นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 915
ความเห็น: 1

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (50)

เป็นของชอบเสียด้วย ได้รู้ว่ามีประโยชน์อย่างอื่นด้วย ยิ่งอยากบอกต่อ เขาบอกว่า แตงโม มีส่วนช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายได้ด้วยค่ะ เพราะเป็นผลไม้ที่มี citrulline (มีผลไม้น้อยชนิดที่มีสารนี้) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของ nitric oxide และ creatine สรุปว่ามีผลในการลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายได้ น่าสนใจลองดูนะคะ ใครอยากรู้ว่าจริงมั้ย เขามีการศึกษายืนยันเหมือนกัน แต่ก็ยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอยู่ เขาว่าอย่างนั้น อ่านเรื่องนี้ได้จากคำตอบของคำถามที่ว่า Can watermelon relieve soreness after exercise? ได้ที่นี่ค่ะ (แต่ต้องสมัครเป็นสมาชิก Medscape ก่อน)

สถานการณ์ของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในบ้านเราน่าเป็นห่วงเหมือนในสหรัฐอเมริกาหรือเปล่าไม่รู้นะคะ เพราะอ่านแล้วน่ากลัวจริงๆ จากการรายงาน TODAY Study Group. Rapid rise in hypertension and nephropathy in youth with type 2 diabetes: the TODAY clinical trial. Diabetes Care. 2013;36:1735-1741. เขาพบว่าเด็กวัยรุ่นอเมริกันเป็นเบาหวานกันแบบที่มีอาการแย่ลงเร็วกว่าในผู้ใหญ่ คือระยะเวลาของการเกิดอาการแทรกซ้อนมาเร็วกว่าที่พบในผู้ใหญ่ ทั้งอาการความดันโลหิตสูง ความผิดปกติของระดับไขมัน ความผิดปกติของตา อาการทางไต การสูญเสียหน้าที่ของเบต้าเซลล์ในการผลิตอินสุลิน อ่านแล้วน่ากลัวจัง ใครมีลูกมีหลานยังเด็กๆอยู่ต้องหัดนิสัยการบริโภคที่ไม่อันตรายให้ไว้ก่อนนะคะ

รายงานนี้เขาหาหลักฐานว่าโรคเก๊าต์สัมพันธ์กับอาการกล้ามเนื้อหัวใจตาย (Myocardial infarction) กับโรคหลอดเลือดสมอง (stroke) ขนาดไหน เป็นการศึกษาของคนอังกฤษ พบว่า คนเป็นเก๊าต์เสี่ยงต่อ MI และ stroke เป็นสองเท่าของคนที่ไม่ได้เป็น น่ากลัวเหมือนกันนะคะ อ่านรายละเอียดได้จาก Gout as a risk factor for myocardial infarction and stroke in England: evidence from record linkage studies. Rheumatology (2013) doi: 10.1093/rheumatology/ket293. First published online: September 17, 2013.

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 พฤศจิกายน 2556 21:42 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตอนแรกคิดว่าโรคเก๊าเป็นมากในคนเอเชีย เพราะไปจำซ้ำกับประเทศ "มาเก๊า" ซะนิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.210.201.170
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ