นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 947
ความเห็น: 2

ประสบการณ์จริงจากเวทีสวนลุมพินี

ไปประชุมที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เต็มวันสามวัน ต้องตื่นเช้ามากทุกวัน เพราะมีรถออกจากโรงแรมที่พักไปส่งที่ประชุมทุกวันตอน 7:30 น.เท่านั้น และประชุมตั้งแต่ 8:30 - 16:30 ทุกวัน ก็เลยมีช่วงเย็นว่างแค่ 2 วันเท่านั้น วันแรกมีนัดกับเจ้าคนโตเอาของไปให้ หมดไปหนึ่งวัน เพราะการเดินทางในกรุงเทพนี้เสียเวลาสุดๆ แถมคราวนี้เจอแต่แท้กซี่ไม่ประทับใจเลย 

วันที่สองเราตั้งใจกับน้องผู้เชี่ยวชาญการไปร่วมชุมนุมกับลุงกำนันว่าจะต้องไปเยี่ยมเวทีใหม่ในสวนลุมฯกันให้ได้ หลังเลิกประชุมก็เดินทางจากอิมแพ็คตรงไปอนุสาวรีย์ชัยฯด้วยรถตู้ ต่อด้วยบีทีเอสไปลงศาลาแดง แล้วก็เดินมาสวนลุมฯกัน ได้เห็นบรรยากาศของการที่เมืองกลายเป็นที่ชุมนุม คงจะเป็นที่เดียวในโลกที่การชุมนุมทางการเมืองออกแนวงานวัดมากกว่าการประท้วง

ได้แวะทำสิ่งที่อยากทำ คือการทำบัตรกปปส.และก็เป็นครั้งแรกที่ได้บริจาคเงินอุดหนุนกิจกรรมนี้ด้วยมือตัวเอง หลังจากที่ต้องใช้วิธีอ้อมๆผ่านทางโน้นทางนี้มาตลอด กับอีกอย่างหนึ่งที่อยากทำแล้วได้ทำ คือได้มีโอกาสบริจาคเงินช่วยชาวนาที่มานั่งขายผลิตภัณฑ์ทั้งหลายแหล่ ดูแล้วน่าเห็นใจจริงๆ ก็เลยขอใส่เงินให้โดยไม่เอาอะไรมา ได้จับต้องรู้ว่าชิ้นไหนเป็นยังไงก็พอใจแล้ว 

Large_meet1

ประชุมคราวนี้เลยมีทั้งบัตรเข้าประชุมและบัตรประจำตัวมวลมหาประชาชนอีกหนึ่งใบเป็นที่ระลึก

ได้มีโอกาสนั่งฟังปราศรัยจากคุณอรรถวิชย์ และลุงกำนัน ได้รับรู้ปฏิกิริยาของผู้ที่มาชุมนุมรอบๆตัว รู้สึกได้เลยว่าการชุมนุมครั้งนี้ทำให้ผู้คนตื่นตัวกับการทำงานของผู้บริหารบ้านเมือง หวังว่าจะเป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ เพราะคราวนี้โอกาสที่นักการเมืองจะทุจริตก็จะทำได้ยากขึ้น 

Large_meet2

Large_meet3

สิ่งที่น่าประทับใจจากการนั่งอยู่ท่ามกลางมวลมหาประชาชนนานประมาณ 2 ชั่วโมง กับเดินรอบๆบริเวณชั่วโมงกว่า นอกจากความเป็นมิตรของผู้คนทั้งหลายที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อนแล้ว ก็คือความสะอาดของพื้นที่ที่มีคนมารวมกันมากมายขนาดนี้ ในสนามหญ้าส่วนที่ไปนั่ง มีสารพัดผ้าพลาสติกที่ใช้รองนั่ง ทุกกลุ่มเล็กกลุ่มน้อยก็จะมีของกิน เหมือนมานั่งปิคนิคกันนั่นเอง แต่ไม่เห็นเศษขยะใดๆเกลื่อนกลาดในสนามเลย ไม่ว่าจะเป็นแก้วพลาสติกหรือภาชนะใดๆที่เรามักจะได้เห็นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการรวมตัวเพื่อการใดๆ เรียกได้ว่าเป็นวัฒนธรรมใหม่ในหมู่คนไทยที่น่ายินดีอย่างยิ่ง ในส่วนทางเดินก็จะได้เห็นอาสาสมัครเก็บถุงดำที่มีสารพัดภาชนะเต็ม แต่ไม่มีล้นเลอะเทอะ เก็บวางเรียบร้อย เพราะมีคนคอยดูและเตือนว่าให้ทิ้งให้ลงไปในถุง อย่าวางไว้ด้านบน เป็นสิ่งที่น่าขอบคุณและชื่นชมผู้บริหารจัดการมากๆ

เรียกว่าการชุมนุมครั้งนี้ นอกจากจะทำให้คนตื่นตัวเรื่องการดูแลบ้านเมืองด้วยภาคประชาชนแล้ว จิตสำนึกสาธารณะก็ได้รับการดูแลตักเตือน น่าชื่นใจจริงๆ อยา่งน้อยคนไทยที่มีโอกาสได้ไปร่วมชุมนุมก็จะเป็นคนที่มีคุณภาพในสังคมที่ตระหนักต่อเรื่องรอบๆตัว เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม รักษ์สิ่งแวดล้อมไปด้วยอีกอย่างหนึ่งนอกจากประชาธิปไตยภาคประชาชน

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มีนาคม 2557 23:20 แก้ไข: 15 มีนาคม 2557 23:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Marky, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คนไทยเป็นคนจิตใจโอบอ้อมอารีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงยิ้มแย้มได้เสมอ ในสถานการณ์แบบนี้

 

นอกจากนี้ยังเรียนรู้ง่าย สั่งสอนง่ายด้วย แค่ต้องบอกต้องชี้ให้เห็นถึงหน้าที่ความรับผิดชอบของตนเองให้ได้ แล้วเราก็จะทำหน้าที่ของเราได้เป็นอย่างดี ดังเช่น การรักษาความสะอาด และทิ้งขยะให้เป็นที่ ซึ่งคิดว่า ประชาธิปไตยน่าจะสอนเรื่องสิทธิ และความรับผิดชอบของคนไทย ให้มีมากขึ้นด้วย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมกันรักษาแผ่นดินนี้ไว้ ด้วยเมืองไทย คือ "ดินของโลก" ช่วยให้เราได้เรียนรู้การเข้าถึงสิทธิและทำหน้าได้หลายรูปแบบ ทั้งผ่านฟ้า แจ้งวัฒนะ ฯลฯ

เพื่อนผู้ร่วมเรียนรู้

ยาดมเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.83.32.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ