นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 988
ความเห็น: 1

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (45)

รายงานนี้ก็น่าจะช่วยกันเผยแพร่ด้วยเหมือนกันค่ะ เขาพบว่าเด็กที่ดื่มน้ำอัดลมทั้งหลายนั้น มีพฤติกรรมการแสดงในด้านลบ มีความก้าวร้าวมากกว่าเด็กที่ไม่ดื่ม และพบว่าเป็นสัดส่วนกับปริมาณที่ดื่มด้วย คือพวกที่ดื่มบ่อยกว่าก็จะมีการแสดงออกที่ก้าวร้าวรุนแรงกว่า อ่านรายละเอียดได้จาก Soft Drinks Consumption Is Associated with Behavior Problems in 5-Year-Olds. Journal of Pediatrics. Published online August 15, 2013.

มีรายงานยืนยันชัดเจนแบบนี้แล้ว ยิ่งควรสนับสนุนให้ดื่มน้ำธรรมดากันจะดีที่สุดนะคะ เพราะนอกจากปัญหาพฤติกรรมแล้ว โรคต่างๆก็มีตามมาเยอะแยะค่ะ จากการดื่มน้ำอัดลม

มีบทความ รายงานจากการวิเคราะห์ข้อมูลจากการศึกษาใหญ่ 3 การศึกษา เอามารายงานใน BMJ ( British Medical Journal) ฉบับปลายเดือนสิงหาคมนี้น่าสนใจมากตรงที่เขาพบว่า การกินผลไม้บางอย่างคือ บลูเบอรี่, องุ่น, แอ้ปเปิ้ล ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ แต่การดื่มน้ำผลไม้เพิ่มอัตราเสี่ยงต่อโรคนี้ อ่านรายละเอียดได้จาก Fruit consumption and risk of type 2 diabetes: results from three prospective longitudinal cohort studies. BMJ 2013; 347 doi: http://dx.doi.org/10.1136/bmj.f5001 (Published 29 August 2013) 

ยังไงๆกินผลไม้สดๆก็ดีกว่า น้ำผลไม้อยู่แล้วนะคะ และถ้าดูคร่าวๆผลไม้บ้านเราที่รสไม่หวานก็เยอะแยะ ที่น่าจะกินแล้วดีเหมือนกัน ส่วนน้ำผลไม้นั้นถ้าซื้อสำเร็จรูปก็น่าจะแถมความเสี่ยงจากสารสังเคราะห์ต่างๆที่เขาใส่เพิ่มลงไปอีกต่างหากนะคะ 

รายงานนี้ลงใน Journal of the American Medical Association (JAMA) 2013;310(9):948-959. doi:10.1001/jama.2013.168118. ในบทความเรื่อง Prevalence and Control of Diabetes in Chinese Adults. ซึ่งรายงานโดย Dr. Xu และคณะจากโรงเรียนแพทย์ของ The Shanghai Jiao-Tong University อ่านแล้วน่าตกใจว่าคนจีนตอนนี้เป็นเบาหวานกันเยอะทีเดียวคือตั้งเกือบ 12% แล้วเขาพบว่าตั้งสองในสามไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นด้วย ส่วนคนที่เป็นก็มีแค่ 25.8% ที่ได้รับการรักษา แล้วในจำนวนนี้ไม่ถึงครึ่งควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้อีกต่างหาก สำหรับภาวะก่อนเบาหวาน (คือพวกที่ค่าน้ำตาลในเลือดอยู่ในช่วงสูงแต่ยังไม่ถึงระดับเบาหวาน)ก็พบว่ามีมากกว่าครึ่ง เรียกว่าสถานการณ์น่าเป็นห่วงทีเดียว ก็คงพอๆกับบ้านเรานี่แหละนะคะ ถ้ายังคงบริโภคแบบตะวันตกนิยมกัน ใช้ชีวิตรีบเร่งรวดเร็ว ออกห่างจากอาหารธรรมชาติกันขึ้นเรื่อยๆก็คงต้องเผชิญกับสภาพแบบนี้แน่นอนเลย ต้องชวนกันหันกลับมาดูแลตัวเอง ก่อนจะสายเกินไปนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 ตุลาคม 2556 09:03 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ทดแทน และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เบาหวานน่ากลัวๆ

 

แม่ตนเองเป็นเบาหวาน ตนเองชอบทานของหวานหลังอาหาร ชาเย็นรอบบ่ายสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง น่าจะมีอนาคตนะเราเนี้ย

 

อนาคตเบาหวาน

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ