นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1116
ความเห็น: 0

ประโยชน์ของ Share แบบที่คาดไม่ถึงแต่ใช้ได้ดีมาก

เป็นคนของคณะแพทย์ซึ่งน่าจะเป็นคณะที่มีคนมากที่สุดในมหาวิทยาลัย และเป็นคนของภาควิชาพยาธิวิทยา ซึ่งน่าจะเป็นภาควิชาที่มีคนมากที่สุดในคณะอีกเหมือนกัน การสื่อสารในองค์กรที่มีคนมากมายขนาดนี้นั้นต้องหาวิธีที่ข่าวสารจะแพร่กระจายได้มากที่สุดทุกวิถีทาง 

ด้วยความที่เป็นคนที่รู้อะไรมาแล้วคิดว่าเป็นประโยชน์กับใครก็อยากให้คนกลุ่มนั้นได้รับรู้ ก็เลยพยายามหาช่องทางในการกระจายสิ่งที่รู้อยู่เสมอ พบช่องทางไหนก็ลองใช้ดูไปเรื่อยๆ วันนี้ได้รับคำถามที่มีคำตอบแอบซ่อนอยู่ในเว็บไซต์ของคณะนี่เอง แต่อาจจะไม่แพร่หลายนัก ทำให้รู้สึกอยากจะเอาไปเผยแพร่ที่เว็บบอร์ดคณะแพทย์ แต่เนื่องจากที่นั่นเป็นพื้นที่ให้พิมพ์เฉยๆ ปรับแต่งรูปแบบหรือทำลิงค์อะไรก็ต้องหาตัวช่วย ซึ่งคนใช้คอมพิวเตอร์แบบเราที่ไม่ได้มีพื้นฐานการเขียนตัวคำสั่งจำไม่ได้แน่นอน ต้องหาตัวช่วย 

จึงเป็นที่มาของบันทึกนี้ค่ะ ว่าได้ค้นพบโดยบังเอิญว่าพื้นที่การเขียนใน Share ของเรา ทั้งส่วนของบันทึกและความเห็นที่เราสามารถเลือกเครื่องมือมาใช้ได้นี่แหละเป็นเครื่องมือชั้นดี เมื่อเขียนข้อความ ปรับแต่งลิงค์และสีสันเรียบร้อย แล้วเลือกเครื่องมือ HTML ก็จะได้ภาษาเครื่องที่มีคำสั่งกำกับไปด้วย เราสามารถเอาไปแปะที่เว็บบอร์ดได้อย่างใจเลยค่ะ 

Large_s1Large_s2Large_s3Large_s4

เก็บไอเดียมาฝาก เผื่อใครอยากเอาไปปรับใช้บ้าง ใช้แล้วก็นึกขอบคุณอ.จันทวรรณและอ.ธวัชชัย ปิยะวัฒน์จากคณะวิทยาการจัดการของเรานี่เองซึ่งเป็นผู้สร้างโปรแกรมการใช้งาน Share และ GotoKnow ให้คนไทย ทำให้เรามีเครื่องมือกระจายความรู้ของคนไทยได้อย่างแสนง่าย ทั้งสองท่านเป็นบุคคลที่ต้องเรียกว่าปิดทองหลังพระสำหรับเครื่องมือดีๆที่เราใช้กันอยู่นี้จริงๆ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กุมภาพันธ์ 2557 10:41 แก้ไข: 10 กุมภาพันธ์ 2557 11:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Teddy, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ