นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 2930
ความเห็น: 5

บทบาทของคนทำงานทุกคน สำหรับการผลักดัน KM ในองค์กร

ทำด้วยใจก่อน ไม่ต้องให้ใครมาตั้งตำแหน่งอะไรให้

ได้อ่านวารสาร ถักทอสายใยแห่งความรู้ จากสคส. ฉบับที่ 17 แล้ว เกิดความรู้สึกอยากเขียนบันทึกนี้ขึ้นมา เพราะในเล่มนี้มีเรื่องเล่าประสบการณ์การทำ KM ของท่าน CKO (Chief Knowledge Officer)ของมหาวิทยาลัยถึง 4 แห่งคือ ม.วลัยลักษณ์, ม.นเรศวร, ม.สงขลานครินทร์และม.ธรรมศาสตร์ ซึ่งจะพบว่าแนวทางในการดำเนินการของแต่ละแห่งนั้นแตกต่างกันค่อนข้างมาก แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ สิ่งที่ทำให้ต้องมีการจัดการความรู้ขึ้น ก็คือสิ่งที่เกิดมาจากคนทำงานแต่ละคนนั่นเอง โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานมาเป็นเวลานานจนกระทั่งเกิดความรู้ฝังลึก ส่วนคนที่เพิ่งมาทำงานก็จะเป็นมุมมองที่เกิดจากการทำงาน สิ่งที่ได้รับจากการทำงานกับคนที่ทำงานมานานแล้ว

จะเห็นว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดกับทุกหน่วยงาน ทุกระบบการทำงาน ดังนั้นหากเราต้องการมีส่วนร่วมผลักดัน KM เราจะสามารถทำได้ทันที ทุกเมื่อ ไม่จำกัดสายงาน

ยิ่งเราเป็นคนเล็กเท่าไหร่ ก็ยิ่งง่ายเท่านั้น เพราะยิ่งเล็กๆคือเป็นคนหน้างาน ก็จะมีบทบาทในการทบทวนสิ่งที่ตนเองรู้และต้องการจะสอนคนอื่นที่ต้องมาทำงานแบบที่เราทำอยู่ ส่วนคนที่เป็นผู้ดูแลคนทำงานอีกที ก็จะเพิ่มการทบทวนวิธีการดูแลเข้าไปอีกนอกเหนือจากวิธีการทำงานโดยตรง ซึ่งสำหรับระดับนี้นั้นเราต้องการความรู้เกี่ยวกับการใช้เครื่องมือทาง KM ต่างๆบ้างไม่ต้องมากมายนัก จึงจะทำให้สามารถจัดการความรู้ที่เกิดจากคนในความดูแลและตนเองได้ เช่น รู้จักเล่าเรื่อง เขียนเรื่องที่ตนเองรู้ออกมา

ในบทบาทสำหรับนอกหน่วยงาน เราก็สามารถจะช่วยได้โดยแสดงความคิดเห็นผ่านประสบการณ์ที่เรามองงานอื่นๆอย่างเป็นระบบ  หรือหากเรารู้จักเครื่องมือต่างๆทาง KM จนพอจะเผยแพร่ให้ผู้อื่นได้ เราก็สามารถช่วยได้ตรงจุดนั้น โดยไม่ต้องลงลึกถึงตัวองค์ความรู้ฝังลึกนั้นๆเอง

ส่วนผู้ที่จะทำให้เกิดการจัดเก็บความรู้ฝังลึกของแต่ละองค์กรก็คือ ผู้ที่รับบทเป็น ผู้บริหารองค์กรที่จะต้องระบุแนวทางขององค์กรให้แน่ชัด เพื่อให้ผู้บริหารระดับรองๆลงมา มุ่งไปในทิศทางเดียวกัน นอกจากนั้นก็มีหน้าที่เอื้ออำนวยให้เกิดบรรยากาศการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ให้คนทำงานภูมิใจในการทำงานของตนเอง ให้ความสำคัญกับความรู้ทุกระดับขององค์กร

สิ่งเหล่านี้จำเป็นและมีความสำคัญกับการพัฒนาประเทศของเรา น่าจะต้องขอบคุณสคส.ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญและปลุกแนวความคิดนี้ จนขยายกว้างไปถึงแทบทุกระดับ เพราะเมื่อการจัดการความรู้ยิ่งขยายวงมากขึ้นเท่าใด คลังความรู้ที่เราจะได้ต่อไปในอนาคตก็จะยิ่งครอบคลุมความรู้ฝังลึกจากทรัพยากรบุคคลที่เรามีมากเท่านั้น นี่คือสิ่งที่เราได้เห็นแล้วใน GotoKnow.org

ในปัจจุบันที่เรามีพื้นที่ Share.psu แห่งนี้ ซึ่งมีโครงสร้างเดียวกับ GotoKnow จึงเป็นช่องทางที่มีประโยชน์อย่างยิ่งเพื่อใช้ เป็นเครื่องมือในการทำ KM ทั้งต่อตนเองและคนรอบๆตัวตามแนวคิดที่เล่ามาข้างต้นเพื่อมหาวิทยาลัยที่รักของเรา การเขียนตามแบบที่เราอยากเขียนโดยคำนึงถึงเป้าหมายที่จะเล่าถ่ายทอดเรื่องราวของสิ่งที่เราทำเอาไว้ให้แก่ม.อ. เล่าเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับชาวม.อ.ด้วยกัน ใช้คำสำคัญให้สื่อถึงงานของเราให้มากที่สุดในทุกๆส่วนของ Share.psu เราทุกคนก็จะได้ช่วยกันได้ในบริบทของเรา เพื่อเป็นพลังเล็กๆที่จะช่วยกันขับเคลื่อนม.อ.ให้พัฒนาก้าวหน้า เป็นสถาบันที่บุคลากรทุกๆระดับได้ใช้ศักยภาพของตัวเองอย่างเต็มที่

มาช่วยกันเขียน ช่วยกันให้กำลังใจ ช่วยกันแนะแนวทางที่เราจะใช้ประโยชน์จาก"ชานชาลาแห่งการเรียนรู้" แห่งนี้เพื่อม.อ.ที่รักของเรากันนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 10 มกราคม 2551 01:13 แก้ไข: 10 มกราคม 2551 01:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สวัสดีค่ะพี่โอ๋

       อ่านบันทึกนี้แล้ว ตรงเผง โดนใจ มากเลยค่ะ

ทุกอย่างเริ่มต้นได้ที่ตัวเรา everyting I  can do

ฝากพี่โอ๋ แวะที่บันทึกนี้ด้วยค่ะ

ทำด้วยใจก่อน ไม่ต้องให้ใครมาตั้งตำแหน่งอะไรให้

ประโยคนี้สำคัญมากคะ...ต้องเริ่มที่ใจเราก่อน....เริ่มจากพวกบ้าพลังทั้งหลายนี้แหละคะ  แรงเยอะดี...แต่ต้องคอยน้ำทิพย์ชะโลมใจนะคะ...ไม่งั้นหมดแรงกลางทาง ที่บอกว่าในบันทึกพิสูจน์ด้วยตัวเองจนเป้ฯที่ประจักษ์แล้วคะ...จึงกลั่นกรองออกมาเป็นบันทึกเรื่อง

นี้คะ...ไม่แน่ใจพี่โอ๋อ่านหรือยังhttp://share.psu.ac.th/blog/happy-surat/2738

เห็นด้วยกับหลายๆ ข้อความในบันทึกนี้..ขอบคุณมากๆ ค่ะที่บันทึกไว้..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.64
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ