นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 801
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (63)

หลักฐานจากข้อมูลจริงก็ยังคงแนะนำให้ผู้ที่เคยมีอาการหัวใจล้มเหลว (Heart failure) กินแอสไพริน 75 mg/day จะช่วยลดอัตราตายลงได้เกือบครึ่ง อ่านรายละเอียดได้จาก Aspirin Use In Heart Failure: Is Low Dose Therapy Associated With Mortality And Morbidity Benefits In A Large Community Population? Circ Heart Fail. 2014 Feb 3.

ยังคงยืนยันเหมือนกันทุกการศึกษาว่า กินเกลือโซเดียมให้น้อยลงจะมีผลดีต่อสุขภาพอย่างยิ่ง ทุกวันนี้เรากินเกลือกันมากเกินไปแทบทุกที่ในโลก การศึกษาในคนอเมริกันเขายืนยันว่ากินเกลือให้น้อยลงจะลดโรคหลอดเลือดหัวใจได้จริงๆ คือต้องกินไม่เกิน 1500-2300 mg/day ซึ่งหมายถึงไม่เกิน 1 ช้อนชาเท่านั้นเอง อ่านรายละเอียดได้จาก Lower Levels of Sodium Intake and Reduced Cardiovascular Risk. Circulation. Published online before print January 10, 2014

คนอเมริกันกินเกลือเฉลี่ยวันละ 3,400 mg/day ทั้งๆที่เขาพยายามรณรงค์ให้ลดเกลือในอาหารต่างๆ ซึ่งจากอัตรานี้เขาบอกว่าทำให้มีคนเสียชีวิตด้วยสาเหตุที่เกี่ยวเนื่องจากการกินเค็มเกินไปนี่ปีละหลายแสนคน เขามีข้อแนะนำว่าในอาหารสำเร็จรูปที่มักจะมีส่วนผสมของเกลือแน่นอนนั้น ให้เราดูว่าป้ายบอกว่ามีระดับร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวันสำหรับโซเดียมน้อยกว่า 5% ถึงจะถือเป็นอาหารที่โซเดียมต่ำ 

บ้านเราก็น่าจะไม่ห่างจากเขาสักเท่าไหร่ ปีๆนึงเราถึงมีสถิติคนเป็นโรคไตมากจนถึงต้องล้างไตกันเพิ่มมากขึ้นๆทุกปี เราทุกคนต้องช่วยกันเผยแพร่ความจริงเรื่องนี้ และเตือนตัวเองกับคนรอบข้างให้ดูแลกัน อย่าให้การกินมาเป็นสาเหตุให้เราต้องไปถึงขั้นนั้นกันเลยนะคะ

ความรู้ใหม่ที่น่าสนใจมากคือ การที่เราปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตทั้งเรื่องอาหาร การออกกำลังกาย การลดความเครียดอย่างเป็นระบบจนกระทั่งน้ำหนักลดได้จริง ดัชนีต่างๆดีขึ้นชัดเจนนั้น สามารถเปลี่ยนได้ถึงกระทั่งระดับโมเลกุลไปในทางที่เป็นผลดีต่อร่างกายด้วย แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่จะคงอยู่เมื่อเรายังคงรักษาสภาพร่างกายที่ดีไว้ได้ หากเรากลับไปใช้วิถีชีวิตแย่ๆอีก การเปลี่ยนแปลงระดับโมเลกุลนั้นก็จะกลับไปแย่เหมือนเดิม อ่านรายละเอียดได้จาก Intensive cardiovascular risk reduction induces sustainable changes in expression of genes and pathways important to vascular function. Circ Cardiovasc Genet 2014; DOI:10.1161/ CIRC GENETICS.113.0001211.

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 มีนาคม 2557 18:10 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.194.161
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ