นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 798
ความเห็น: 0

ครอบครัวแห่งความสุข...เมื่องานกับบ้านเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน

ต้องบอกว่าเห็นหัวข้อชวนเขียนเรื่องนี้ ชิญชวนเข้าร่วมกิจกรรมเล่าเรื่องผ่าน Blog โจทย์เดือน มีนาคม - เมษายน ในหัวข้อ "happy family" แล้วตั้งใจไว้ว่าจะเขียนด้วยคน เพราะเชื่อมั่นว่า ตัวเองเป็นคนที่ใครต่อใครรอบๆตัวที่รู้จักจะต้องบอกว่า เราเป็นคนที่มีครอบครัวที่มีความสุข ซึ่งเมื่อมาย้อนคิดแล้วก็อยากจะมาถ่ายทอดว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

ได้อ่านบันทึก Happy Family : ม.อ. ที่สร้างสุขครอบครัวเรา ของท่านอ.Wullop Santipracha แล้วเห็นภาพเลยนะคะ ว่าคนม.อ.อย่างเรานี่ต้องถือว่าโชคดีมาก เพราะตัวเองก็คิดว่าเป็นเพราะเราได้มีครอบครัวอยู่ที่นี่นั่นเองที่ทำให้เรามีชีวิตที่มีคุณภาพ 

ตัวเองเป็นคนกรุงเทพที่คิดไว้เลยว่าถ้ามีลูกจะต้องได้เลี้ยงลูกในที่อื่นที่ชีวิตเป็นธรรมชาติ จึงได้มีโอกาสมีสามหนุ่มที่ม.สงขลานครินทร์ ได้มีโอกาสเลี้ยงลูกในที่ทำงานที่มีธรรมชาติรอบตัว สมัยลูกเล็กๆ เราจะพาลูกๆไปเล่นสนามทุกสนามในม.อ. รอบอ่างน้ำ สนามหญ้าหน้าลานพระรูป รอบๆตึกฟัก สนามเด็กเล่นของคณะแพทย์ สนามของคณะทรัพฯ เรียกว่าเรามีโอกาสใช้ทุกพื้นที่ธรรมชาติในวิทยาเขตหาดใหญ่ พาของกินใส่ตะกร้าไปนั่งปิกนิกกันเสมอๆ และลูกก็เป็นหลานๆของทุกคนในที่ทำงาน ลูกหลานของพวกเราอยู่ในสายตาของเพื่อนร่วมงานทุกรุ่นกันมาตลอด

จะเห็นว่าเรามีครอบครัวคุณภาพ เพราะเราใช้ธรรมชาติให้เป็นประโยชน์ และการที่ที่ทำงานเหมือนเป็นครอบครัวของเรา ทำให้แม้เราจะไม่มีปู่ย่าตายายอยู่ที่นี่ เลี้ยงลูกกันแบบครอบครัวเดี่ยว เราก็ไม่เคยว้าเหว่ ลูกๆมีลุงป้าน้าอาครบถ้วนอยู่รอบตัว เดินออกจากที่พัก ไปที่ทำงานก็ยกมือไหว้ทักทายไปได้ตลอดทาง

ที่ทำงานก็เปรียบเหมือนบ้านที่สองของเรา สำหรับตัวเองแล้ว การทำงานเป็นเหมือนกิจวัตรที่กลมกลืนกับภาระที่บ้าน เป็นมาตั้งแต่สมัยลูกเล็กๆจนลูกโตกันหมดแล้ว ไม่เคยรู้สึกว่าไม่อยากไปทำงาน เรารู้สึกว่าการทำงานเป็นความสุขไม่ต่างกับการอยู่กับครอบครัว เราสามารถปรับวิถีชีวิตให้มีเวลากับลูกเมื่อลูกต้องการเรา และเราทำงานได้มากขึ้นเมื่อลูกโตขึ้น

และเป็นโชคดีที่เมื่อเราไปเรียนต่อ เราก็ไปกันทั้งครอบครัว เลือกไปอยู่ที่ซึ่งเห็นคุณค่าธรรมชาติ เมื่อกลับมาเมืองไทย ก็เลยยิ่งรู้สึกว่า เราเป็นหนี้บุญคุณราชการ ไม่เคยคิดอยากขออะไรเพิ่มเติมให้กับชีวิตการงาน แต่อยากทำงานให้กับราชการให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

เพราะฉะนั้นสรุปได้เลยค่ะว่า สำหรับตัวเองแล้ว คณะแพทย์และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คือ ครอบครัวที่เรารู้สึกว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวนี้ ยินดีที่จะทำทุกอย่างที่จะเป็นประโยชน์กับคณะ กับมหาวิทยาลัยโดยไม่คิดว่าควรจะรับอะไรตอบแทนมาอีกเลย เพราะสิ่งที่มีอยู่ในชีวิตวันนี้ ถือว่าเราได้รับมามากจนเกินพอแล้ว รู้สึกขอบคุณเพื่อนร่วมงาน ขอบคุณคณะ ขอบคุณมหาวิทยาลัยอยู่เสมอ และอยากจะบอกทุกคนว่า พวกเราโชคดีที่ได้ทำงานที่นี่ เราสามารถเลือกใช้ชีวิตให้มีคุณภาพได้อย่างง่ายดาย เพียงแต่เราต้องรู้จักให้คุณค่ากับสิ่งต่างๆรอบตัวให้ถูกที่ถูกเวลานั่นเอง

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 30 March 2014 00:41 Modified: 30 March 2014 00:41 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.245.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ