นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 846
ความเห็น: 0

ปิดทองหลังพระ ก็บริการเหนือความคาดหมายได้

มาร่วมงาน Roche Scientific Days 2014 ที่ Regent Cha-am Hotel วันเปิดงานนี้ยังไม่วิชาการเท่าไหร่ เป็นการเปิดสมอง เปิดความคิดมากกว่า โดยมี session หลักสองหัวข้อในวันที่ 20 ก.พ.57

เรื่องแรกคือ "Lab นั้นสำคัญไฉน?" โดยนพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ แต่ในสไลด์ของอาจารย์นั้น ท่านตั้งไว้ว่า "Lab and medical creativity" อาจารย์บอกว่าขอพูดตามหัวข้อก่อน เดี๋ยวค่อยคุยแบบคนกับคน อาจารย์เอารูปการทำ EKG กับการให้น้ำมะพร้าวเป็นน้ำเกลือมาให้ดู บอกว่านี่คือไม่กี่ปีมานี้เอง เพราะฉะนั้นถ้าไม่มีการคิดอะไรใหม่ๆก็คงไม่พัฒนามาถึงวันนี้ เล่าเรื่องคุณหมอ Barry Marshall ที่ทดลองกับตัวเองจนรู้ว่า H.pyroli เป็นสาเหตุของลำไส้อักเสบ ก็เป็นเรื่องที่เกิดเพราะคนในแล็บไม่ได้เก็บเพลทเพาะเชื้อทิ้ง ต่อด้วยเล่าเรื่อง Rabies (โรคพิษสุนัขบ้า) อาจารย์เล่าเก่งจริงๆ เป็นการชี้ให้เห็นว่าการค้นพบอะไรที่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงการดูแลรักษาพยาบาลนั้น เกิดขึ้นในแล็บ

มีการพูดถึง Telomere (เป็นส่วนปลายของแท่งโครโมโซมซึ่งช่วยกันไม่ให้ปลายมันถูกทำลายเสียสภาพไป และเมื่อเซลล์แบ่งตัวมันจะสั่นลงเรื่อยๆ เชื่อว่าน่าจะเป็นส่วนที่เกี่ยวกับความแก่) อาจารย์เล่าเรื่องงานวิจัยที่มีรายงานล่าสุดเกี่ยวกับ telomere พบว่า มีการปลับเปลี่ยนวิถีชีวิต 4 ประเด็น -ออกกำลังกายหนักพอควร (ร้องเพลงไม่ได้) เป็นประจำสัปดาห์ละห้าครั้ง Strenge training กินอาหารมังสะวิรัติ ไขมันต่ำ ทำกิจกรรมตัดวงจรความเครียดทุกวัน ให้คุยกับเพื่อนสัปดาห์ละสี่ชั่วโมง เป็นงานวิจัยของแบล็คเบิร์น พบว่าทำแบบนี้ได้จะเพิ่มTelomere

ความรู้ทางแล็บเป็นตัวช่วยทดสอบแบ็คอัพหลักฐาน อาจารย์เล่าเรื่องความเครียด พบการเปลี่ยนแปลงของเม็ดเลือดขาวซึ่งก็ต้องใช้แล็บเป็นตัวชี้ชัด

psyco neuro immunology สาขาความรู้ใหม่ที่อาจารย์แนะนำว่าไปเรียนสิ

งานวิจัยถ่ายทอดความทรงจำผ่านยีน เป็นงานที่เพิ่งตีพิมพ์กุมภานี้เอง เขาพบว่าหนูที่โดนช้อตไฟฟ้านานพอสมควรเมื่อได้กลิ่นกุหลาบ พบว่าการ mutation ที่ยีน olfr151 ในหนูรุ่นที่โดนนี้ ถ่ายทอดไปถึงหนูรุ่นลูกรุ่นหลานได้ เจอกลิ่นกุหลาบก็กลัว วิ่งหนีเลย สรุปว่าความคิดก็ยังส่งผ่านไปทางยีนได้

ต่อด้วยแล็บช่วยในการจับเท็จ เล่าเรื่องถั่งเช่า อาจารย์เล่าเร็วๆค่ะ ประมาณว่าเกี่ยวกับผลของสมุนไพร ที่แล็บช่วยในการพิสูจน์ว่าเป็นจริงมั้ย

แล็บช่วยเรื่องการป้องกัน ส่งเสริมสุขภาพด้วย อาจารย์ยกตัวอย่างเรื่องการใช้ค่า eGFR ในการตรวจติดตามภาวะของไต

ส่วน session ที่สองเป็นหัวข้อ "บริการเหนือความคาดหมาย" โดยอ.วสันต์ พงศ์สุประดิษฐ์ อาจารย์บอกว่าคนห้องแล็บเป็นกลุ่มที่ไม่ได้เจอคนไข้ ท่านจะมาเปิดมิติ มุมมองของคุณค่าในงาน อาจารย์พูดถึงสโลแกนของธนาคารต่างๆ ที่อาจารย์เอามาแปลงเพราะในทางปฏิบัตินั้นเป็นแบบแปลงนี่แหละ

อาจารย์มีคำคมเยอะ จดไม่ทันเลย รู้สึกจะเป็นเอกลักษณ์ของแก ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน กินเงินรัฐบาล กินไม่มีหมด แกเลยบอกว่าเวลาพูดสุภาษิต ต้องพูดให้ถูกจะได้เป็นข้อคิด ถ้าพูดผิดจะเป็นขำ เช่น แม่คนเดียวเลี้ยงลูกเป็นสิบ ลูกคนเดียวเลี้ยงแม่สิบคนไม่ได้... ฮา

สรุปว่าชั่วโมงนี้ฟังกับหัวเราะพอ จดไม่ทัน มาอีกละศัพท์ โง่ฉุกเฉิน นักเรียนนอกพูดได้หลายภาษาแต่พูดภาษามนุษย์ไม่รู้เรื่อง


Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 20 Febuary 2014 23:03 Modified: 23 Febuary 2014 01:21 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.38.214
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ