นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 795
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (59)

รายงานนี้เขามีมาเพื่อแนะนำคนดูแลคนไข้อีกที เพราะเขาสรุปว่า คนไข้ข้ออักเสบซึ่งได้รับคำแนะนำว่าให้ออกกำลังกายสม่ำเสมอในแบบเบาถึงกลางๆ จะช่วยให้อาการดีขึ้นจะมีแนวโน้มที่จะทำตามมากกว่าคนไข้ที่ไม่ได้รับคำแนะนำ เพราะส่วนมากคนไข้ข้ออักเสบอาจจะคิดว่าการออกกำลังไม่ได้มีประโยชน์หรืออาจะเป็นโทษกับสภาพของตัวเอง อ่านรายงานได้จาก Health Care Providers’ Recommendations for Physical Activity and Adherence to Physical Activity Guidelines Among Adults With Arthritis. Preventing Chronic Disease. 2013;10.

รายงานนี้ก็เรื่องการกินอีกแล้ว รู้สึกว่าพออ่านเรื่องที่เกี่ยวกับการกินแบบไหนที่ดีแล้วก็อดจะเอามาเล่าต่อไม่ได้ (เล่าต่อง่ายกว่าเรื่องวิชาการอื่่นๆด้วย ในเวลาอันสั้น และง่ายที่สุดที่จะเห็นประโยชน์) เรื่องนี้เขารายงานว่าการกินถั่ว เช่น อัลมอนด์ บราซิลนัท พิสตาชิโอและวอลนัท จะอ้วนน้อยกว่าคนที่ไม่กินเกือบ 50% ทีเดียว การที่ไม่อ้วนก็ลดอัตราเสี่ยงจากโรควิถีชีวิตได้อีกด้วย อ่านรายงานละเอียดได้ที่  Tree Nuts Are Inversely Associated with Metabolic Syndrome and Obesity: The Adventist Health Study-2. Published: January 08, 2014DOI: 10.1371/journal.pone.0085133.

อย่างนี้ต้องชวนกันกินสารพัดถั่ว กับดื่มกาแฟกันเถอะค่ะ ถั่วไทยๆเราไม่รู้มีคนทดลองบ้างหรือยังนะคะ เพราะถั่วที่เขาเอามาทดลองนี่ สำหรับเราๆก็ถือเป็นของแพงไปเนาะ

รายงานนี้มาจากจีน เพราะเขามีการใช้ยาสมุนไพรทำเป็นแคปซูลชื่อยา Tianqi ซึ่งรวมสมุนไพร 10 ชนิด ในการรักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 2 อยู่แล้ว โดยเขาเอามาทดลองในกลุ่มคนที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงแต่ยังไม่ถึงระดับเบาหวาน นาน 12 เดือนแล้วเขาพบว่าการกินยาสมุนไพรนี้ลดอัตราการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้อย่างมีนัยสำคัญ น่าสนใจมากนะคะ เพราะตอนนี้เราเริ่มกลับสู่ธรรมชาติกันมากขึ้นแล้ว ของตะวันออกเรานี่แหละมีอะไรดีๆเยอะเลย รายงานนี้ชื่อ Chinese Herbal Medicine Tianqi Reduces Progression From Impaired Glucose Tolerance to Diabetes: A Double-Blind, Randomized, Placebo-Controlled, Multicenter Trial. Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism. Published online January 16, 2014.

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มกราคม 2557 00:19 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.205.93.2
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ