นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 657
ความเห็น: 0

ความสนุกกับการเผื่อแผ่ทุกเรื่องที่น่ารู้ผ่านช่องทางต่างๆ

วันนี้แค่รู้สึกอยากบันทึกความสุขจากการใช้เทคโนโลยีที่มีให้ใช้ในปัจจุบัน เพราะแต่ละวันเราจะได้รับข่าวสารสารพัดเรื่องจากสารพัดทิศทาง ทำให้รู้สึกเหมือนความรู้จะท่วมตัว 

ด้วยความที่เป็นคนชอบเชื่อมโยง เวลาเห็นเรื่องอะไรที่น่าจะเป็นประโยชน์กับใครก็อดไม่ได้ที่จะต้องส่งต่อให้ถึงกลุ่มคนที่เราคิดว่าจะได้ประโยชน์ รู้สึกเลยว่ารอบๆตัวเรานี้มี social network มากมายที่มันไม่ได้ overlap กัน ดังนั้นจะมีบางกลุ่มที่ไม่รู้เรื่องที่บางกลุ่มรู้ ทั้งๆที่น่าจะรู้ จึงไม่น่าแปลกใจที่โปรแกรมไหนที่มี function ให้สามารถแชร์ข้อมูลได้จะได้รับความนิยมใช้งานกันเป็นอย่างมาก

ตัวเองจะมีคำถามตัวเองหลายข้อก่อนที่จะแชร์เรื่องราวต่างๆ อย่างที่หนึ่งคือ เรื่องไม่ดีทั้งหลายไม่แชร์ (ไม่มีข้อยกเว้นใดๆ) ทุกเรื่องที่จะส่งต่อ จะต้องตรวจสอบที่มาที่ไปแล้วรู้ว่าเป็นเรื่องจริง เป็นความรู้ความคิดจริง เป็นความเห็นที่บอกที่มาที่ไปและตัวตนของเจ้าของได้ และจะไม่แชร์แบบทอดแห แต่จะเลือกเรื่องราวที่เหมาะกับกลุ่มที่เราจะแบ่งปัน 

สิ่งที่ดีมากของ social media คือการที่เราสามารถจะตอบคำถามสิ่งที่เราอยากรู้ หรือที่มีคนอื่นถามได้แบบมีประสิทธิภาพมากคือ เผยแพร่ออกไปให้คนอื่นได้รู้คำตอบด้วย ลิงค์ที่มาที่ไปให้ตรวจสอบได้ง่าย 

รู้สึกมีความสุขกับการที่ได้เชื่อมโยง เผยแพร่ เรื่องราวดีๆ ความรู้ดีๆได้อย่างง่ายดาย ต้องขอบคุณผู้คิดค้นเทคโนโลยีทั้งหลายเหล่านี้จริงๆ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มีนาคม 2557 19:31 แก้ไข: 28 มีนาคม 2557 19:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.125.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ