นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 986
ความเห็น: 3

คู่มือที่สำคัญอย่างยิ่งของคนที่อยากใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง

มีงานที่ต้องตรวจการเขียนอยู่เรื่อยๆ ด้วยความที่เป็นคนรักภาษาไทยมากที่สุดคนหนึ่ง (ยืนยันได้เสมอด้วยความตั้งใจ) จึงพยายามอย่างยิ่งที่จะใช้ให้ถูกต้อง และถ้าช่วยแก้ไขที่ไหนที่ผิดได้ก็จะช่วยทันที ไม่อยากให้สิ่งผิดๆทั้งหลายคงอยู่ที่ไหนเลย เชื่อมั่นเสมอว่าคนที่จะเก่งภาษาอื่นได้ ภาษาแม่ของตัวเองต้องเก่งเป๊ะๆเสียก่อน ลูกชายทั้งสามคนซึ่งใครๆก็บอกว่าเก่งภาษาอังกฤษ แต่คุณแม่อย่างเรายินดีอย่างยิ่งกว่า ที่จะบอกว่าลูกเก่งภาษาไทยด้วยค่ะ แม้ว่าทั้งสามคนจะห่างหายจากการใช้ภาษาไทยกันไปคนละหกปีก็ตาม แม้แต่เจ้าตัวเล็กสุดที่เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรกก็ยังเก่งภาษาไทยขนาดคุณครูให้เป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งเพชรยอดมงกุฎกันเลยเชียวค่ะ อยากจะป่าวประกาศให้ใครต่อใครที่เห่อคนเก่งภาษาอังกฤษว่า ขอให้เก่งภาษาไทยของเราก่อน ภาษาอังกฤษก็จะไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ ขอยืนยันด้วยตัวเองและสามหนุ่มนี่เลย

โม้มาเยอะ เพราะอยากให้ทุกคนรักภาษาไทยให้มากๆจริงๆ น่าภูมิใจที่เวลาเราไปอยู่เมืองนอก เพื่อนๆฝรั่งก็ยังทึ่งกับแป้นพิมพ์ของเราที่ช่างมีมากมาย น่าจะยากกว่าภาษาเขาตั้งเยอะ 

ได้เห็นเว็บไซต์ของราชบัณฑิตยสถานแล้วน่าชื่นชมมากๆ ขอเอามาฝากให้พวกเราได้เข้าไปใช้ เพื่อตรวจสอบภาษาของเราได้ทันทีที่สงสัยค่ะ เขาทำได้ดีมากๆ มีหัวข้อสำคัญอื่นๆนอกจากพจนานุกรมด้วย เรียกว่าครอบคลุมทุกการใช้งาน แถมยังมีแบบภาษาอังกฤษให้เลือกด้วย สุดยอดมากๆ นึกได้ว่ายังไม่เคยเอามาเผยแพร่ให้พวกเราชาว Share เข้าไปช่วยกันใช้งาน เพื่อภาษาไทยที่ถูกต้อง เป็นแบบอย่างให้ลูกๆหลานๆไทยของเรากันนะคะ

Large_royinSections: การเรียนการสอน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 10 March 2014 23:21 Modified: 11 March 2014 01:20 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

น่าสนใจมากครับ เข้าไปดูแล้ว ใช้ chrome ดีกว่า firefox แต่ยังไม่ได้ใส่ฐานข้อมูลศัพท์วิทยาศาสตร์เข้าไป และดูเหมือนว่ายังใช้ฐานข้อมูลปี 2542 ซึ่งจะดูว่าเก่าไปนิดครับ

แต่ก็น่าสนใจที่จะใช้อยู่ดีครับ ขอบคุณ

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
11 March 2014 09:38
#96580

ดังท่านคนธรรมดาให้ความเห็นครับว่าฐานข้อมูลค่อนข้างเก่าไปนิด ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาสิบกว่าปี มีการปรับปรุงเพิ่มเติมไปหลายอย่าง หลายคำแล้ว ก็น่าจะปรับฐานข้อมูลให้เป็นปัจจุบันเหมือนกัน

แต่ก็ยังน่าใช้อยู่ครับ ไปใช้บริการอยู่เหมือนกันครับ

สัดส่วนการใช้ browser ผมยังใช้ firefox ในสัดส่วนที่มากกว่าตัวอื่น ๆ อยู่ครับ แต่ก็สลับไปมาเมื่อเจอปัญหาในบางเวปที่อาจจะใช้กับ firefox  แล้วเพี้ยน ๆ

อิอิอิ

เราเอง

คอมที่บ้านใช้ firefox แต่ที่ทำงานใช้ IE ไม่รู้ว่าทำไม สงสัย โปรแกรมของ ม.อ. เราสนับสนุนการใช้งานบน IE มากกว่ามั้งครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.125.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ