นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 675
ความเห็น: 1

เรียนรู้อะไรเวลาไปอบรม

วันนี้ไปอบรมที่มีบริการจากศูนย์คอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยของเรา ชื่นชมบริการแบบนี้มากๆเพราะทำให้เราได้เรียนรู้โปรแกรมต่างๆแบบที่เป็นระบบระเบียบมากขึ้น ได้รู้แล้วว่า การเรียนจากคนที่รู้ให้เป็นระบบนั้น เราจะใช้ประโยชน์ของโปรแกรมได้คุ้มค่ามากขึ้น ด้วยความที่เป็นคนชอบ"ลุย"เอาเอง เปิดโปรแกรมอะไรก็เดาๆเอา ลองผิดลองถูก เปิด Help เอาบ้าง ใช้ทำสิ่งที่ต้องทำเท่านั้น รายละเอียดก็ไม่ได้สนใจมาก แต่พอจะต้องเอาไปแนะนำใครอื่นต่อ ก็ต้องเปรียบเทียบกันให้ดีๆก่อนว่า ที่เราใช้ๆแบบ"ลูกทุ่ง"นั้น ไม่ใช่สิ่งที่โปรแกรมทำได้เฉพาะส่วนนั้นเท่านั้น ยังมีอีกหลายอย่างที่โปรแกรมทำได้แต่เราไม่ได้ใช้ เพราะเราไม่รู้

วิทยากรของศูนย์คอมพิวเตอร์ที่พบแทบทุกท่าน มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายทอดมาก เห็นได้ชัดว่า ประสบการณ์จากการสอนคนหลายๆระดับพร้อมๆกันนั้น ช่วยให้วิทยากร"เชี่ยว"ในการดูแลผู้เข้าร่วมอบรมมากทีเดียว ตัวเองนั้นมักจะสมัครไปอบรมเสมอ เพราะได้สร้าง connection ด้วยได้ความรู้แบบเป็นระบบด้วย ขอแนะนำสำหรับใครที่ยังไม่เคยใช้บริการนะคะ

สำหรับตัวเอง การที่ได้ไปเรียนรู้แบบนี้ นอกจากได้ความรู้โดยตรงแล้ว ยังได้เรียนรู้วิธีการสอนคนหลากหลายระดับความรู้ไปด้วย สามารถเอามาปรับใช้เวลาที่เราต้องไปแนะนำการใช้งานอะไรกับคนอื่นๆได้ด้วยต่อไป 

ต้องขอขอบคุณมหาวิทยาลัยของเราที่จัดให้มีบริการดีๆแบบนี้ให้กับพวกเรา

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 เมษายน 2557 23:38 แก้ไข: 02 เมษายน 2557 23:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หลาย ๆ สิ่งที่ได้จากการอบรม หากไม่มีการบันทึก ย่อมสลายไปตามกาลเวลาด้วยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.194.161
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ