นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 836
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (57)

มีคำเตือนเพิ่งออกมาล่าสุดจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA: The U.S. Food and Drug Administration) เกี่ยวกับยาระบาย โซเดียมฟอสเฟต ซึ่งหาซื้อกินเองได้จากร้านขายยาไม่ต้องให้แพทย์สั่ง แบบที่เขาเรียกว่า OTC drug (over-the-counter drug) ถึงอันตรายจากการใช้ยานี้ โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุ คนที่มีโรคไตอยู่แล้วกับกลุ่มคนที่กินยาอื่นอยู่ด้วย ต้องระวัง เพราะถ้ากินเกินขนาดที่เหมาะสมไปจะทำให้เกลือแร่ในร่างกายขาดสมดุล เขาพบว่าแม้จะพบอันตรายน้อยแต่รายที่เกิดก็มีผลร้ายแรงต่อไต หัวใจจนถึงชีวิตได้ ก็เลยต้องเตือนเอาไว้ก่อน มีรายละเอียดที่ FDA warns of possible harm from exceeding recommended dose of over-the-counter sodium phosphate products to treat constipation.ป็นหน้าที่มีลิงค์ไปถึงเอกสารรายงานฉบับเต็ม

มีรายงานยืนยันว่าค่า eGFR (Estimated glomerular filtration rate) ซึ่งเป็นค่าที่แสดงถึงอัตราการกรองของไต ที่ในปัจจุบันทางห้องแล็บที่ร.พ.สงขลานครินทร์ก็มีรายงานไว้นั้น ช่วยทำนายโรคหลอดเลือดหัวใจและอาการแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายของโรคนี้ได้ ทั้งในคนที่มีโรคเป็นพื้นอยู่แล้วและในคนปกติ ชื่อรายงาน Impact of estimated glomerular filtration rate on vascular disease extent and adverse cardiovascular events in patients without chronic kidney disease. Can J Cardiol. 2013 Nov;29(11):1374-81. doi: 10.1016/j.cjca.2012.10.014. Epub 2013 Jan 11. 

เรื่องนี้น่าสนใจเพราะ ค่า eGFR นี้บางทีไม่มีใครสนใจ ถ้าไม่ใช่แพทย์เฉพาะทางเกี่ยวกับโรคไต ทั้งๆที่มันมีความสำคัญในการบ่งบอกความสามารถของไตเราได้ค่ะ เป็นค่าที่มาจากการคำนวณโดยใช้ค่า creatinine ที่เราตรวจได้จากเลือดกับปัจจัยอื่นๆเพื่อบ่งบอกอัตราการกรองของไตที่เขาทดลองกันมาแล้วว่า ค่าที่ได้บ่งบอกได้จริงๆ เพราะไตเป็นอวัยวะที่มหัศจรรย์อีกอย่างในร่างกายเรา นอกจากตับแล้ว เขาทำงานหนักมากได้อย่างเหลือเชื่อ โดยที่หากเขามีอะไรผิดปกติไปเขาก็จะยังทำงานได้แบบที่เรา เจ้าของร่างกายเองจะไม่รู้เลย จะแสดงอาการให้เรารู้ก็เมื่อเขาแย่สุดๆแล้วซึ่งจะยากแก่การรักษาแก้ไข แต่จากค่า eGFR นี่แหละค่ะที่จะช่วยให้เรารู้ว่า การทำงานของเขาเปลี่ยนไปจนเราต้องกังวลหรือยัง โดยที่ไตก็ยังทำงานให้เราเหมือนเดิม เพราะฉะนั้นหัดสังเกตค่าเอาไว้เปรียบเทียบนะคะ ถ้าเปลี่ยนไปจากครั้งก่อนมากๆก็ลองถามหมอดูว่า น่าจะตรวจอะไรเพิ่มเติมมั้ยได้เลย

คนชอบดื่มกาแฟได้ดีใจอีกแล้ว มีรายงานตีพิมพ์เรื่องนี้ที่เขาทบทวนการศึกษาเกี่ยวกับการดื่มกาแฟกับโรควิถีชีวิต (Metabolic syndrome) และโรคไขมันเกาะตับที่ไม่ใช่มาจากอัลกอฮอล์ (non-alcoholic fatty liver disease:NAFLD) มีรายละเอียดว่าแต่ละการศึกษาพบอะไรกันบ้าง สำหรับโรควิถีชีวิตมีทั้งที่พบว่าการดื่มกาแฟเป็นผลดีและไม่ดีแตกต่างกัน แต่เขาบอกว่าทุกการศึกษาแสดงเหมือนกันว่า การดิ่มกาแฟลดโอกาสเกิด NAFLD อ่านรายละเอียดได้จาก Coffee Consumption, the Metabolic Syndrome and Non-alcoholic Fatty Liver Disease. Alimentary Pharmacology & Therapeutics.  2013;38(9):1038-1044. 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 มกราคม 2557 14:50 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ