นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 851
ความเห็น: 1

การสื่อสารความคิดกับการตอบสนองจากผู้อื่น

Share เป็นเครื่องมือที่ดีในการสื่อสารความคิด แต่เราต้องฝึกฝนการสื่อสารด้วยการเขียนเพราะการเขียนเราจะทำได้ช้ากว่าพูด แต่เราสามารถแก้ไขได้หลายรอบ ในขณะที่การพูดเราจะแก้ไขอะไรไม่ได้เลย และการเขียนเป็นการสื่อสารที่จะคงอยู่ให้เราได้เห็นอีก ในขณะที่การพูดถึงแม้จะอัดเทปไว้ได้แต่เราก็จะย้อนดูย้อนฟังได้ไม่สะดวกเท่าตัวหนังสือ

สำหรับตัวเอง Share มีประโยชน์มาก เพราะเป็นคนที่ชอบเล่า รู้อะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับใครก็อยากจะส่งให้ถึงตัวคนนั้น เพราะฉะนั้นถ้าเป็นอะไรที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์กับคนส่วนใหญ่ก็อยากจะบอกในที่ที่ทำครั้งเดียว ส่งได้ถึงคนเยอะๆกว้างๆ

เคยคิดว่าตัวเองเป็นคนที่ไม่ได้คาดหวังอะไร อยากทำก็ทำ ทำแล้วก็มีความสุขกับความรู้สึกว่าได้ทำ แต่พอมาเขียนอะไรในบล็อก แล้วมีเสียงสะท้อนกลับมา เรารู้สึกดี จนรู้สึกว่า นี่คือความต้องการพื้นฐานอย่างหนึ่งของคนที่เขียนใน social media จึงไม่น่าแปลกใจที่ Facebook จะเป็นที่นิยม เพราะเราเขียนในกลุ่มคนคุ้นเคย เขียนปั๊บก็มีคนกด like มี comment แต่ที่น่าเสียดายคือ สิ่งที่เราเขียนมันจะทยอยหายไปจากสารบบ ไม่สามารถสืบค้นได้ อะไรที่ดีๆอาจจะไม่ได้รับการสื่อสารระยะยาว การส่งต่อแม้จะทำได้รวดเร็ว แต่ก็จะเหมือนการพูดคืออ่านแล้วก็หายไป หาอีกทียากมาก

ก็เลยเกิดความคิดว่า หากพวกเราสมาชิก Share ที่ใช้ Facebook ถ้าใช้วิธีเขียนใน Share แล้วส่งไป Facebook หรือเขียนใน FB แล้ว copy มาวางใน Share ด้วย ก็จะช่วยให้สิ่งที่เราเขียนไม่หายไปไหน วันหลังก็มาสืบค้นติดตามได้ แล้วตอนนี้เรามีหน้าเพจ Share ใน Facebook แล้วด้วยนะคะ ใช้ให้เป็นประโยชน์กันได้เลย

มาชวนชาว Share ที่มี Facebook ให้ลองใช้วิธีนี้ดูนะคะ เรียกว่ายิงนกสองตัวด้วยกระสุนนัดเดียว (ฟังแล้วโหดจังนะคะ ภาษิตนี้ แต่ยังนึกอันอื่นไม่ออก)

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
คำสำคัญ (keywords): การสื่อสาร  facebook  share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 กุมภาพันธ์ 2557 23:08 แก้ไข: 20 กุมภาพันธ์ 2557 06:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
20 กุมภาพันธ์ 2557 13:26
#95947

ได้หลายนัดทีเดียว เพราะสามารถ link ไปสร้างระบบคลังความรู้ได้อีกหลายที แต่ที่น่าเสียดายมากยิ่ง ๆ ขึ้นไปอีก เพราะมีบางส่วน เคยบอกเล่าเรื่องราวในระบบ share แล้วไป link ผ่าน fb แต่กลับไปใช้ fb เสียอย่างนั้น จนลืมในเรื่องสาระสำคัญที่เป็นงานขององค์กร ระบบที่เคยสร้าง เคยมี กลับถูกลืม หรือเพราะการใช้ง่ายกว่า share แล้ว share จะทำให้ใช้ง่ายเช่น fb ล่ะค่ะ จะได้มีลูกค้ามาใช้เพิ่มขึ้น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.215.231
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ