นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 2347
ความเห็น: 1

เขียน Abstract อย่างไรให้สมบูรณ์

วันนี้ที่ภาควิชาพยาธิวิทยาของเรา เริ่มกิจกรรม Inter Club ครั้งแรก ซึ่งงานนี้จัดโดยคณะกรรมการวิจัยของภาค เพื่อให้ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ 

Large_interclub

โดยครั้งแรกนี้เราเลือกหัวข้อการเขียน Abstract ภาษาอังกฤษ โดยเอาตัวอย่างที่มีคนเอามาปรึกษาให้ช่วยแก้ไข ปรับปรุง มาเป็นกรณีศึกษากัน ในครั้งแรกนี้เลยถือโอกาสเอาข้อควรคำนึงเกี่ยวกับการเขียน Abstract ที่ใช้ได้ทั้งกับการเขียน Abstract ภาษาไทยและภาษาอังกฤษที่เรียบเรียงมาจากการอ่านหลายๆบทความมาฝากกันก่อนด้วยตามนี้ค่ะ

Abstract เป็นส่วนสำคัญที่สุดของงานตีพิมพ์และส่วนใหญ่ควรจะเป็นงานสุดท้ายที่เราทำที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นส่วนที่คนจะอ่านมากที่สุด ใน 1 งานตีพิมพ์คนจะดูชื่อเรื่องมากที่สุด ส่วนที่สองที่ดูมากที่สุดคือ abstract ถ้าสนใจมากขึ้นหน่อยก็จะอ่าน method กับ discussion จะหาคนที่อ่านทั้ง paper นั้นน้อยมาก นอกจากคนที่จะเอาไปใช้จริงๆ

ในการเขียน abstract มีข้อควรคำนึงสำคัญๆตามที่บอกไว้ในสไลด์ ซึ่งครอบคลุมทุกแง่มุมแล้ว (มาจาก Clin Chem) ส่วนมากจะจำกัดตัวอักษรอยู่ที่ 200-250 คำ เพราะฉะนั้นต้องหัดเขียนให้สั้น ให้รู้เรื่องให้ได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นภาษาไหนก็ยากอยู่แล้ว และมีข้อควรคำนึงเหมือนๆกัน

คำแนะนำสำหรับการเริ่มต้นเขียนคือ อ่านงานเต็มของเราอีกรอบ อ่านแบบตั้งใจว่าจะย่อลง ให้เหลือแค่ส่วนละไม่กี่ประโยค เพราะฉะนั้นเลือกเอาว่าเราคิดว่าจะย่อส่วนนั้นๆลงยังไง แล้วเขียนออกมา อ่านซ้ำอีกทีว่ามันครอบคลุมเนื้อหาจุดสำคัญๆของแต่ละส่วนให้ครบถ้วน  ตรวจดูจำนวนคำว่ามากเกินที่กำหนดไหม แล้วค่อยๆปรับตัดแต่ง อ่านซ้ำอีกทีว่า มันเรียงกันเป็นเรื่องราวต่อเนื่อง อ่านรู้เรื่องเข้าใจง่าย

ส่วนของ Intro หรือ background: ควรจะสั้นสุด บอกว่ามีอะไรที่รู้แล้วเกี่ยวกับเรื่องนี้และมีอะไรที่ยังไม่รู้แล้วเรากำลังจะบอก ดังนั้นควรจะอยู่ในแค่ 2-3 ประโยค เป็นการสื่ออธิบายให้คนอ่านเข้าใจเรื่องได้ถูกทาง

ส่วน Method ควรจะยาวเป็นที่สองใน abstract เพราะเป็นส่วนที่ให้คนอ่านรู้ว่าทำอะไร สิ่งที่ต้องมีคือ เป็นงานวิจัยแบบไหน ตัวอย่างคืออะไรกลุ่มไหน คุณสมบัติจำเพาะยังไง ถ้ามีต้องระบุ เลือกมายังไง จำนวนเท่าไหร่ในแต่ละกลุ่ม ระยะเวลาที่ศึกษา ใช้อะไรในการแบ่งกลุ่ม ตรวจวัดอะไรเป็นเป้าหมาย ระบุให้ชัดเจน ทดลองดูตัวอย่างในหลายๆ paper จะได้เห็นว่า แบบที่เขาเขียนได้แบบ compact เป็นยังไง ในประโยคนึงจะได้ข้อมูลหลายๆอย่างรวมกันเลย

ส่วน result สำคัญสุดยาวสุดได้ และต้องเขียนให้ดีที่สุด มีข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่เป็นผลให้มากที่สุดเท่าที่ตัวหนังสือจะอำนวย ตัวอย่างเช่น การเขียนแค่ “Response rates differed significantly between diabetic and nondiabetic patients.” ถ้าเพิ่มได้ควรเป็น “The response rate was higher in nondiabetic than in diabetic patients (49% vs 30%, respectively; P<0.01).”

ส่วน conclusion ควรระบุผลจากการศึกษาที่สามารถบอกได้ในประโยคสั้นๆ ที่อยากให้คนอ่านรู้ที่สุด โดยต้องเป็นความจริงที่ได้จากการศึกษาไม่มีการโม้ แต่ต้องเป็นข้อเท็จจริงที่เป็นผลการศึกษาจริงๆ

เรื่องอื่นๆที่ควรคำนึง เช่น ใน abstract ต้องไม่มีการอ้างอิงอะไร ไม่ต้องมีรายละเอียดว่าใช้สถิติอะไรโปรแกรมไหน ถ้าไม่ใช่เรื่องที่ต้องระบุจริงๆ

โดยทั่วไปแล้ว เราต้องดูให้ตรงเลยว่า เราจะส่งไป journal ไหน ก็เอาคำแนะนำสำหรับผู้เขียนมาดูเลย ไล่ตามทุกหัวข้อให้ถูกต้อง เพราะวารสารทั้งหลายเขาจะมีรายละเอียดครบถ้วนเลย เราต้องจัดให้ตรงกับที่เขาบอกให้มากที่สุด โดยเฉพาะ journal ที่ให้ submit online ต้องดูให้ถูกต้อง เพราะบางฉบับเขาใช้โปรแกรมเป็นตัว screen เลย แค่ตัวอักษรเกินเขาก็เอาออกจากการส่งบรรณาธิการเลย แต่เขาจะบอกมาด้วยว่า เราถูก reject เพราะอะไร ให้เราตรวจสอบอะไร

 

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 03 April 2014 22:47 Modified: 03 April 2014 22:47 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
04 April 2014 10:49
#97264

ที่ภาคฯ ก็ทำกิจกรรม research club อยู่พักใหญ่แล้วครับ นำทีมโดยรองฯ ฝ่ายวิจัย หมุนเวียนกันให้นำเรื่อง/ กระบวนการที่เกี่ยวกับการวิจัยมาแลกเปลี่ยนกัน ช่วงเวลาของ research club จะเป็น ๑๓.๓๐ - ๑๕.๐๐ น. ของทุกวันจันทร์ครับ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.125.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ