นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 712
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (53)

นี่ก็เป็นอีก guideline ที่เขาบอกว่ารอมานานกว่าจะคลอดออกมา เพื่อช่วยแพทย์ในการวินิจฉัยและดูแลรักษาโรคอ้วน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากของคนอเมริกันในปัจจุบัน 2013 AHA/ACC/TOS Guideline for the Management of Overweight and Obesity in Adults. Obesity 2013.Published online before print November 12, 2013.

น่าจะมีประโยชน์กับคนไทยไม่แพ้กันนะคะ เพราะแนวโน้มเราก็ดูเหมือนจะตามเขามาติดๆแล้ว

รายงานนี้ช่วยยืนยันว่า คนที่สุขภาพดีๆทั้งหลายไม่ต้องพึ่งการกินวิตะมินหรืออาหารเสริมในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ รายงานใน Vitamin and Mineral Supplements in the Primary Prevention of Cardiovascular Disease and Cancer: An Updated Systematic Evidence Review for the U.S. Preventive Services Task Force. Annals of Internal Medicine. Published online 12 November 2013 doi:10.7326/0003-4819-159-12-201312170-00729 ซึ่งตีพิมพ์ออนไลน์อ่านได้ที่นี่ค่ะ 

หลักพื้นฐาน 5 ข้อสำหรับการอยู่อย่างมีสุขภาพดีที่มีการศึกษาติดตามมานาน 30 ปี ก็คือ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ, ไม่สูบบุหรี่, ดื่มอัลกอฮอล์ตามข้อกำหนด (ดื่มได้แต่พอดี), ควบคุมดรรชนีมวลกายให้อยู่ในระดับดี, กินอาหารพืชผักผลไม้เป็นหลัก เขาพบว่าถ้าทำได้ 4 ใน 5 อย่างนี้เป็นประจำติดต่อกัน ลดอัตราเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดหัวใจได้ประมาณ 67% จากโรคเบาหวาน 73% โอกาสเกิดมะเร็ง 20-25% อาการความจำเสื่อม 65% อัตราตายโดยรวม 32% อ่านรายละเอียดได้จากรายงานที่นำเสนอใน The Conference on Healthy Ageing ซึ่งจัดเมื่อ October 1, 2013 ที่ Cochrane Institute, Cardiff University, Cardiff, Wales. เรื่อง Healthy living; healthy ageing; evidence from the Caerphilly cohort. Accessed November 22, 2013.

แล้วอย่างนี้เราจะเลือกใช้ชีวิตอย่างไร หลักฐานชัดเจนอย่างนี้ เราเลือกได้เองค่ะ

วันนี้อ่านเจอแต่เรื่องกิน รายงานนี้เขาพบว่าระดับน้ำตาลในเลือด (ทั้งคนปกติและคนเป็นเบาหวาน) สัมพันธ์กับอาการความจำเสื่อม คือระดับยิ่งสูงโอกาสความจำเสื่อมก็มากขึ้นด้วย ในรายงาน Glucose levels and risk of dementia.N Engl J Med.  2013; 369(6):540-8 (ISSN: 1533-4406).

อย่างนี้ถ้าเราควบคุมการกินให้ดี เราลดโอกาสเสี่ยงต่อโรคและอาการเสื่อมของร่างกายได้หลายอย่างเลยนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 ธันวาคม 2556 18:00 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.176.189
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ