นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 749
ความเห็น: 1

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (68)

รายงานนี้น่าสนใจมากสำหรับคุณผู้ชายทั้งหลายค่ะ เป็นเรื่องของการตรวจคัดกรองและการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากเพราะปัจจุบันเหมือนจะตรวจคัดกรองได้ง่ายด้วยการตรวจระดับ PSA ในเลือด แต่ระดับของ PSA ก็ยังไม่ใช่ตัวชี้วัดที่ดีเท่าไหร่ แม้ระดับจะสูงกว่าค่าอ้างอิงก็ยังต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจอีก แถมการตัดไปตรวจก็ต้องวัดดวงกันอีกว่า จะตัดได้ตรงที่ควรตัดไปตรวจไหมอีก ต้องมาตามดูระดับ PSA ไปเรื่อยๆ อีก การรักษาก็มีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องชั่งให้ดีๆด้วย เรียกว่าหลายเรื่องที่ต้องคำนึงค่ะ อ่านรายละเอียดได้จาก It ain't what you do, it's the way you do it: five golden rules for transforming prostate-specific antigen screening. Eur Urol. 2014 Jan 4. 

รายงานนี้น่าจะช่วยกันบอกต่อทั้งแพทย์และคนไข้ สำหรับผู้ที่ได้ยาลดความดันทั้งหลาย เขาพบว่าผู้สูงอายุ (มากกว่า 70 ปี) ที่ได้รับยาลดความดันโลหิตมีโอกาสล้มและบาดเจ็บจากการล้มมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ใช้ยา ถึงจะไม่ได้บอกสาเหตุความเกี่ยวข้องโดยตรง ก็เป็นข้อควรระวังอยู่ดีนะคะ อ่านรายงานได้จาก Antihypertensive medications and serious fall injuries in a nationally representative sample of older adults. JAMA Intern Med. 2014 Feb 24.

รายงานนี้น่าสนใจที่อเมริกากำลังมีการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมของแพทย์ที่มีมานานเป็นร้อยปีกัน คือเขาจะไม่มีการใช้สเต๊ด (stethoscope) แล้ว ซึ่งตอนนี้มีบางที่เขาให้นักศึกษาแพทย์ใช้เครื่องมือชนิดใหม่เป็น เครื่องมือที่ใช้อุลตร้าซาวนด์ความละเอียดสูงแบบมือถือ (high-resolution hand-held ultrasound devices) แล้วก็เรื่องเสื้อคลุมสีขาวของแพทย์ ที่เริ่มมีการสงสัยว่าควรใช้ไหม อาจเป็นตัวพาเชื้อโรคหรือเปล่า หรือบางที่เขาก็ให้ใช้ได้แต่ต้องเป็นแบบแขนสั้น หรือการที่แพทย์ต้องผูกเนคไท อันนี้ก็ถูกสงสัยเหมือนกันว่า อาจจะมีส่วนในการพาเชื้อโรค อ่านรายละเอียดสนุกๆได้จากบทความสองเรื่องคือ Almost 200 years later, are we living in the final days of the stethoscope? World Heart Federation.และ Goodbye to the doctor's white coat? New York Times. January 27, 2014.

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 เมษายน 2557 23:07 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ก็ยังทึ่งกับความสามารถของ ultrasound device เหมือนกันครับ เพราะเพิ่งไปใช้บริการมา ตรวจไม่นานก็รู้ว่ามีไขมันเกาะที่ตับซะแล้ว ฮา

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.215.231
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ