นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1231
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (61)

รายงานนี้อยากรีบบอกต่อเลยค่ะ เขาพบว่าผู้ที่สูบบุหรี่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 มากขึ้น 30-40% เลยทีเดียว เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ช่วยกระตุ้นให้เลิกกันเถอะนะคะ อ่านรายงานได้จาก The Health Consequences of Smoking—50 Years of Progress: A Report of the Surgeon General, 2014 ที่เว็บไซต์ตามลิงค์นี้จะมีความรู้เกี่ยวกับการสูบบุหรี่เยอะแยะมากมายเลยค่ะ

รายงานนี้น่าสนใจที่เขาระบุว่าโรคนี้รักษาได้ มีขั้นตอนที่จะช่วยในการดูแลรักษาที่ชัดเจน แต่ปรากฎว่าการวินิจฉัยและการรักษายังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ยังมีคนเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แถมการรักษาก็ยังทำได้ไม่ดีด้วย เป็นเรื่องของโรคเก๊าต์ค่ะ อ่านรายละเอียดได้จาก Rising burden of gout in the UK but continuing suboptimal management: a nationwide population study. Ann Rheum Dis. Published online January 15, 2014.

ของไทยเราเองก็พบว่ามีคนเป็นโรคนี้มากขึ้นเช่นกัน และแนวโน้มการวินิจฉัยและการรักษาก็คล้ายๆในรายงาน ซึ่งเป็นของอังกฤษ มีรายละเอียดดีมากอ่านได้ที่ แนวทางเวชปฎิบัติการดูแลรักษาโรคเก๊าต์ จากสมาคมรูมาติสซั่มแห่งประเทศไทย ปี 2555 ค่ะ

โรคนี้การกินก็เป็นปัจจัยหลักที่จะช่วยในการรักษาดูแลก่อนจะถึงการใช้ยาเหมือนกันค่ะ


มาอีกรายงานแล้วค่ะ เรื่องของข้อดีของกาแฟ ความนี้เป็นรายงานว่า การดื่มกาแฟลดโอกาสเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2  อ่านบทคัดย่อได้ที่ Caffeinated and Decaffeinated Coffee Consumption and Risk of Type 2 Diabetes: A Systematic Review and a Dose-Response Meta-analysis. Diabetes Care . 2013; 37:569-586. แต่ก็ไม่ได้แปลว่ากินกาแฟอย่างเดียวจะช่วยได้ ต้องผสมกับการกินอาหารดีมีประโยชน์การออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วย

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 กุมภาพันธ์ 2557 20:25 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.219.101
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ