นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1507
ความเห็น: 6

เข้าครัวทำข้าวโพดคั่ว ด้วยหม้อต้มน้ำแกงนี่แหละ

เห็นท้าวเข้าครัวบ่อยๆ น่ากิ๊น น่ากินไปเสียทุกอย่าง ด้วยความเป็นคนมีบุญ ทำอะไรก็ไม่อร่อยเลยได้เป็นคนกินมากกว่าคนทำ ก็เลยไม่มีสูตรอะไรมาแลกเปลี่ยน แต่นึกไปนึกมา เราก็ทำอะไรกินที่คนอื่นตื่นเต้นได้อยู่น้า...หนึ่งในนั้นคือ นี่เลยค่ะ ข้าวโพดคั่ว

มันยากตรงไหน...ก็ไม่ยากไง เลยทำได้ ที่โดดเด่นคือวิธีการค่ะ จำไม่ได้ว่ามีที่มายังไง แต่คิดเองแน่ๆไม่ได้รู้มาจากไหน ก็คือใช้หม้อบ้าง กระทะบ้างทำในครัวเราเองนี่แหละ อร่อยหอมหวลไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าในศูนย์การค้า หน้าโรงหนังเลย ใช้เมล็ดข้าวโพดแบบแห้งที่มีขายในศูนย์การค้า ซื้อมาถุงละ 500 กรัมก็ทำได้หลายสิบรอบค่ะ กับมาการีนยี่ห้อไหนก็ได้ เกลือ น้ำตาล และภาชนะที่ว่า เลือกเอาตามปริมาณที่ต้องการ

วันนี้เอาแบบสูตรเล็ก กินคนเดียว ถ้าสูตรใหญ่ก็แค่เปลี่ยนเป็นกระทะ กับฝาหม้อใบใหญ่ที่ครอบปากกระทะมิด เป็นใช้ได้ เอาเป็นว่าเล่าด้วยรูปเลยแล้วกันนะคะ รับรองแป๊บเดียวเสร็จ นี่เพิ่งทำเสร็จ กินหมดไปเมื่อไม่เกินครึ่งชั่วโมงนี้เองค่ะ กินเผื่อทุกท่านเรียบร้อยแล้วนะคะ 

Large_popcorn4

Large_popcorn6

Large_popcorn5

Large_popcorn3

Large_popcorn2

Large_popcorn1

มาย้ำเตือนด้วยความขอบคุณจากความเห็นค่ะ ว่าต้องระวัง ระหว่างที่เขาเป๊าะแป๊ะๆกันอยู่ อย่าเปิดฝาเลยเชียว ทำได้แต่เขย่าๆเผื่อให้เม็ดที่เผอิญโดนเบียดไม่โดนเนยให้ตกลงไปข้างล่างๆหม้อ ถ้าขืนเปิดฝาระหว่างที่เขากำลังเป๊าะแป๊ะอยู่จะเจ็บตัวค่ะ เพราะเขาดีดดุเดือดมาก  พอเสียงสงบก็ค่อยปิดไฟ เขย่าๆอีกเล็กน้อยพอให้เงียบ ถ้าเปิดไฟนานไปจะไหม้ค่ะ แต่ปิดก่อนได้ ตอนเสียงสงบนานๆหน่อย แน่ใจว่าเงียบสนิทแล้วค่อยเปิดฝา ไม่งั้นโดนดีดใส่แน่ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 เมษายน 2557 19:38 แก้ไข: 08 เมษายน 2557 17:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

วันหลังจะลองทำมั่งค่ะ น่าทานเล่น ^__^..

น่ากินอ่ะ....

ข้าวโพดคั่วเป็นของโปรดใยมะพร้าวฯ เลย

 

ต้องเอามาทำกินเองแน่นอน อิอิ ขอบคุณครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

เดี๋ยวนี้ลูกแชร์ ตามเท้าเข้าครัวกันเยอะนะ

  • ขอบคุณค่ะ ดูแล้วช่างทำง่ายดายเสียจริง ๆ ทำเองไม่ทราบว่าจะง่ายหรือเปล่า 
  • "เสร็จศึก สิ้นเสียงยิงกันดังสนั่นหม้อ  ก็กินได้"   ระหว่างที่ยิงกันดังเป๊าะแป๊ะๆ เปิดฝาดูได้ไหม  แล้วน้ำมันจะกระเด็นหรือเปล่าค่ะ 

ง่ายจริงๆค่ะ น้องMonly แต่เป็นอย่างที่น้องMonly ถามจริงๆคือ ถ้าขืนเปิดฝาระหว่างที่เขากำลังเป๊าะแป๊ะอยู่จะเจ็บตัวค่ะ เพราะเขาดีดดุเดือดมาก ทำได้แต่เขย่าๆเผื่อให้เม็ดที่เผอิญโดนเบียดไม่โดนเนยให้ตกลงไปข้างล่างๆหม้อ พอเสียงสงบก็ปิดไฟ เขย่าๆอีกเล็กน้อยพอให้เงียบ ถ้าเปิดไฟนานไปจะไหม้ค่ะ แต่ปิดก่อนได้ ตอนเสียงสงบนานๆหน่อย แน่ใจว่าเงียบสนิทแล้วค่อยเปิดฝา ไม่งั้นโดนดีดใส่แน่ค่ะ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.83.32.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ