นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 611
ความเห็น: 0

ทำด้วยใจ ได้หรือไม่ก็เป็นความท้าทายที่มีความสุข

ไปร่วมงานประชุม Roche Scientific Days ที่ชะอำมากัน 4 ชีวิตจากหน่วยเคมีคลินิกของเรา งานนี้ทางบริษัท Roche ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการเครื่องมือและน้ำยาในการตรวจวิเคราะห์ของห้องแล็บเรา เป็นผู้จัดขึ้นทุกปี เพื่อเป็นการตอบแทนลูกค้าให้ได้ไปพักผ่อนแต่ก็ได้ความรู้ใหม่ๆหรือฟังเรื่องราวในการพัฒนาตนเอง (แน่นอนว่าเขาก็ต้องโฆษณาผลิตภัณฑ์ของเขาไปด้วย แต่ก็อยู่ในสัดส่วนที่ไม่น่าเกลียดอะไรค่ะ) 

เวลาไปงานแบบนี้ สำหรับตัวเองซึ่งไม่ได้ชอบท่องเที่ยวก็จะเลือกที่จะไปเมื่อมีหัวข้อที่อยากไปฟัง อยากไปรู้มากกว่าจะคิดว่าไปเพื่อพักผ่อน ทำให้อยากได้สถานที่ที่เราสามารถทำงานต่อเนื่องได้ โดยที่เราก็อยู่ในต่างสถานที่ ในครั้งนี้สถานที่โอเค คือเป็นธรรมชาติแต่ก็มี Facilities ที่เกี่ยวข้องกับการประชุมพอสมควร แต่สิ่งที่ขัดใจคือ เขามีสัญญาณ Wifi ที่จำกัดมาก ทำให้เราต้องใช้สัญญาณของตัวเองซึ่งก็ไม่เพียงพอที่จะติดต่อทำงานตามปกติที่เราทำได้ในที่มีเน็ตแรงพอ สิ่งที่ทำได้ก็เป็นเพียงการ socialize ตามปกติ เช่น Facebook, Line เลยเข้าใจแล้วว่า ทำไมคนจึงใช้กันมาก

เลยต้องหาวิธีเอาเองว่าจะใช้สื่อเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์กับงานได้ยังไง สำหรับตัวเอง งานนี้ก็เลยต้องเข้า Share เท่าที่จะทำได้ (ซึ่งจำกัดมาก อ่านพอได้ แต่เขียนไม่ไหว ช้ามากและแก้ไขตรวจสอบลำบาก) เลยใช้วิธีบันทึกหัวข้อที่อยากเขียนเอาไว้ในวันนั้น แต่เนื้อหาก็เขียนลงไปใน FB แล้วค่อยกลับมาเติมให้ครบเมื่อกลับมาแล้ว

สุดท้ายในสัปดาห์นี้ที่ต้องออกนอกสถานที่ไปครึ่งช่วงเวลา ก็ไม่สามารถจะเขียนบันทึกใน Share ให้ครบทุกวันได้ มาขาดเอาวันสุดท้ายนี่เองค่ะ เพราะจัดลำดับงานไม่ถูกต้อง ก็คือตัวเองนี่แหละค่ะ กลับมาถึงก็จัดการเรื่องส่วนตัวก่อนจนเกินเวลา ข้ามเวลาไปอีกวันเลย รู้สึกท้าทายดีจังนะคะกับความตั้งใจนี้ เดี๋ยวอาทิตย์หน้าเอาใหม่ รู้สึกว่าการที่เราตั้งใจ แม้จะทำไม่ได้ แต่ถ้าเราพยายามแล้ว (โดยไม่ถึงกับบีบตัวเองจนเกินไป) ก็ทำให้เรามีความสุขได้ แม้จะไม่สำเร็จ...มีกำลังใจว่า เราจะใช้บทเรียนนี้มาปรับปรุงตัวเอง ให้เราสามารถทำได้ดีกว่านี้ในช่วงต่อไป

เป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่คิดจะทำอะไรนะคะ ขอยืนยันว่า ลงมือทำเถอะ พยายามให้มากแบบสมเหตุสมผล ไม่เข้าข้างตัวเอง แต่ก็ไม่บีบคั้นตัวเองจนเกินไป ทำได้ไม่ได้ก็สนุกค่ะ 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 กุมภาพันธ์ 2557 11:33 แก้ไข: 23 กุมภาพันธ์ 2557 11:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.245.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ