นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1022
ความเห็น: 2

สิ่งดีๆที่ควรช่วยกันเผยแพร่ให้มากๆในยามที่บ้านเมืองถูกทำร้ายจนบอบช้ำอย่างนี้

เวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ดูเหมือนจะเป็นการเปลี่ยนผ่านอันยิ่งใหญ่ของบ้านเมือง เราจะมีโอกาสได้ทำความสะอาดใหญ่ต่อการบริหารบ้านเมือง จะสำเร็จเบ็ดเสร็จหรือไม่ ไม่มีใครตอบได้ แต่ที่แน่ๆคือ เราได้เห็นว่าประชาชนคนไทยไม่ยอมทนกับมะเร็งร้ายที่กัดกินบ้านเมืองเรามานานอีกต่อไปแล้ว 

นึกย้อนไปเราก็จะได้ยินเรื่องราวความคดโกงจากตรงนั้นตรงนี้ออกมาให้ได้ยินบ้าง แต่ก็มักจะมีการขุดคุ้ยจนผู้ทำต้องรับโทษกันไปตามระเบียบ แต่มายุคนี้ เราจะได้ยินได้เห็นว่าการคดโกงทำกันเป็นระบบ แบ่งกันตามเส้นทางจนกลายเป็นธรรมเนียมปกติ คนที่มีโอกาสรู้และเปิดโปง ถ้าไม่มีอันเป็นไปหรือตกอับดับสูญ ก็กลายเป็นเข้าพวกไปด้วยเลย ทำให้ระบบการบริหารบ้านเมืองเดินทางมาถึงการออกมาเดินประท้วงโดย "มวลมหาประชาชน"ในวันนี้

สิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งก็คือ คนที่ถูกเปิดเผยว่าคดโกงก็ยังออกมาประกาศได้อย่างไม่ละอายใดๆว่า คนอื่นก็ทำกันทั้งนั้น จึงเป็นเรื่องปกติที่ตนก็ทำได้ 

ได้รู้ได้เห็นแล้ว ทำให้ต้องกลับมาย้อนคิดว่า เกิดอะไรขึ้นกับบ้านเมืองเรา ทำไมสิ่งที่เคยเป็นวิถีปกติของชีวิต กลายเป็นความดีอันยิ่งใหญ่ (คนเก็บของมีค่าแล้วคืนเจ้าของ ทำให้เราชื่นชมกันได้มากมาย) แต่ความชั่วที่ไม่ควรทำกลายเป็นเรื่องธรรมดา (จ้างคนอื่นทำผลงาน สร้างผลงานเท็จ แซงคิว รับสินบน ให้สินบน)  

จะไปโทษสังคมอย่างเดียวคงไม่ได้ เพราะเราทุกคนคือส่วนประกอบของสังคม เราต้องหันกลับมาดูตัวเองและคนรอบข้างว่า เราบ่มเพาะคุณธรรม จริยธรรมกันมาแน่นหนา หนักหน่วง พอที่จะต้านทานกิเลสตัณหาตื้นๆทั้งหลายได้หรือไม่ เราหนักแน่น เข้มแข็งพอที่จะยึดมั่นในความถูกต้อง เที่ยงธรรม ไม่หลงต่ออามิสสินจ้างได้หรือไม่ เรายึดมั่นในคุณธรรมความดี แม้ไม่มีใครตรวจสอบหรือเปล่า เราเป็นตัวอย่างให้คนในปกครองของเราในเรื่องเหล่านี้หรือไม่ ทุกสิ่งทุกอย่างเหล่านี้ต้องการการบ่มเพาะ การสั่งสมเข้าไปในตัวในหัวใจ เชื่อว่าหากสิ่งดีๆเหล่านี้ซึมซับเข้าไปได้จริงๆแล้ว เราทุกคนน่าจะทำให้สังคมสะอาดขึ้นได้ เราต้องส่งเสริมให้คนดีมีคุณธรรมเป็นคนบริหารบ้านเมือง เราจะไม่ปล่อยให้คนเลวได้ทำความชั่ว เราต้องช่วยกันทำให้เขาสำนึกให้ได้ คนทุกคนเกิดมากับความสะอาดบริสุทธิ์ ดังนั้นเราต้องช่วยกันทำให้คนในยุคต่อๆไปรอบๆตัวเรา เห็นว่าความดีเป็นคุณสมบัติที่ควรมี เพื่อให้โลกนี้สงบ งดงาม

ทั้งหลายทั้งปวงนี้ก็เพราะอยากจะเผยแพร่เครื่องมือสำหรับบ่มเพาะคุณธรรม ที่จัดทำโดยศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาการเรียนรู้ของม.สงขลานครินทร์ของเรา ทุกสื่อน่าสนใจและมีคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง เอาไปให้ลูกหลาน เด็กเล็ก เด็กโต วัยรุ่นและผู้ใหญ่ทุกคนรวมทั้งตัวเราเอง ได้ดูได้คิดกันอยู่เรื่อยๆ น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้สังคมในอนาคตของเราสวยงาม น่าอยู่ได้มากขึ้น 

Large_elearning

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 ธันวาคม 2556 18:03 แก้ไข: 12 ธันวาคม 2556 18:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ความสำเร็จในการเรียนรู้จากการสอน จากเอกสารที่อ่าน มีโอกาสสำเร็จที่จะทำให้ดีขึ้นน้อยกว่า 17% ตามผลวิจัยของการเรียนรู้ การเรียนรู้ร่วมกันจากการแบ่งปันความรู้มีโอกาสประมาณ 40% ประมาณนั้นนะครับ เป็นเรื่องยากจริง ๆ ในการสอนศีลธรรมในสภาพแวดล้อมที่มีความเลวร้ายอยู่เต็มไปหมดครับ

แต่เราก็ต้องพยายามสู้ต่อไปนะครับ

ใช่ค่ะ อาจารย์ ยากแต่เราจะต้องพยายามกันต่อไป เพราะถ้าเราเริ่มที่ตัวเรา ต้องทำให้ได้อยู่เสมอ เรายึดมั่น ประกาศให้คนที่เคารพนับถือเรา รู้ว่าเราให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้ ก็เชื่อว่าอย่างน้อยเราก็จะได้ช่วยทำให้สังคมที่เราอยู่ คนที่เรามีอิทธิพลต่อเขา มีความสงบงดงาม สังคมเล็กๆก็จะรวมกันแผ่ขยายออกไป อย่างน้อยเราก็ยังเห็นตัวอย่างดีๆมีอยู่ในสังคม แม้ตัวอย่างร้ายๆจะมีมากก็ตาม แต่เราต้องชี้ให้เห็น ประนามให้กว้างขวาง ให้รู้ว่าเป็นสิ่งที่คนธรรมดาไม่ควรยอมรับเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.79.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ