นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 9273
ความเห็น: 2

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (49)

รายงานนี้น่าสนใจเพราะเกี่ยวกับกิจวัตรที่สำคัญของเราคือการนอน เขาวิเคราะห์ข้อมูลจากคนตั้ง 8000 กว่าคนอายุเฉลี่ย 51-72 ปี พบว่าคนที่นอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อวันจะมีน้ำหนักมากกว่าคนที่น้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งตรงกับการศึกษาในเด็กและวัยรุ่นที่เขาก็พบว่านอนน้อยสัมพันธ์กับโอกาสน้ำหนักเกิน อ่านรายละเอียดได้จากที่นี่ เรื่อง A Large Prospective Investigation of Sleep Duration, Weight Change, and Obesity in the NIH-AARP Diet and Health Study Cohort. Am. J. Epidemiol. (2013) doi: 10.1093/aje/kwt180. 

อ่านมาแล้วก็รู้เฉยๆไม่ได้ อยากบอกต่อค่ะ เป็นการศึกษาที่ยืนยันสิ่งที่รู้กันมาแล้ว และเป็นหลักฐานเพิ่มเติมว่าพบจริงๆ คือในคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์สามเดือนแรกที่กินยาแก้หวัดนั้น ทำให้ลูกที่เกิดมามีปัญหาทางสุขภาพ ที่พบก็คือ ยาลดน้ำมูก ทั้งแบบกินแบบพ่นจมูก ที่พบว่าทำให้ทารกเกิดมามีอาการเยื่อหุ้มหัวใจผิดปกติ ปัญหาทางหู ทางกระเพาะ อ่านแล้วรู้สึกว่าต้องมาบอกต่อๆให้ช่วยกันเตือน เพราะแม้ว่าโอกาสเกิดจะเป็นสัดส่วนที่น้อยมากๆ บางอาการไม่ถึงหนึ่งในพันราย แต่ก็ไม่คุ้มกับการเสี่ยงอันใดเลย ใช่ไหมคะ ถ้าจะให้ลูกเกิดมาทั้งที เลี่ยงปัญหาให้มากที่สุดน่าจะดีกว่า บทความนี้ชื่อ Use of Decongestants During Pregnancy and the Risk of Birth Defects. ในวารสาร the American Journal of Epidemiology. 2013;178:198-208.

เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่น่าเผยแพร่ค่ะ การกลับสู่วิธีการดั้งเดิมเป็นทางเลือกใหม่ทางการแพทย์อีกแล้ว แทนที่จะต่อสู้กับการติดเชื้อในโรงพยาบาลด้วยยาฆ่าเชื้อ ที่นับวันก็จะมีเชื้อดื้อมากขึ้นๆจนจะหายามาใช้ไม่ได้แล้ว คราวนี้เป็นการใช้ทองแดง ซึ่งเป็นโลหะที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย กลไกเขาน่าทึ่งดีค่ะ ง่ายๆแต่เชื้อตายเมื่อสัมผัสกับทองแดง เขาเลยมีการทดลองให้ใช้ห้องที่พื้นผิวสัมผัส และข้าวของเครื่องใช้ทำจากทองแดงใน ICU เทียบกับห้องที่ไม่มีทองแดงเลย ปรากฎว่าอัตราการติดเชื้อต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งตอนนี้ก็มีรพ.หลายแห่งแล้วที่นำความรู้อันนี้ไปใช้ แม้ว่าการใช้ทองแดงสร้างพื้นผิว หรือภาชนะต่างๆในรพ.จะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าการใช้วัสดุต่างๆในปัจจุบัน แต่เมื่อคิดถึงผลในระยะยาวแล้วก็จะคุ้มทุนได้ในเวลาไม่นาน เพราะการรักษาการติดเชื้อในโรงพยาบาลก็เป็นเรื่องสิ้นเปลืองไม่น้อยทีเดียว อ่านบทความเรื่องนี้ได้ ที่  Copper Surfaces Reduce the Rate of Healthcare-Acquired Infections in the Intensive Care Unit. Infect Control Hosp Epidemiol. 2013 May;34(5):479-86. doi: 10.1086/670207.

created: 15 November 2013 15:24 Modified: 29 August 2014 14:42 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 ServiceMan, Ico24 คนธรรมดา, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

น่า่สนใจดีครับ การใช้ทองแดงเพื่อฆ่าเชื้อ

เคยเอาลิ้นแตะๆ ทองแดง มันซ่าๆ ไงไม่รู้ เกี่ยวกันมั้ยครับ อิอิ

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.98.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ