นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 813
ความเห็น: 0

ชีวิตคนไข้...ฝากไว้ในมือคุณ (คนในแล็บ)

ของฝากจากงานประชุมวันนี้ เป็นหัวข้อชีวิตคนไข้...ฝากไว้ในมือคุณ โดย รศ.พญ. นิศารัตน์ โอภาสเกียรติกุล ท่านท้าวความถึงบทบาทของคนแล็บที่อ.วสันต์พูดถึงเมื่อวานว่าคนแล็บอยู่แต่ในแล็บไม่ได้เจอคนไข้ อาจารย์พูดขำๆว่า ถ้าเป็นหัวข้อ...ชีวิตชาวนา ฝากไว้ในมือใคร คงมีคนสนใจฟังมากกว่านี้...(ฮา...ไม่ออก)

เราไม่ได้เจอคนไข้ มีแต่หลอดเลือด แต่เลือดคือ...ชีวิตนั่นเอง สิ่งที่เราต้องมีในการทำงานทุกวัน คือจิตวิญญาน...ซึ่งสำคัญ

อาจารย์เอาเรื่องจริงไม่อิงนิยายมาเล่าให้ฟัง ที่ผลแล็บช่วยให้คนไข้ไม่ต้องถูกผ่าตัดก็มี คนไข้ที่มีค่าวิกฤตโปตัสเซียมสูง ในคนไข้โรคไต ที่ตามหาคนไข้ไม่ได้ เคสนี้คนไข้ช้อคเสียชีวิตในวันรุ่งขึ้น...อาจารย์ย้ำว่าเราต้องคิด ต้องทำในสิ่งที่ควรทำ ไม่ใช่ทำไปตามหน้าที่เท่านั้น ต้องคิดต้องระวังดูแลให้ทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างถูกต้อง

ผลแล็บผิดที่เกิดจากการเจาะเลือดแล้วใส่ในหลอดผิดลำดับ ซึ่งทำให้เกิดการปนเปื้อน อาจารย์เอามาให้ดูว่ามีที่นึงเขาเอาแร็คมาติดแถบสีตามลำดับที่ต้องใส่เลือด เป็น visual aids ที่ดีเชียว ไม่ต้องจำ ซึ่งพบการเจาะผิดลำดับเสมอ

ผลแล็บดี ขั้นตอนถูกต้อง แต่ถ้าล่าช้าไม่ทันการในการใช้รักษาก็อาจจะไม่ได้ช่วยชีวิตคนไข้

มีอีกตัวอย่างเรื่อง IQC ไม่ผ่านที่เป็นเพราะใช้น้ำเกลือละลาย control แทนที่จะเป็นน้ำกลั่น แก้ปัญหายังไงก็ไม่ได้สักที กว่าจะรู้ นี่ก็เป็นเรื่องจริง อาจารย์พูดเรื่องอะไรก็มีตัวอย่างเรื่องจริงมาเล่าให้ฟัง

สรุปว่า ห้องแล็บมีความสำคัญต่อผลแล็บที่มีคุณภาพ ซึ่งจะทำให้ผลที่จะนำไปใช้ในการรักษาดูแลคนไข้ถูกต้อง ครบถ้วน ทันเวลา ถ้าคนทำงานทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของทุกขั้นตอน ใช้จิตวิญญาณในการทำงาน เราก็จะเป็นผู้ที่ช่วยชีวิตคนไข้ได้แน่นอนโดยไม่จำเป็นต้องได้พบตัวตนของคนไข้

สรุปเอาเองค่ะว่า เราปิดทองหลังพระได้อย่างมีความสุข ถ้าเราตระหนักรู้ว่าสิ่งที่เราทำได้มีส่วนช่วยให้คนไข้รอดชีวิต กลับมาเป็นปกติหรือมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้แน่นอนหากเราติดตามดูผลงานของเราเองตามระบบ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กุมภาพันธ์ 2557 23:40 แก้ไข: 26 กุมภาพันธ์ 2557 16:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.219.101
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ