นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1157
ความเห็น: 0

ความประทับใจจากการได้ทำงานในหมู่คนที่ทำงานด้วยใจ ห่วงใยคนไข้เหมือนเป็นญาติเราเอง (กลุ่ม)

วันนี้ได้ประทับใจกับคนทำงานรพ.เรากันเองมากจนต้องขอเอามาเล่าต่อด้วยค่ะ ขอบคุณทุกคนที่ทำให้รู้สึกว่า เรานี้โชคดีเหลือเกินที่ได้รู้จัก ได้ทำงาน ได้เป็นส่วนหนึ่งของที่นี่ รพ.สงขลานครินทร์เรื่องมีอยู่ว่า วันนี้มีคนไข้มาตรวจที่คลินิกทั่วไปแล้วมาเจาะเลือดที่แล็บเรา ผลปรากฎว่าค่า K+ วิกฤต คุณวีณา ตาเฮ โอเปอร์เรเตอร์ (ท่านแรกที่ขอชื่นชม) โทรมาปรึกษาที่แล็บว่า ติดต่อใครไม่ได้เลยเพราะคลินิกปิดแล้ว ทางแล็บแนะนำว่าเมื่อมีหน้าที่ต้องแจ้งก็คงต้องแจ้งแพทย์ให้ทราบ คุณวีณาก็คงเกรงว่าจะบอกแพทย์ไม่ถูก แต่ก็แนะนำว่าให้แพทย์โทรมาห้องแล็บได้เลย ซึ่งภายในเวลาอันรวดเร็ว คุณวีณาก็สามารถติดต่อ อ.หมอวิศรุต ศรีสินทร (ท่านที่สองที่ขอชื่นชม)ได้และต่อสายให้ท่านได้คุยกับห้องแล็บ เมื่อรายงานผลให้ทราบ อาจารย์ก็เป็นห่วงคนไข้มากว่าควรจะต้องได้มารับยาขับ K ด่วนที่ฉุกเฉิน แต่อาจารย์อยู่ข้างนอกไม่สามารถติดต่อคนไข้เองได้ 

ทางเราก็ติดต่อเวชระเบียนจนได้เบอร์ติดต่อคนไข้ ซึ่งกำลังเดินซื้อของอยู่กับลูกสาวที่โลตัส เมื่อได้คุยกับคุณลูกจึงได้ทราบว่าคุณแม่ดูเหนื่อยมากๆ ก็เลยแจ้งให้ทราบว่า คุณหมอขอให้พาคุณแม่มาฉุกเฉินเพื่อรับยาเพิ่ม เพราะผลแล็บที่ออกมาแสดงว่าถ้าไม่ได้รับยาอาจมีอันตรายได้ คนไข้ก็ถามหาว่าฉุกเฉินอยู่ตรงไหน อธิบายเสร็จสรรพ ทางแล็บก็โทรติดต่อกับฉุกเฉิน เล่าเรื่องให้ฟัง เจ้าหน้าที่ที่ฉุกเฉิน (เป็นผู้ชายซึ่งเราไม่ได้ถามชื่อไว้ แต่ก็เป็นอีกท่านที่ต้องขอชื่นชมเช่นกัน) เพราะรับฟังอย่างตั้งใจและเข้าใจ พร้อมกับเปิดหน้าจอดูผลแล็บและจดชื่อและ HN คนไข้ไว้ตามที่เราแจ้งว่าคนไข้กำลังจะเข้ามาตรวจ ตอนนี้อยู่ที่โลตัส 

เวลาผ่านไปสักพัก พวกเรากำลังเป็นห่วงว่าลูกคนไข้จะหาฉุกเฉินเจอไหมหนอ ก็ได้รับโทรศัพท์โทรถามว่าจะไปรับยาที่ตรงไหน ตอนนี้ได้หาหมอที่ฉุกเฉินแล้ว ก็พอดีกับที่อ.หมอวิศรุตก็อุตส่าห์เข้ามาที่แล็บเพื่อดูผลคนไข้และไถ่ถามว่าไปถึงไหนแล้ว ก็เลยได้ให้ลูกคนไข้คุยกับคุณหมอโดยตรง หลังจากที่ขอดูผลแล็บทั้งหมดจากหน้าจอของเรา อาจารย์ก็อุตส่าห์ตามออกไปดูว่าคนไข้ได้รับยาอะไรและเป็นอย่างไรบ้าง 

สรุปว่าคนไข้ท่านนี้ก็คงจะปลอดภัย ไม่มีอันตรายถึงชีวิตที่อาจจะเกิดได้ทุกเมื่อหากต้องอยู่กับค่าโปตัสเซียมสูงขนาดนี้โดยไม่แก้ไข 

ต้องขอชื่นชมกับการทำหน้าที่อย่างเต็มที่ของทุกท่านที่เกี่ยวข้อง เราจะรู้สึกได้เลยว่าเราได้ทำงานกับคนที่รักหน้าที่ของตัวเองจริงๆทุกท่าน เราพร้อมที่จะทำหน้าที่ช่วยชีวิตผู้ป่วย โดยที่เราอาจจะไม่มีโอกาสเห็นผู้ป่วย และผู้ป่วยเองก็ไม่รู้เลยว่าขบวนการต่างๆที่เราทำเป็นอย่างไร และเรามีอาจารย์แพทย์ที่ใส่ใจกับหนึ่งชีวิตมากมายขนาดที่ติดตามจนทราบว่าคนไข้ปลอดภัยไปกับพวกเราด้วย นอกจากอาจารย์จะอุตส่าห์มาถามความคืบหน้าของคนไข้ที่แล็บแล้ว ยังขอบคุณพวกเราที่ช่วยติดตามเรื่องอีกด้วย 

เรียกว่าพวกเราทุกคนต้องขอบคุณกันและกันที่ยินดีทำงานเพื่อผู้ป่วยกันอย่างเต็มที่ สำหรับตัวเองแล้วรู้สึกประทับใจมากและทำให้รู้สึกมีความสุขที่ได้อยู่ท่ามกลางคนดีๆแบบนี้ 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 พฤศจิกายน 2556 22:25 แก้ไข: 23 พฤศจิกายน 2556 22:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 คนธรรมดา, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
บันทึกนี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็นชั่วคราว