นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 773
ความเห็น: 0

บทเรียนจากการมาร่วมประชุม HA Forum

ได้รับมอบหมายจากภาควิชาฯให้เป็นตัวแทนมาร่วมงานยักษ์ใหญ่ของวงการสุขภาพของแต่ละปี นั่นคือ การประชุมวิชาการประจำปีการพัฒนาและรับรองคุณภาพโรงพยาบาล ครั้งที่ 15 "ความผูกพันเพื่อคุณภาพ" (Engagement for Quality) 11-14 มีนาคม 2557 ศูนย์การประชุมอิมแพ็คฟอรัม เมืองทองธานี จัดโดย สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) เคยมาร่วมงานนี้เมื่อหลายปีก่อน ในฐานะวิทยากร แต่มาคราวนี้ในฐานะคนมาเก็บเกี่ยวประสบการณ์กลับมาเล่าให้คนในคณะแพทย์ของเราฟัง เรามากันเป็นทีมขนาดใหญ่มาก มีการประชุมแบ่งหัวข้อว่าใครต้องฟังหัวข้อไหน เพื่อจะได้เก็บเนื้อหาเอามานำเสนอที่รพ.

เป็นการประชุมที่มีคนในวงการสาธารณสุขทั้งประเทศ จำนวนหลายพันมาเข้าร่วมในคราวเดียวกัน เพราะฉะนั้นการบริหารจัดการสำคัญมาก จากสมัยก่อนที่เราได้เห็นคนต้องเข้าแถวรอนั่นนี่กันนานๆ มาถึงคราวนี้เราจะได้เห็นการแบ่งโซนย่อยๆทั้งการลงทะเบียน การรับอาหารช่วงเบรค ช่วงเที่ยง ซึ่งคราวนี้เป็นอาหารกล่องที่เขาจะมีเมนูขนาดใหญ่ตั้งไว้ระหว่างทางเดินระหว่างห้องย่อยต่างๆ ให้เราได้เลือกคิดไว้ล่วงหน้า (แต่ตอนรับจริงก็แล้วแต่ความอดทนเหมือนกันค่ะ ว่าจะเข้าแถวสั้นหรือยาว)

Large_ha15

Large_ha15book

สำหรับตัวเองได้รับการมอบหมายให้ฟัง 2 หัวข้อ แต่จากตารางทั้งหมดที่มีให้เราดูมาก่อนแล้วนั้น ทำให้เราสามารถวางแผนได้ว่าจะฟังเรื่องอะไร เรียงตามเวลา และเขียนห้องบรรยายเอาไว้รวมกันที่เดียว ทำให้จัดการวางแผนตรงไปตามที่วางไว้ได้อย่างรวดเร็ว เพราะแต่ละห้อง โดยเฉพาะวิทยากรที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักถูกใจจะมีคนแน่นห้อง หากเราไปช้าจะหาที่นั่งยากมาก 

Large_plan

ได้อะไรดีๆมากมายจากการไปประชุมคราวนี้ ซึ่งสิ่งที่ได้จะเป็นความอิ่มเอมกับเรื่องราวดีๆ แง่คิดมุมมองในการทำงาน ใช้วิธีเก็บเกี่ยวแบบรวดเร็วไว้ใน Facebook ก่อนจะเอาเขียนเก็บไว้ใน Share ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 มีนาคม 2557 13:46 แก้ไข: 16 มีนาคม 2557 10:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.245.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ