นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 767
ความเห็น: 1

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (66)

รายงานนี้น่าสนใจมากเพราะเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตที่มีผลต่อการมองเห็น ซึ่งไม่ค่อยมีใครรายงานสักเท่าไหร่ รายงานนี้เขาศึกษาในคนเกือบห้าพันคนช่วงอายุ 43-84 ปี พบว่าการสูบบุหรี่เป็นปัจจัยที่ทำให้สายตาแย่ลงมากที่สุด ส่วนคนที่ไม่ดื่มอัลกอฮอล์แต่ไม่ออกกำลังกายด้วยก็จะสายตาแย่ลงมากกว่าคนที่ดื่มบ้างแต่ออกกำลังกายมากกว่า อ่านรายงานได้ที่ Relation of Smoking, Drinking, and Physical Activity to Changes in Vision over a 20-Year Period:The Beaver Dam Eye Study. Ophthalmology. Published online March 3, 2014.

รายงานนี้ทำให้เห็นว่า วิถีชีวิตที่มีคุณภาพนี่ช่วยให้เราสูงวัยขึ้นได้แบบแข็งแรงในหลายๆเรื่องจริงๆนะคะ ไม่ดูแลไม่ได้แล้ว

งานนี้เป็นรายงานการนำเสนอของแพทย์ปฐมภูมิในอเมริกาที่เขาอยู่ในเขตที่มีคนไข้ตับอักเสบซีมาก เขาก็เลยพยายามหากลยุทธที่เขาจะได้รักษาคนไข้ได้โดยไม่ต้องส่งต่อไปยังหมอเฉพาะทาง เพราะคนไข้เยอะมากและเศรษฐฐานะไม่อำนวย เขาก็เลยมารายงานในการประชุมถึงขั้นตอนที่ใช้แล้วได้ผล อีกหน่อยบ้านเราก็คงจะทำได้บ้างนะคะ จากรายงาน Hepatitis C Treatment Viable in Primary Care. ที่ Medscape เอามาเล่าให้เรารู้จากงาน International Conference on Viral Hepatitis (ICVH) 2014: Abstract 62. Presented March 17, 2014.

รายงานนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้หญิงไทยน้อยกว่าฝรั่ง แต่ก็น่าสนใจอยู่ดี เพราะเขามีการทบทวนงานวิจัยเกี่ยวกับมะเร็งเต้านม และมีคำแนะนำว่า การป้องกันตั้งแต่อายุน้อยมีประโยชน์มาก เพราะมีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่างที่หากปรับเปลี่ยนได้จะลดอัตราการเกิดมะเร็งเต้านมได้ เช่น ไม่ดื่มเหล้า กินผักผลไม้และธัญพืช การออกกำลังกายสม่ำเสมอก็ช่วยลดอัตราเสี่ยงได้มากและยิ่งทำต่อเนื่องได้จะยิ่งดีมาก ความอ้วนโดยเฉพาะหลังวัยหมดประจำเดือนก็เป็นโอกาสเสี่ยง อ่านรายละเอียดได้จาก Priorities for the primary prevention of breast cancer. CA: A Cancer Journal for Clinicians. doi: 10.3322/caac.21225

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 มีนาคม 2557 11:58 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เมื่อก่อนผู้ชายพรีเซนต์ตัวเองว่า

 

"ผมไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ครับ"

 

ต่อไป ต้องบอกว่า

 

"ผมไม่สูบบุหรี่ แต่กินเหล้าบ้าง และออกกำลังกายเป็นประจำ"

 

มุกแป๊กมั้ยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.215.231
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ