นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 840
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (51)

รายงานนี้ยืนยันว่ากินอาหารที่ดีต่อสุขภาพตั้งแต่ช่วงอายุสามสิบปีขึ้นไป จะมีสุขภาพดีไปจนถึงอายุเจ็ดสิบกว่าโดยไม่มีโรคเรื้อรังต่างๆ ไม่ยากเลยที่จะทำตามนะคะ อ่านบทคัดย่อ ได้จากรายงานเรื่อง The Association Between Dietary Patterns at Midlife and Health in Aging: An Observational Study. ใน Ann Intern Med. 2013;159:584-591.

ในการประชุมวิชาการเกี่ยวกับตับของอเมริกาเมื่อต้นเดือน The Liver Meeting 2013: American Association for the Study of Liver Diseases (AASLD) มีรายงานเกี่ยวกับการกินอาหารเสริมที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อในแบบนักเพาะกายนั้น มีผลเป็นพิษต่อตับใน  Abstract 113. Presented November 4, 2013. อ่านได้จากสรุปรายงานใน Medscape ก่อนยังหาลิงค์ไปต้นตอไปพบค่ะ ผู้วิจัยเตือนให้ตระหนักไว้ว่าอาหารเสริมเหล่านี้ บางชนิดไม่ได้มีส่วนผสมของสมุนไพรที่ระบุจริงๆหรืออาจมีสารอื่นๆที่ก่อให้เกิดพิษต่อตับ และพบในอัตราที่สูงขึ้นเรื่อยๆตามความนิยมในการใช้อาหารเสริมนั่นเอง น่ากลัวนะคะ

โรคไตเรื้อรัง (Chronic kidney disease) หรือภาษาทางแพทย์มักจะเรียกกันสั้นๆว่า CKD เป็นภัยเงียบอีกอย่างที่น่ากลัวและเป็นโรคที่มากับอายุที่เพิ่มขึ้นและการใช้ชีวิตต่างๆของเราเอง และการที่จะค้นพบโรคนี้ได้ในระยะต้นๆนั้นทำได้ด้วยการตรวจทางห้องแล็บเท่านั้น การตรวจร่างกายทั่วๆไปจะหาไม่เจอแน่นอน ทางการแพทย์เขาก็เลยต้องมี guideline กันออกมาเรื่อยๆตามหลักฐานที่รวบรวมได้ว่าจะหาทางวินิจฉัยหรือติดตามการรักษาดูแลยังไง ล่าสุดคือ จาก The American College of Physicians (ACP) ที่นี่ค่ะ Screening, monitoring, and treatment of stage 1 to 3 chronic kidney disease: a clinical practice guideline from the Clinical Guidelines Committee of the American College of Physicians. Ann Intern Med. 2013 Oct 22.

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 พฤศจิกายน 2556 11:27 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ