นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 980
ความเห็น: 2

ภาษาไทย สำคัญกับเด็กไทยมากที่สุด

เขียนบันทึกนี้ที่ GotoKnow แล้วนึกอีกทีว่าใน Share ก็ควรจะเอามาใส่ไว้ด้วย เพราะนอกจากจะมีคุณพ่อคุณแม่เยอะแยะแล้ว ก็ยังพบนศ.จำนวนไม่น้อยที่ใช้ภาษาไทยไม่ถูกต้อง เราต้องช่วยกันให้ความสำคัญทุกที่จริงๆ

เป็นคนเรียนสายวิทยาศาสตร์ที่รักภาษาไทยมากมาตั้งแต่เด็กๆ อ่านหนังสือภาษาไทยทุกอย่างที่เห็นมาแต่เล็กแต่น้อย อ่านทุกรูปแบบตั้งแต่ถุงกล้วยแขก ไปจนถึงอิเหนาเล่มหนาๆ นิยายสารพัดนักเขียนที่มีในห้องสมุดประชาชนก็อ่านจนหมดห้องสมุด นึกไม่ออกเหมือนกันนะคะว่า ทำไมถึงชอบอ่านนักหนา และน่าจะเป็นคนอ่านหนังสือได้ค่อนข้างเร็ว ต้องขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ที่มีสิ่งแวดล้อมที่เป็นหนังสือให้เรา หนังสือภาษาอังกฤษก็เปิดอ่านตั้งแต่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าแต่ละคำแปลว่าอะไร ดูรูปแล้วอยากรู้เรื่องก็ลุยๆอ่านเอา เปิด dictionary ที่มีหาคำที่อยากรู้ ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ ตามอารมณ์อยากรู้ของตัวเองทั้งสิ้น รักภาษา และคิดว่าภาษาที่รักที่สุดคือภาษาไทยของเรานี่เอง ภาษาอีกภาษาที่เรียนเพราะชอบคือ ภาษาญี่ปุ่น ส่วนภาษาอังกฤษก็เหมือนเพื่อนสนิท ไม่ถึงกับรักแต่ก็รู้สึกว่าคุ้นเคยที่จะอ่านมากกว่าภาษาไทยที่ไม่สวย

มาถึงรุ่นลูก ก็สนับสนุนให้ลูกอ่านทุกอย่างที่อยากอ่าน ไม่เคยเคี่ยวเข็ญให้ลูกอ่านหนังสือเรียน ลูกอยากอ่านอะไรตอนไหนก็ให้เขาเลือกกันเอง แต่ด้วยความที่เราสอนให้ลูกรู้จักหน้าที่ รับผิดชอบต่อสิ่งที่ตัวเองต้องทำมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้เราพ่อแม่ไม่เคยต้องเฝ้าลูกทำการบ้าน อ่านหนังสือเรียน เขาจัดการด้วยตัวเองตลอดมาตั้งแต่เริ่มเรียน เรามีหน้าที่เซ็นสมุดตามที่คุณครูให้มาเท่านั้นเอง 

เมื่อต้องไปเรียนเมืองนอกเมืองนา ก็พาลูกๆไปด้วยเพราะตั้งใจไว้แล้วว่าจะเลี้ยงลูกด้วยตัวเองและจะอยู่กับลูกในช่วงต้นของชีวิตลูกตลอดเวลาไม่ให้พวกเขาห่างตัวเราไปไหนเด็ดขาด ไม่ได้คิดว่าจะให้ลูกได้ภาษาอะไร ตั้งใจด้วยซ้ำว่าต้องสอนให้ลูกไม่ลืมภาษาไทย รักภาษาไทยให้มากที่สุด ซึ่งก็ได้ดังใจ แม้แต่น้องฟุงซึ่งไปพูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรกก็ยังรักที่จะพูดไทย และเป็นคนตั้งกฎให้พี่วั้นพี่เหน่นด้วยซ้ำว่าให้พูดไทยในบ้าน

และเมื่อกลับมาเมืองไทย ก็ตั้งใจเลยว่าให้ลูกเรียนโรงเรียนภาษาไทย ไม่เรียนอินเตอร์อย่างที่หลายๆคนแนะนำว่าลูกจะได้ไม่ลืมภาษาอังกฤษ สำหรับตัวเองไม่เคยคิดว่าการเรียนภาษาอังกฤษเป็นเรื่องสำคัญ เพราะรู้จากตัวเองว่าเราเรียนรู้ได้ดีด้วยตัวเราเองไม่ใช่การเรียนเพิ่มเติมพิเศษใดๆ ยังคงคิดว่าภาษาไทยสำคัญที่สุด ถ้าใช้ภาษาไทยได้ดีแล้วภาษาอื่นๆก็จะตามมาเองถ้าสนใจ ดังนั้นลูกทั้งสามคนจึงได้เรียนโรงเรียนที่ใช้ภาษาไทยเป็นหลัก น้องฟุงก็ต้องมาเริ่มเรียนป.หนึ่งใหม่แทนที่จะเป็นป.สี่ แต่ภายในเวลาไม่กี่ปี น้องฟุงก็เก่งภาษาไทยขนาดที่คุณครูเลือกให้เป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งเพชรยอดมงกุฎภาษาไทยให้คุณพ่อคุณแม่เป็นงงกันไปเลย แล้วปีต่อๆมาก็กลายเป็นตัวแทนไปแข่งภาษาอังกฤษแทน ส่วนพี่วั้นพี่เหน่นก็ยังคงมีภาษาอังกฤษติดตัวไม่หายไปไหน อ่าน pocket book นิยายฝรั่งกันเป็นชุดๆอย่างต่อเนื่องมาตลอด โดยที่ทั้งหลายทั้งปวงนั้นคุณพ่อคุณแม่อย่างเราไม่ต้องไปยุ่งอะไรเลย ยกเว้นจ่ายตังค์ค่าหนังสือเมื่อลูกร้องขอเท่านั้นเอง ไม่เคยต้องเสียเงินค่าเรียนพิเศษใดให้ลูกทั้งสามคนมาตลอดเวลาเจ็ดแปดปีที่กลับมาเมืองไทย 

ในวันนี้ที่ทำให้ได้มาเขียนบันทึกนี้ เพราะได้มีโอกาสเห็นพี่วั้น พี่เหน่นแปลภาษาอังกฤษให้เป็นภาษาไทย และในทางกลับกันด้วยให้กับคนอื่น มีทั้งแบบเป็นงานเป็นการ แบบช่วยๆกัน แต่เห็นได้ว่าลูกทำงานได้ดี เป็นที่พอใจของเจ้าของงาน แสดงว่าเขาสามารถใช้ได้ทั้งสองภาษาได้เป็นอย่างดี ทำให้ยืนยันได้เลยค่ะว่า เราต้องสนับสนุนให้ลูก ให้เด็กๆของเราเก่งภาษาไทยเอาไว้ก่อน ภาษาอังกฤษนั้นหากสนใจ รักที่จะเรียนรู้เราสามารถหาเพิ่มเติมได้แน่นอน ในทางกลับกัน ถ้าเราไปสนับสนุนให้เรียนภาษาอังกฤษโดยไม่สนใจภาษาไทย จะทำให้สิ่งที่เป็นพื้นฐานของเราเองไม่แน่นหนา จะทำอะไรต่อไปก็ยากที่จะมั่นคง จึงขอยืนยันค่ะว่า จากตัวอย่างที่เล่ามา ทั้งจากตัวเอง และสามหนุ่มน้อย บอกได้เลยว่าภาษาไทยของเรานี่แหละสำคัญที่สุด แล้วความเก่งอื่นๆจะตามมาเองค่ะ ไม่ต้องกลัวเลย

Sections: การเรียนการสอน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 09 January 2014 14:51 Modified: 09 January 2014 14:51 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ครอบครัวนี่ ทั้งเก่ง ทั้งดี ครบเครื่องจริงๆ ครับ อิจฉา อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
ยาดม (Recent Activities)
10 January 2014 15:18
#95249

เห็นด้วย ยินดีกับสิ่งที่ปรากฎค่ะ หลักฐานเชิงประจักษ์ตัวเป็นให้ได้ชื่นชม

ยาดมเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ