นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 745
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (52)

ความดันโลหิตสูง (Hypertension) ก็เป็นอีกภัยเงียบหนึ่งสำหรับสุขภาพของคนเรา เพราะมีคนมากมายที่อยู่กับภาวะนี้โดยไม่รู้ตัว วันร้ายคืนร้ายก็มีอันเป็นไปอย่างกะทันหันกันมาแล้วมากมาย ในอเมริกาเขาก็มีการรณรงค์ให้แพทย์ช่วยกันตรวจดูในคนไข้ด้วย เพราะแม้แต่ในคนที่รู้ว่าเป็นอยู่ก็ยังควบคุมให้อยู่ในระดับปกติได้ยาก เพราะบางรายการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตก็ยังไม่พอ จะใช้ยาก็ต้องลองดูว่าแบบไหนถึงจะถูกโฉลกกับแต่ละคน เพราะต้องติดตามดูหลายอย่างและปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายด้วย เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่มักจะมี guideline ใหม่ๆออกมาเสมอ ครั้งล่าสุดก็คือ Protocol-Based Treatment of Hypertension: A Critical Step on the Pathway to Progress JAMA. Published online November 14, 2013. doi:10.1001/jama.2013.282615

เรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ กินไม่ถูกหลักก็ก่อโรคให้ตัวเราได้ เพราะฉะนั้นต้องรู้เท่าทันหลักฐานต่างๆที่มีคนรวบรวมศึกษากันมา จะได้เลือกกินให้รักษ์สุขภาพได้ รายงานนี้เขาพบว่าการกินอาหารที่ไปสร้างกรดให้ร่างกายเพิ่มขึ้น อย่างเช่นเนื้อสัตว์ต่างๆมากกว่าผักผลไม้ (ซึ่งช่วยปรับให้สภาวะเป็นด่าง) จะทำให้เราเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อโรคเบาหวานชนิดที่ 2 จากการศึกษาที่ติดตามในผู้หญิงหกหมื่นกว่าคนนาน 14 ปี เรื่อง Dietary acid load and risk of type 2 diabetes: the E3N-EPIC cohort study. Diabetologia. 2013 Nov 14.

รายงานนี้เขาเตือนแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยแปลงเพศว่า ต้องระวังการดูค่าอ้างอิงของผลแล็บในคนไข้กลุ่มนี้ว่า จะใช้แบบเดียวกับของคนทั่วๆไปไม่ได้ เพราะจากที่เขาศึกษาดูพบว่า ค่าผลการตรวจระดับสารต่างๆในเลือดนั้น จะมีค่าบางค่าที่ดูเหมือนจะปกติไปทางผู้ชาย บางค่าก็ปกติไปทางค่าของผู้หญิง (คนไข้กลุ่มที่เขาศึกษาเป็นแบบที่แปลงจากชายเป็นหญิง) เขารายงานไว้ใน

Interpreting laboratory results in transgender patients on hormone therapy. Am J Med Available online 19 October 2013. http://dx.doi.org/10.1016/j.amjmed.2013.10.009

ในฐานะนักเทคนิคการแพทย์ที่ทำงานในห้องแล็บ ก็ต้องมาช่วยยืนยันว่า ไม่ว่าผลตรวจอะไรก็ต้องพิจารณาค่าอ้างอิงให้เหมาะสมก่อนที่จะแปลผลค่ะ ไม่ใช่การชี้บ่งตายตัวว่าค่าเป็นเท่านั้นเท่านี้คือปกติหรือผิดปกติ เพราะมีปัจจัยต่างๆที่เกี่ยวข้องมากมาย ค่าอ้างอิงที่มีนั้นเอาไว้เพื่อประกอบการพิจารณาเท่านั้นเองว่าในคนส่วนใหญ่เป็นอย่างไร แต่ค่าที่ต่างออกไปก็ไม่ได้แปลว่าผิดปกติไปเสียทั้งหมด

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 ธันวาคม 2556 19:56 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ