นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 957
ความเห็น: 6

ฝันว่ามหาวิทยาลัยของเราจะใช้ธรรมชาติให้เป็นประโยชน์แบบนี้บ้าง

ชีวิตของการเป็นนักเรียนนักศึกษาในระบบที่ผ่านมาสำหรับตัวเองแล้ว สถาบันที่ใช้เวลาอยู่ยาวนานที่สุด กลับกลายเป็นมหาวิทยาลัยที่เรียนปริญญาโทและเอก เพราะสมัยเด็กๆทั้งชั้นประถม มัธยม ย้ายตามคุณพ่อคุณแม่ไปหลายจังหวัด จนไม่มีที่ไหนเรียนเกินสามปีเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นเวลา 6 ปีที่ The University of Western Australia ถือเป็นเวลาที่นานที่สุดในชีวิตการเรียน แถมโชคดีที่แฟลตที่พักก็อยู่ใกล้มหาวิทยาลัยมากๆ แม้ที่ทำงาน ที่เรียน ที่ทำแล็บจะเป็นโรงพยาบาล และเป็น campus ที่อยู่คนละที่กัน แต่หอสมุดที่เข้าไปใช้บริการประจำก็คือตึกที่อยู่ใน main campus ทั้งสองห้องสมุด และด้านข้างของมหาวิทยาลัยที่เดินทะลุออกไปได้ก็คือแม่น้ำสายหลักของเมืองเพิร์ธ คือ แม่น้ำสวอน เป็นธรรมชาติมาก และบ้านเมืองเขาแม้เป็นเมืองหลวงก็มีบริเวณริมน้ำที่เว้นช่องทางไว้กว้างขวาง มีพื้นที่สาธารณะมากมายไม่มีใครยึดครองได้ เราสามารถไปนั่งกินลมชมวิว ดูนก ดูเรือ แถมยังเคยมีโลมาแวะมาโฉบเฉี่ยวให้ได้ตื่นเต้นก็ยังมี แค่คิดถึงก็ยังจำความสงบสุขที่ธรรมชาติรอบๆตัวหยิบยื่นให้เราได้ไม่ลืม

Large_uwa

วันนี้ได้รับเมลจากมหาวิทยาลัยในฐานะศิษย์เก่า ได้เห็นภาพของสวนที่เขาจัดทำเป็นสถานที่ดูหนังกลางแจ้งแล้ว ฝันอยากให้มหาวิทยาลัยของเราทำได้แบบเขาบ้างจัง แต่ท่าทางจะเป็นจริงได้ยากเหลือเกิน เพราะตั้งแต่กลับมาบ้านเรา ส่วนที่เป็นต้นไม้ใหญ่ๆร่มรื่นของเราก็ถูกรื้อทำลายเอามาทำสถานที่สร้างตึกกันไปเสียหมด ดูไปดูมามอ.ของเรา สวนทางกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ เพราะตอนนี้มหิดล-ศาลายาก็เขียวขจี ธรรมศาสตร์-รังสิตก็ร่มรื่นมากขึ้น จากที่เราเคยไปเมื่อหลายๆปีก่อน 


คิดแล้วน่าเสียดาย...ที่ฝันคงไม่มีทางเป็นจริง 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 มีนาคม 2557 02:21 แก้ไข: 04 มีนาคม 2557 02:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อาจเป็นเพราะทัศนคติของเราชินทีจะอยู่ในเมือง ในตึกมากกว่าจะอยู่กับธรรมชาติ ชนบท จึงทำให้เห็นความสำคัญของธรรมชาติน้อยไปครับ

ทางมหาวิทยาลัยมีพื้นที่ส่วนขยายที่ทุ่งใหญ่ ที่กำลังปรับปรุงพื้นที่อยู่ การขยายงานก็น่าจะขยายไปพื้นที่ทุ่งใหญ่บ้าง แล้วมาบริหารจัดการพื้นที่ในวิทยาเขต หญ ให้คืนความเขียวขจี

 

แต่อาจเป็นไปได้ว่า Green University ก็คือการ "ทาสีเขียว" ที่ตึกก็เป็นไปได้ครับ

ฮา

อิอิอิ

เราเอง

ความสุขอย่างนึงในการที่ได้มาทำงานใน ม.อ. ก็คือ ได้มีที่ทำงานที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้และธรรมชาติ ตอนเช้าเดินเข้าตึก สดชื่นกับต้นไม้เขียว ๆ ยิ้มกับกระรอก คราบจั๊กจั่น หอยทาก ไส้เดือน

.... เวลาเห็นต้นไม้ใหญ่ที่ถูกตัด หรือยืนต้นตาย ไม่ทราบเพราะด้วยโรคหรือโดนพิษภัยจากคนหรืออย่างอื่น รู้สึกใจหายจริง ๆ ค่ะ ก็ได้แต่หวังว่าตึกใหม่ที่ทยอยขึ้นมาเป็นทิวแถว เนื่องด้วยต้องรองรับจำนวนคนที่มากขึ้น จะขึ้นมาโดยยังคงความสมดุลกับพื้นที่สีเขียว และมีการปลูกต้นไม้ทดแทนในบางพื้นที่ ...

Ico48
ทำท่าว [IP: 180.183.24.100]
05 มีนาคม 2557 01:27
#96383

 

มอ. มีขนาดพื้นที่และข้อได้เปรียบด้านภูมิทัศน์ที่เอื้อให้เกิด

โครงการประเภท "เขียว ๆ" + "ล้ำ ๆ" ประมาณ Google Office

ได้มากมายหลายหลาก แต่จำเป็นต้องใช้ความ หัวถึง มือถึง และใจถึง

ของผู้มีอำนาจหน้าที่ ซึ่งคะเนดูแล้วคงไม่เกิดขี้นภายใน 4-5 ปีนี้เป็นแน่

 

ตัวอย่างที่เห็นชัด ๆ อย่างร้านอาหารสโมสรฯ บริเวณริมอ่างน้ำ

ที่มีชัยภูมิและภูมิทัศน์ที่สามารถพัฒนาให้งามเริ่ดเชิดหยิ่งได้

แต่ผ่านมาสี่สิบกว่าปี ก็ยังคงเป็นได้แค่ยัยเฉิ่มเบ๊อะมอซอรอขึ้นคาน

 

 

Ico48
ศิษย์เก่า [IP: 180.183.26.51]
06 มีนาคม 2557 11:13
#96415

มหาวิทยาลัยในส่วนกลางเขาพัฒนาพื้นที่และสิ่งปลูกสร้างจนแทบจะเหมือนรีสอร์ตผสมศูนย์การค้ากันแล้ว ที่ใกล้หน่อยก็ ม.หาดใหญ่ ว่าง ๆ แวะไปดูงานบ้างสิจ๊ะ

Ico48
wanno.s [IP: 192.168.236.43]
20 มิถุนายน 2557 11:00
#98739

ผมในฐานะผู้ที่รับอาสามาดูแลสโมสร กำลังดำเนินการ จัดตั้งฝ่ายอาคารสถานที่ เพื่อดูแลในการพัฒนาอาคารสโมสร อยู่ครับ และมีแผนในการพัฒนาพื้นที่รอบๆสโมสร ด้วย หากท่านใดมีความเห็น หรืออยากให้เป็นอย่างไำร ยินรับฟังข้อเสนอ นะ ครับ ผมตั้งใจที่จะพัฒนาสโมสรให้เป็นสถานที่ หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ มีบุคลากรเข้ามาใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ห้องสนุ่กเกอร์ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นที่สามารถทำได้ ทั้งนี้ผมได้เสนอของบประมาณกับมหาวิทยาลัย ในปี 58 ไปแล้ว หากได้รับงบประมาณก็จะพัฒนาให้ดูสวยงามและน่าไปเข้าใช้บริหการต่อไป

สำหรับการพัฒนาในขั้นต้น จะเน้นเรื่อง ความสะอาด และจัดพื้นที่ภายในให้น่าใช้บริการ ในขั้นต้นก่อนครับ

ขอบคุณทุกท่านครับ

วรรณโน สนธิพิพัมน์

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.125.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ