกันว่า DNA tower จากบนนั้นเขาจะมีแผนที่ชี้บอกว่าทิศไหนคืออะไร จะมองเห็นเพิร์ธได้รอบทุกๆด้าน ใครมีโอกาสไปเพิร์ธแล้วขึ้นไปบน King’s Park อย่าลืมถามถึงนะคะ

เทศกาลดอกไม้ป่า

ในช่วงเทศกาลดอกไม้ป่า เดือนตุลาคม-พฤศจิกายนของทุกปี บน King’s Park จะมีการทำดอกไม้ป่ามาจัดแสดงอย่างใหญ่โต และมีคนมาเที่ยวมากมายเสมอ โดยจะมีการกันพื้นที่ส่วนหนึ่งเพื่อการนี้โดยเฉพาะ แต่พวกเราโชคดีที่ปีแรกที่พวกเราไป ได้ขึ้นไปบน King’s Park กัน 2-3 วันหลังจากที่งานเสร็จสิ้นลง ได้เห็นว่าต้นไม้ ดอกไม้ที่เขามีนั้นมากมายเหมือนป่าจริงๆแต่เราได้เข้าชม ถ่ายรูปกันอย่างสบายใจโดยไม่ต้องหลบหลีกกับผู้คนและไม่ต้องเสียค่าเข้าอีกด้วย มีหลายๆรูปที่ถ่ายออกมาได้เหมือนเราไปเที่ยวชมดอกไม้ในป่ากันจริงๆ เลยได้บทเรียนว่าทุกๆปีเราจะขึ้นไปถ่ายรูปดอกไม้ป่าที่เขาจัดแสดงกันหลังจากที่งานเสร็จสิ้นดีกว่า

เรียกได้ว่าแค่ King's Park ที่เดียวก็คุ้มแล้วกับการมาอยู่เมืองเพิร์ธค่ะ เหมือนสวรรค์บนดิน มีธรรมชาติที่สวยงามและรัฐเองก็พยายามรักษาดูแลสร้างคุณค่าให้กับสิ่งที่เขามี มีกิจกรรมดีๆ มีเรื่องให้ทำอยู่ตลอดเวลา ใครได้ไปก็คงไม่มีวันลืม พวกเราขึ้นไปกันนับครั้งไม่ถ้วน น่าจะไม่มีหย่อมไหนที่เรายังไม่เคยเหยียบย่าง (แม้แต่ในดงๆที่เป็นทางเดินเท่านั้น ตัวเองก็ได้ไปเดินมาแล้ว) แทบจะหลับตาเดินได้เลย ก็ยังไม่เคยเบื่อค่ะ

ต่อมาจาก: ย้อนรอย phd

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 ตุลาคม 2556 17:21 แก้ไข: 08 ตุลาคม 2556 17:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ