นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1038
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (60)

มีแนวโน้มว่าการรักษาโรคตับอักเสบซี ซึ่งตอนนี้ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงมากนั้น มีทางที่จะมียาชนิดอื่นๆที่สามารถใช้รักษาได้กำลังพัฒนาขึ้นมา โดยมีความหวังว่ายาเหล่านี้จะได้นำไปใช้ในประเทศที่กำลังพัฒนา เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ต้องสูญเสียไป แต่ก็ต้องรอว่าจะมีผู้ลงทุนที่ไม่เอายาพวกนี้ไปจดทะเบียนลิขสิทธิ์กันเสียหมด จากรายงาน Minimum costs for producing Hepatitis C Direct Acting Antivirals, for use in large-scale treatment access programs in developing countries. Clin Infect Dis. Published online January 6, 2014.

เรื่องนี้อาจจะจำเพาะหน่อยกับ ICU เราๆคนทั่วไปอาจจะแค่รู้ไว้ว่า เขามีการคิดถึงเรื่องนี้กันด้วยว่าอะไรที่ไม่ควรจะทำใน ICU เพื่อที่จะลดความสูญเสียที่ไม่จำเป็น น่าสนใจดีค่ะ ขอตัดตารางมาแปะให้ดู ส่วนรายละเอียดของแต่ละข้ออ่านได้จากลิงค์ที่นี่ค่ะ ซึ่งเป็นรายงานที่เสนอไว้ในในการประชุม Society of Critical Care Medicine (SCCM) 43rd Critical Care Congress. เมื่อ January 11, 2014.นี้เอง


รายงานนี้แปลกดีค่ะ คุณหมอเด็กรายงานการศึกษาว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นสาเหตุของการปวดหัวในเด็ก ซึ่งผลการศึกษานี้ทำให้เขาให้คำแนะนำว่าเด็กคนไหนที่ปวดหัวแล้วมีการเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นประจำให้ลองหยุดเคี้ยวหมากฝรั่งสักพัก ถ้าอาการปวดหัวหายไปก็หมายความว่าน่าจะเกิดจากการเคี้ยวหมากฝรั่งนี่แหละ สำหรับความสัมพันธ์นี้เป็นทางกลไกของสรีระจริงๆซึ่งจะเป็นในคนส่วนใหญ่ มีบ้างที่ไม่มีผล แต่ที่เขาศึกษาแล้วดูท่าจะมีมากกว่า เรื่องนี้รายงานอยู่ที่The Influence of Excessive Chewing Gum Use on Headache Frequency and Severity Among Adolescents. Pediatr Neurol. 2013;50:69-72.

น่าสนใจตรงที่เขาระบุสาเหตุที่ทำให้เด็กปวดหัวค่ะ อ่านแล้วขำดี มีหลายอย่างที่เราก็พอจะรู้ๆอยู่แล้ว แต่ที่ทำให้หัวเราะคือ มีการอ่านหนังสือเรียน อยู่ด้วย 

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 05 Febuary 2014 23:25 Modified: 29 August 2014 14:37 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ