นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1055
ความเห็น: 3

ธรรมชาติรอบตัวในวันร้อนๆ

เมื่อวานไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งสว.ที่ตึกฟักทอง ของคณะวิทยาศาสตร์ ของเรา รู้สึกได้เลยว่า เพียงแค่เข้าเขตถนนนี้ก็มีความชุ่มชื้นในบรรยากาศต่างจากบริเวณตึกพยาธิวิทยาตอนนี้ที่ความร้อนแผดเผา ร้อนระอุมากหลังจากที่พื้นที่ร่มครึ้มด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยของเราอันตรธานไป เพื่อเปิดทางให้ตึกใหม่ 14 ชั้นที่กำลังเร่งสร้างกันอย่างขะมักเขม้น

เมื่อหยอดบัตรเสร็จ ระหว่างทางออกก็ได้เห็นก้อนเมฆอยู่ในน้ำที่มีตะไคร่เขียว แล้วก็เห็นปลาสารพัดสีแหวกว่ายกันอย่างมีความสุข อดไม่ได้ที่จะจับภาพเอาไว้ ทั้งๆที่มองไม่เห็นว่าโฟกัสไหม เพราะแสงรอบๆจ้ามาก แต่พอมาดูก็พบว่าสวยเหมือนที่เห็นจริงๆ

ใน GotoKnow กำลังมี theme ใหม่รับร้อนที่ทำให้คิดได้ว่า ธรรมชาติรอบๆตัวเรานี้ ช่วยให้ความสุขแบบง่ายๆได้จริงๆถ้าเราหยุดมอง เลยได้โอกาสเอามาฝากกันใน Share ด้วยค่ะ ผสมกับกอเข็มแสนสวยที่แน่นขนัด อยู่บริเวณทางเดินจากที่พักมาที่ทำงาน ความสวยงามของธรรมชาติ อยู่กับเราเสมอจริงๆค่ะ

Large_fishcloud

  

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): ความสุข  ธรรมชาติ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 เมษายน 2557 00:54 แก้ไข: 01 เมษายน 2557 14:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อีกไม่เกิน 5 ปีเราจะมีป่า คอ นก รีต เขาแทนที

จริงไม่ ล่ะมวลมหาประชาชน ตน อย่างน้า ฮิ

คนธรรมลายธรรมชาติรอบตัว แล้วไปวิ่งหาธรรมชาติที่ไกลตัว

นี่ซิเรื่องแปลกแต่จริง ลุง!!!

อิอิอิ

เราเอง

หรือเราจะรอให้เห็นสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงภาพถ่าย

แต่คิดว่าสมดุลเกิดแล้วนะ หน้าคณะวิศวะ ศ.ดร. สตางค์ มงคลสุข ยืนสง่ากลางทางเดินอย่างร่มเย็นภายใต้ร่มพิกุลยามเช้าฝั่งตะวันออก แต่แดดตะวันตกยามบ่ายร้อนแสบผิวกายน่าดู คงต้องทบทวนว่า ณ โอกาสนี้ สงขลานครินทร์จะก้าวเดินอย่างไรให้สมดุล จากบทสรุปการพัฒนาประเทศไทยเมื่อสิ้นสุดแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่7 ว่า "เศรษฐกิจดี สังคมมีปัญหา การพัฒนาไม่ยั่งยืน" สิ่งเหล่านี้คือชะตากรรมร่วมของสังคมที่เราพบ เห็น รับรู้ เผชิญ ขณะนี้แผนฯ 11 พรบ.โกงชาติ พรบ.เพื่อผลประโยชน์แห่งตน "ความพอเพียง พอดีเกิดได้อย่างไร" ท่ี่จะนำสังคมสู่สมดุลใหม่

ชาวสงขลานครินทร์ทุกภาคส่วนรวมทั้งคนท้องถิ่นต้องการอะไร แล้วเราจะอยู่ร่วมกันอย่างไร ระหว่างคนกับคน คนกับธรรมชาติ รวมทั้งคนกับสิ่งเหนือธรรมชาติ ศรัทธาร่วม "ทรงธรรมะแห่งอาชีพให้บริสุทธิ์" พร้อมกำกับด้วยศีล

ขอบคุณค่ะที่ช่วยให้เข้าถึงความจริง อันเป็นความงามของธรรมชาติและคำถามในใจตน

ทำหน้าที่กันต่อไป ร่วมสร้างสังคมใหม่ให้สมดุล ตามกำลังความสามารถที่มี ที่นี่สงขลานครินทร์

เจริญสุข เจริญธรรมค่ะ

ยาดมเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.38.214
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ