นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1007
ความเห็น: 0

ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (32): ธรรมชาติมหัศจรรย์

เป็นเรื่องที่เขียนเล่าไว้ในวารสาร"สายใยพยาธิฯ"แล้วเมื่อ 8 ปีที่แล้ว อยากเอามาเก็บไว้ใน Share ของเราด้วยค่ะ

สิ่งที่ทำให้ไม่มีวันลืมออสเตรเลียและอาจจะกลับไปเยือนได้อีกก็คือ ดอกไม้ป่า นี่แหละค่ะ เพราะอะไรอื่นๆอย่างนก โคอาล่าและสัตว์ต่างๆ เราก็คงจะมีโอกาสเห็นได้แม้ไม่ได้อยู่ในออสเตรเลีย แต่ดอกไม้ป่าซึ่งเป็นของประจำถิ่นของออสเตรเลียนั้นเป็นสิ่งที่ถือได้ว่าโดดเด่น และหลากหลายมาก และไม่มีทางที่จะเอาไปปลูกที่ไหนในโลกนี้แล้วออกมาได้แบบที่เราได้เห็น แต่ละครั้ง แต่ละปี แต่ละสถานที่ซึ่งจะมีจุดเด่นของตัวเอง แล้วแถมยังมีช่วงเวลาเฉพาะของเขาเสียด้วย แต่ละปีก็จะมีความแตกต่างหลากหลายให้ได้ลุ้น เป็นเสน่ห์ที่ทำให้แม้คนที่อยู่ที่เพิร์ธเองมาเป็นสิบๆปี ก็ยังคงพร้อมจะไปทุกปีที่มีโอกาสกันเลยทีเดียว

ธรรมชาติมหัศจรรย์

เมื่อตอนที่ไปอยู่แรกๆ เราก็จะได้รับการชักชวนจากเพื่อนๆที่อยู่ก่อนให้ร่วมขบวนไปดูดอกไม้ป่าทุกปี เคยสงสัยเหมือนกันว่า เอ๊ะ ทำไมเขาชวนกันไปได้ทุกปี มีอะไรดีนักหนา เพราะปกติเราไปที่ไหนในออสเตรเลียตะวันตก เราก็มักจะไปแค่ครั้งเดียว เพราะที่ท่องเที่ยวมีมากมายเที่ยวกันไม่ถ้วน แต่ 2 ปีหลังที่เราได้ไป ก็รู้แล้วว่าถ้ายังอยู่ที่นั่น เราก็คงยินดีจะร่วมขบวนไปอีกครั้ง และอีกครั้ง และอีกครั้ง....แน่นอน ก็เลยต้องเอามาเขียนเล่า เพื่อแนะนำให้เพื่อนๆชาวพยาธิของเรา (และสมาชิกชาว Share ทั้งหลาย) ที่คิดจะไปเที่ยวออสเตรเลียว่า ถ้ามีโอกาสที่จะได้ไปตรงกับช่วงเดือนที่มีดอกไม้ป่าของเขาเมื่อไหร่แล้วละก้อ ห้ามพลาดทีเดียวเชียวนะคะ ทัวร์ต่างๆที่เขามีจัดไว้ก็คงจะได้รสชาติไปอีกแบบต่างจากที่เก็บมาเล่า แต่สำหรับภาพที่จะประทับในใจของคนที่ได้ไปเห็นพรมดอกไม้ผืนใหญ่ๆจากธรรมชาตินั้น...คุ้มค่าแน่นอน

Large_wf4

ต่อมาจาก: ย้อนรอย phd

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 ตุลาคม 2556 18:02 แก้ไข: 15 ตุลาคม 2556 02:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ