นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 737
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (64)

องค์การอนามัยโลก (WHO) กำลังมีการขอความเห็นจากสาธารณะสำหรับแนวทางในการบริโภคน้ำตาล โดยในปัจจุบันคำแนะนำที่มีมาตั้งแต่ปี 2002 นั้นตั้งไว้ว่าควรบริโภคน้ำตาลไม่เกิน 10% ของพลังงานทั้งหมดต่อวัน แต่ในฉบับใหม่ที่กำลังซาวเสียงอยู่นี้ มีเพิ่มขึ้นมาว่า หากสามารถลดการบริโภคลงให้เหลือน้อยกว่า 5% จะมีผลดีมากขึ้นต่อสุขภาพ โดยมีหลักฐานจากการศึกษาต่างๆ นั่นเอง อ่านรายละเอียดได้จาก Draft Guideline: Sugars intake for adults and children.

อ่านแล้วนึกถึงคำแนะนำของอ.หมอ นิธิ มหานนท์ที่ได้ฟังเมื่อไม่นานมานี้จากการบรรยายของท่านว่า การ"กินน้อย"เป็นการกินที่ทำให้อายุยืนที่สุด โดยมีการศึกษาทั้งในคนและสัตว์ยืนยันตรงกันทั้งนั้น

ข่าวนี้มาจาก 2014 Conference on Retroviruses and Opportunistic Infections (CROI). ซึ่งนำเสนอเมื่อวันที่ 3 มีนาคมนี้เอง เป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ติดเชื้อตับอักเสบซี ที่มีรายงานเกี่ยวกับยาชนิดใหม่ๆที่ทั้งพบว่าได้ผลในการรักษาที่ดีมากและยังใช้เวลาในการรักษาสั้นลง แถมยังเป็นยากินที่ไม่เกิน 3 เม็ดต่อวันอีกด้วย และอีกไม่นานก็คงได้มีแพร่หลายไปยังกลุ่มที่เป็นโรคนี้กันเยอะๆซึ่งมักจะเป็นผู้ที่มีรายได้น้อยอีกด้วย อ่านแล้วดีใจไปด้วยค่ะ เป็นข่าวจาก Medscape ชื่อ New Interferon-Free Drugs for Hep C Show High Cure Rates.

รายงานนี้น่าสนใจเพราะเป็นคำเตือนจากผู้เชี่ยวชาญถึงแพทย์ผู้รักษาคนไข้เบาหวาน ยาชนิดใหม่ๆที่มีประสิทธิภาพในการควบคุมระดับน้ำตาลนั้น มีข้อควรระวังติดตามภาวะหัวใจล้มเหลว (Heat failure) โดยในยาบางอย่างก็ไม่ได้ระบุไว้ แต่ควรต้องคิดถึงด้วย จากรายงาน Heart failure: A cardiovascular outcome in diabetes that can no longer be ignored. Lancet Diabetes Endocrinol 2014; DOI:10.1016/S2213-8587(14)70031-2. อ่านฉบับเต็มได้ที่ :http://www.thelancet.com/journals/landia/onlinefirst.

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มีนาคม 2557 16:25 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.38.214
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ