นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1607
ความเห็น: 1

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (58)

รายงานนี้เป็นเรื่องที่พอรู้แล้วก็นึกได้ว่า ความจริงเราน่าจะคิดได้เองเหมือนกันนะคะ เป็นเรื่องของการนอนตะแคงข้างใดข้างหนึ่งจนเป็นนิสัยกับต้อหิน เขาพบว่าการนอนตะแคงข้างเดียวกับที่เป็นต้อหินเกี่ยวพันกับการมองเห็นที่แย่ลง ประมาณว่าไปเพิ่มความดันลูกตาในข้างนั้น  อ่านได้จากรายงาน Relationship between Preferred Sleeping Position and Asymmetric Visual-field Loss in Open-angle Glaucoma Patients. Am J Opthalmol 2013. http:// dx.doi.org/ 10.1016/ j.ajo. 2013.12.016

เพราะฉะนั้นคนที่เป็นต้อหินที่ตาข้างไหน ก็ไม่ควรนอนตะแคงด้านนั้น เพราะไม่งั้นการมองเห็นก็จะแย่ลงเร็ว เป็นสิ่งที่ตัวเองยังไม่เคยได้ยินใครเตือนนะคะ เพราะมีโอกาสพาใครต่อใครไปตรวจตาอยู่เรื่อยๆแล้วก็ได้อ่านเอกสารต่างๆเกี่ยวกับโรคนี้มาหลายเรื่องแล้ว แต่ยังไม่เคยได้ยินคำเตือนแบบนี้มาก่อนค่ะ  

มาอีกเรื่องที่ชวนให้เราดื่มกาแฟต่อไปได้ เพราะเขาทบทวนการศึกษามาให้เรารู้ว่า การดื่มกาแฟไม่น่าจะเป็นสาเหตุของอาการหัวใจสั่นพริ้ว (atrial fibrillation) แถมดูท่าว่าการดื่มกาแฟเป็นประจำช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่ออาการนี้ด้วยซ้ำ อ่านการทบทวนได้จาก Caffeine intake and atrial fibrillation incidence: Dose response meta-analysis of prospective cohort studies. Canadian J Cardiol 2014: DOI:10.1016/j.cjca.2013.12.026.

เป็นเหตุผลอันสมควรนะคะที่เราจะยังดื่มกาแฟต่อไปได้ แต่ต้องอย่าลืมว่าต้องเป็นกาแฟที่ไม่หวาน (ลดปริมาณน้ำตาลลงให้มากที่สุด) ไม่ใส่ครีมเทียม (ซึ่งเป็นตัวร้ายที่ไม่มีประโยชน์อันใดเลย นอกจากเหมือนเติมผงชูรสให้กาแฟ เป็นตัวเพิ่มความอ้วนอีกด้วย)

การศึกษานี้น่าจะช่วยกันเผยแพร่ให้คนได้ตัดสินใจก่อนซื้อรองเท้าวิ่งแบบใหม่ๆที่เขาโฆษณากันว่าทำให้เป็นธรรมชาติมากขึ้น เพราะการศึกษานี้เขาพบว่าผู้ที่ใช้รองเท้าแบบใหม่ๆนี้ (ในรายงานเขาบอกเสร็จสรรพค่ะว่าให้อาสาสมัครใส่รองเท้ายี่ห้ออะไร รุ่นอะไร) มีโอกาสบาดเจ็บจากการวิ่งมากกว่ารองเท้าวิ่งแบบเดิมๆที่แนะนำกัน อาจจะรัดกุมกว่า สบายน้อยกว่า แต่ถ้าจะวิ่งระยะยาวๆไกลๆนี่ก็อาจจะต้องพิจารณาเรื่องนี้ด้วยนะคะ อ่านรายงานออนไลน์ได้ Examining injury risk and pain perception in runners using minimalist footwear. Br J Sports Med doi:10.1136/bjsports-2012-092061

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มกราคม 2557 17:49 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตามเข้าไปอ่านยี่ห้อรองเท้าแล้วครับ แต่ไม่รู้มีตังค์ซื้อใส่ม้าย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ