นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 865
ความเห็น: 1

ชื่นชมหนังสือภาษาอังกฤษดีๆที่อายุยาวนานมาก Reader's Digest

เป็นคนที่สามารถอ่านหนังสือได้ทุกที่ ก็เลยชอบพกหนังสือติดตัวเสมอ แต่ก็เป็นคนรักหนังสือ ไม่ชอบให้ยับเยิน ก็เลยเป็นสิ่งที่ค่อนข้างขัดกัน แต่ที่ทำให้ลงตัวได้ก็คือ เจ้าหนังสือ Magazine เล่มเล็กๆที่ชื่อว่า Reader's Digest นี่แหละค่ะที่ตอบสนองความต้องการได้ตรงเป๊ะ เพราะพกไปไหนก็ได้ ยับเยินยากหน่อย และไม่เคยหวง (ถ้าอ่านจบแล้ว) จะอ่านทุกหน้า (แม้แต่โฆษณา เพราะโฆษณาของหนังสือนี้มักจะเขียนได้สวย ใช้คำได้ดี อ่านแล้วชอบใจ ก็เลยกลายเป็นชอบอ่านไปด้วยเลย) 

เป็นสมาชิกมาหลายปีแล้วค่ะ อ่านเสร็จก็แจกจ่ายให้คนรอบๆตัวไปเสมอๆ โดยเฉพาะเมื่อเจอเรื่องอะไรที่เหมาะกับใคร เป็นหนังสือที่อ่านง่ายนะคะ เรื่องราวก็หลากหลาย แต่ละเรื่องไม่ยาวมาก สามารถจะอ่านได้ในช่วงสั้นๆ และเท่าที่อ่านมา ทุกเล่มจะมีเรื่องราวดีๆน่าประทับใจ อย่างน้อยๆก็หนึ่งเรื่องเสมอ เรียกว่าอ่านแล้วต้องหาทางเล่าต่อให้คนใกล้ๆตัวทั้งหลายฟังเสมอ เขาช่างสรรหาเรื่องราวมาเล่ากันจริงๆ

ตอนนี้ยังอ่านเล่มเดือนมกราคมไม่จบ แต่เจอเรื่องอย่าง หมอฟันคน ที่มีอันต้องไปถอนฟันช้าง แล้วก็มีประวัติให้เราได้รู้ว่า ท่านได้ช่วยสารพัดสัตว์ป่ามาแล้ว ได้รู้ว่าฟันสัตว์บางชนิด มีการรากเป็นตะขอ ถอนโดยการดึงออกไม่ได้ บางชนิดก็รากยาวมากๆ แล้วนอกจากนั้นก็มีวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการพูดรูปแบบต่างๆ เช่น การขอโทษ การวิจารณ์ การตอบรับคำชม มีเรื่องคนที่เกือบตายเพราะมีก้อนเลือดไปอุดเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงปอด ทำให้หายใจไม่ได้ อ่อนแรง แล้วหมอฉุกเฉินตัดสินใจให้ยาละลายลิ่มเลือดแบบโหมชุดใหญ่ จนคนไข้รอดตายหวุดหวิด

สิ่งที่อยากเอามาเขียนบันทึกนี้คือ อยากบอกว่า ถ้าอยากใช้ภาษาอังกฤษให้ได้ดี การฝึกง่ายๆอย่างหนึ่งก็คือการอ่านหนังสือง่ายๆที่สนุกๆแบบนี้แหละค่ะ พกติดตัวไว้อ่านวันละนิดวันละหน่อย ว่าแล้วก็ดูในชั้นหนังสือ พบว่ามี Reader's Digest ที่ยังไม่ได้แจกจ่ายให้ใครอยู่สิบกว่าเล่ม ก็เลยถือโอกาสขอแจกให้สมาชิก Share เอาไปพกอ่านกันคนละเล่ม ใครแสดงความจำนงมาก่อน ก็จะแจกให้ก่อน บอกที่ส่งทางตลาดมาให้ จะส่งไปให้เลยค่ะ 

เขามีเว็บไซต์ที่มีเรื่องดีๆหลายแบบให้อ่านได้ออนไลน์ด้วยค่ะ ใครสนใจตามไปอ่านกันดูได้ เผื่อจะติดใจอยากอ่านเรื่องราวที่เป็นภาษาอังกฤษกันขึ้นบ้างค่ะ ตั้งใจไว้ว่าจะอุดหนุนเขาตลอดไป เพื่อให้หนังสือเล่มเล็กๆที่คนก่อตั้ง เขาตั้งใจจะทำเพื่อให้คนสามารถพกพาไปอ่านที่ไหนก็ได้ และมีอายุยืนยาวมานานนี้ยังคงดำเนินการต่อๆไปได้อีกยาวๆนานๆค่ะ 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มีนาคม 2557 23:54 แก้ไข: 31 มีนาคม 2557 11:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เคยเห็นเพื่อนและคนที่อ่าน Reader's Digest ประจำ ส่วนใหญ่เป็นคนฉลาด มีความคิดมาก อิอิ ตนเองก็เคยหยิบอ่านบ้าง แต่ไม่ประจำครับ รออ่านสิ่งดีๆ ที่พี่โอ๋ย่อยมาให้อ่านในแชร์แล้วกันครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.125.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ