นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 816
ความเห็น: 1

นักศึกษาและบุคลากรของเราใช้โปรแกรมพิมพ์งานกันเป็นจริงไหม

เดินทางมาเป็นกรรมการสอบวิทยานิพนธ์นศ.ปริญญาโทที่ม.มหิดล ได้เห็นรูปเล่มและตัวต้นฉบับวิทยานิพนธ์ของนศ.แล้ว เกิดคำถามเหมือนชื่อบันทึกขึ้นมาอีกแล้ว เป็นครั้งที่นับไม่ถ้วนจริงๆ

จากประสบการณ์ตั้งแต่กลับมาบ้านเรา ได้ตรวจเอกสารทั้งหลายทั้งปวงที่ใครต่อใครส่งไฟล์มาให้ดูแล้ว เกือบจะร้อยทั้งร้อยที่พิมพ์กันมาแบบที่เรียกว่า ไม่มีรูปแบบ ออกมาสวยงามแต่ถ้าเปิดดูโครงสร้างแล้วจะรู้ว่า พิมพ์อย่างเดียวเลย ไม่ได้ใช้เครื่องมือต่างๆที่ในโปรแกรมมีให้ใช้ ให้เกิดประโยชน์ ทำให้ย้อนกลับมาคิดว่า เราเรียนเราสอนการใช้โปรแกรมพื้นฐานพวกนี้กันมาอย่างไร

สำหรับตัวเองอาจจะถือว่าเป็นความโชคดี ที่เป็นคนชอบอ่านคู่มือจึงจะเรียนรู้สิ่งที่โปรแกรมมีให้ใช้จากคู่มือก่อนเสมอ ไม่ได้อ่านทั้งหมด แต่ก็จะอ่านคร่าวๆเสมอว่ามันทำอะไรได้บ้าง แล้วจากการใช้งานเราจะต้องสงสัยว่า การจะทำอะไรสักอย่างต้องมีตัวช่วย โดยเฉพาะงานที่ทำซ้้ำ ดังนั้นจะต้องหาวิธีว่าในโปรแกรมแต่ละอย่างนั้นทำอย่างไร

ลองถามใครต่อใครที่ได้ตรวจงานให้ก็พบว่าเราต่างคนต่างเรียนรู้กันเองทั้งนั้น นอกจากปัญหาการพิมพ์งานแบบไม่ได้ใช้โปรแกรมให้เกิดประโยชน์เต็มที่แล้ว ยังพบปัญหาเกี่ยวกับการจัดการเอกสารอ้างอิงเสมออีกเหมือนกัน เท่าที่พบกับตัวเองตอนนี้จากมหาวิทยาลัยระดับชั้นนำของบ้านเราสองแห่งแล้ว สงสัยจริงๆว่าจะเป็นทุกที่หรือเปล่า 

ถึงเวลาที่ควรจะทบทวนการเรียนการสอนของเราในเรื่องนี้กันบ้างแล้วนะคะ ถามดูก็พบว่ามีวิชาที่ชื่อน่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ แต่รายละเอียดที่สอนนั้นไปไกลเลยภาคปฏิบัติ แต่สำหรับตัวเองแล้วคิดว่า หากก้าวแรกของการทำสิ่งใดๆพื้นฐานไม่ดีเสียแล้ว การที่จะก้าวเดินต่อๆไปให้มั่นคงนั้น น่าจะสำเร็จได้ยากนะคะ

บันทึกไว้ด้วยความอึดอัดขัดใจ ยังดีที่คราวนี้ได้มีโอกาสขอเวลาสอนสิ่งที่คิดว่าเป็นพื้นฐานง่ายๆในการจัดทำเอกสาร กับการใช้โปรแกรมจัดการเอกสารให้นักศึกษาปริญญาโทที่กำลังเรียนอยู่ด้วยจำนวนหนึ่ง และพบว่าสิ่งที่เราสอนเป็นเรื่องใหม่สำหรับพวกเขา ได้แต่ฝากบอกไว้ว่าให้ช่วยกันสอนต่อๆไปด้วย

ทำอย่างไรหนอความรู้ง่ายๆที่ควรต้องใช้ให้เป็นแบบนี้จะเป็นที่รู้กันอย่างทั่วถึงในหมู่นักศึกษาและบุคลากรของเรา

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 พฤศจิกายน 2556 14:10 แก้ไข: 05 พฤศจิกายน 2556 14:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บุคลากรของเรา (ตั้งใจเขียน) จำนวนหนึ่ง ขาดนิสัยการใฝ่รู้ครับ ขาดนิสัยความอยากที่จะทำสิ่งที่ดีกว่า เคยชินในการทำแบบเดิมๆ และไม่อยากเปลี่ยน อยู่ใน comfort zone จนเคยตัว

การใช้โปรแกรมง่าย ๆ เช่น words หรือ excel ซึ่งเป็น competency ภาคบังคับ หากจับมาทดสอบกันจริง ๆ อาจตกกันในจำนวนที่มากก็ได้นะครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ