นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1067
ความเห็น: 0

ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (31): การท่องเที่ยวในเมืองเพิร์ธ (ต่อ)

เป็นเรื่องที่เขียนเล่าไว้ในวารสาร"สายใยพยาธิฯ"แล้วเมื่อ 8 ปีที่แล้ว อยากเอามาเก็บไว้ใน Share ของเราด้วยค่ะ

ทะเลสาป Monger

อีกสถานที่เที่ยวที่ไม่ค่อยได้ยินว่านักท่องเที่ยวไป แต่พวกเรารู้สึกว่าเป็นแหล่งที่ใครไปเพิร์ธน่าจะไปเที่ยวชม ก็คือ ทะเลสาป Monger ซึ่งก็อยู่ในรัศมีไม่ไกลใจกลางเมืองเท่าใดนัก เป็นที่สะอาดร่มรื่นและเป็นที่อยู่อาศัยของหงส์ดำ (Black swan) ซึ่งเป็นสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ของรัฐออสเตรเลียตะวันตกอีกด้วย

Barrack square และ Swan Bell

ที่ใจกลางเมืองของเพิร์ธจะมีท่าน้ำที่เราสามารถซื้อตั๋วนั่งเรือเฟอร์รี่ล่องไปยังเมืองฟรีแมนเทิล (Fremantle) ซึ่งเป็นเมืองท่าเรือและเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกที่หนึ่งที่ขึ้นชื่อ บริเวณท่าเรือซึ่งเรียกว่า Barrack square หรือ Barrack street jetties ตอนที่พวกเราไปอยู่ที่เพิร์ธ นั้นเขากำลังมีการสร้างหอระฆัง Swan Bell เพื่อเฉลิมฉลองปี 2000 กัน โดยเป็นหอแขวนระฆังขนาดยักษ์ 18 อันถือเป็นเครื่องดนตรีที่ใหญ่ที่สุดของโลกอีกชิ้นหนึ่ง

ส่วนบริเวณโดยรอบหอระฆังนี้จะปูด้วยกระเบื้องเซรามิคที่นำมาจากเกือบทุกโรงเรียนในรัฐออสเตรเลียตะวันตก เรียงตามชื่อโรงเรียน แต่ละโรงเรียนก็จะให้นักเรียนเขียนชื่อนามสกุลด้วยลายมือตัวเอง สลักลงไปในกระเบื้อง ดังนั้นเด็กๆทุกคนที่เรียนอยู่ในโรงเรียนต่างๆที่นั่นในปี 1999 จะมีชื่อสลักเป็นที่ระลึกเฉลิมฉลองปี 2000 มีการเปิดอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคม ปี 2000 นั่นเอง ตอนที่เขาสร้างเสร็จใหม่ๆ ครอบครัวเราก็ไปขึ้นหอระฆังกัน เขาเปิดให้ขึ้นชมฟรีอยู่สักพัก ก่อนที่จะมีการเก็บค่าเข้าในช่วงต่อๆมา วิวจากบนหอระฆังก็สวยงามดี และจะมีการสาธิตการตีระฆังให้ชมด้วย ใครที่ไปเพิร์ธก็น่าจะหาโอกาสไปขึ้นหอระฆังกันด้วยนะคะ และถ้าอยากเห็นลายมือพี่วั้นกับน้องเหน่น (Once Pocathikorn, Nen Pocathikorn) ก็ไปหาดูได้ที่แผ่นกระเบื้องของโรงเรียน Nedlands Primary School พวกเราไปมองหากันอยู่ตั้งนานกว่าจะพบค่ะ

Perth Mint

อีกที่เที่ยวที่ไม่ควรพลาดในเมืองเพิร์ธก็คือ โรงกษาปณ์ ที่เขาเรียกว่า Perth Mint เป็นสถานที่ผลิตเหรียญเงินที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของออสเตรเลียที่ยังคงผลิตอยู่ จะมีการสาธิตการหลอมทองแท่ง การผลิตเหรียญ โดยให้เราดูขบวนการผลิตผ่านทางห้องกระจก และเรายังสามารถเลือกสั่งทำเหรียญที่ระลึกตามแบบที่เราออกเองได้ด้วย มีเหรียญเงินและเหรียญที่ระลึกของไทยเราบางชุดที่สั่งทำจากที่นี่ให้ดูกันด้วย

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆแล้ว บ้านเรือนผู้คนในเพิร์ธก็น่าดูน่าชม แทบทุกบ้านจะไม่มีรั้วสูงๆ แต่จะเปิดให้เราได้เห็นสวนสวยงาม แต่ละฤดูกาลจะมีดอกไม้สวยๆให้เราได้ชมเสมอ แต่ตอนที่สวยที่สุดก็เห็นจะเป็นช่วงตั้งแต่เดือนมิถุนายนไปจนถึงธันวาคมของทุกปี ที่อากาศจะดี มีดอกไม้สวยงามให้ชมเรื่อยๆไป จนถึงมีดอกไม้ป่าที่มีมากมายเป็นหมื่นๆชนิด และดูเหมือนว่าเขาจะยังค้นพบชนิดใหม่ๆอยู่เสมอ ตอนหน้าจะมาเล่าถึงวิธีการเที่ยวชมดอกไม้ป่าของพวกเรานักเรียนไทยและคนไทยในเพิร์ธกันนะคะ

ต่อมาจาก: ย้อนรอย phd

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 ตุลาคม 2556 15:01 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2556 15:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ