นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2781
ความเห็น: 1

สิ่งประดิษฐ์เล็กๆที่ยิ่งใหญ่ในใจเรา

เป็นความประทับใจสมาชิกในหน่วยเคมีคลินิกของเราเองที่อยากเอามาเล่าเอาไว้ เผื่อใครจะเอาไปปรับใช้จากของที่มีอยู่บ้างค่ะ อันเนื่องมาจากเปิดตู้ใส่น้ำยาแล้วเห็นกล่องวางอันสวยงาม จากที่ขวดที่เราใช้งานเมื่อเอาออกมาจากกล่องเราก็หาที่วางไว้ข้างๆฝาตู้เย็นตามช่องปกติ แต่เมื่อเรามีการจัดระบบมาตรฐานห้องปฏิบัติการ ขวดน้ำยา สารควบคุมคุณภาพต่างๆทั้งหลายต้องมีการติดฉลากให้ชัดเจน เปิดตู้มาเห็นขวดน้ำยาอยู่ในกล่องที่วางได้พอดีเป๊ะสวยงาม ทั้งขวดเล็กขวดใหญ่

Large_product2

สังเกตดีๆก็ได้เห็นว่า กล่องที่ว่านี้คือแท่นวาง cup กับ tip ที่ใช้กับเครื่องตรวจวิเคราะห์อัตโนมัติของเราเครื่องหนึ่งนั่นเอง เมื่อใช้หมดแล้ว ก็จะเหลือแต่ฐานที่เราก็จะขายเป็นขยะรีไซเคิล จำได้ว่าช่วงแรกๆก็เคยเอามาหงายขึ้นเพื่อวางขวดน้ำยาเล็กๆเหมือนกัน แต่มันก็จะกลิ้งไปกลิ้งมา เพราะขนาดของฐานพลาสติกนั้นใหญ่กว่าขนาดขวดมาก

Large_product1

มาวันนี้ได้เห็นการดัดแปลงแบบลงตัวมากๆดูดีแบบนี้ เลยต้องขอติดตามถามหาที่มาของความคิด ทำให้ได้รู้ว่ามาจากทีมสาวสวย-น้องหญิง น้องพิท น้องมิ้ง น้องฝน-น้องรุ่นหลังสุดของพวกเรานี่เอง

น่าดีใจที่เรามีคนทำงานรุ่นใหม่ที่ช่างคิด สามารถนำของใช้แล้วในหน่วยงานมาดัดแปลงใช้งานได้อย่างน่าชื่นชม ไม่ขาดรุ่นจากที่เราเคยมีการดัดแปลงอื่นๆมาแล้ว อย่าง ไอเดียเด็ดๆ...เก็บมาฝากจากคนทำแล็บ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 ธันวาคม 2556 00:52 แก้ไข: 09 ธันวาคม 2556 00:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อิอิ ตรงตามหลักไคเซ็นเลยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.79.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ