นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 998
ความเห็น: 0

ประสบการณ์ร่วมกิจกรรมจัดค่ายให้ลูกๆ SME แสงทองธิดา

สัปดาห์นี้วันเวลาวิ่งเร็วเหลือเกิน เพราะไปร่วมช่วยจัดค่ายให้ลูกๆ 39 คน เป็นเด็ก SME  รุ่น 3 ของแสงทองธิดา เป็นงานที่กรรมการชั้นเรียนร่วมกันลองจัดค่ายคณิตศาสตรให้ลูกๆทั้งชั้น โดยหวังจะให้ลูกๆคุ้นเคยกันด้วย และได้ความรู้ไปด้วย พี่ๆติวเต้อร์ก็เป็นกลุ่มพี่ที่คุณพ่อผู้เชี่ยวชาญ ช่วยคัดสรรมาให้ 

เป็นกิจกรรม 3 วันสองคืนที่สถานที่ไม่ใกล้ไม่ไกลคือสนามกีศูนย์การกีฬาแห่งประเทศไทย ภาค 4 (พรุค้างคาว) ซึ่งมีทั้งห้องประชุม และที่พักพร้อมอยู่ในอาคารเดียวกัน รวมทั้งมีโรงยิม มีลานกว้างให้เด็กๆได้วิ่งเล่นพักผ่อนตามอัธยาศัย 

เนื่องจากผู้ปกครองส่วนใหญ่ต่างก็มีงานประจำ ทำให้ไม่สามารถไปช่วยดูแลลูกๆที่ค่ายกันได้หมด แต่มีสองสามท่านที่ทำกิจการส่วนตัวและคุณแม่บ้านก็ไปช่วยดูแลตลอดเวลา เป็นที่น่าชื่นชมมากเพราะทุกท่านก็ดูแลลูกๆทั้ง 39 คนเหมือนเป็นลูกตัวเอง พวกเราที่ทำงานก็จะแวะไปช่วยช่วงเย็น รวมทั้งมีการแบ่งหน้าที่จัดซื้ออาหารไปส่งที่ค่ายทุกมื้อสลับกันไป 

สำหรับตัวเองถือเป็นโอกาสดีที่ได้รับรู้วิธีคิดของคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆไปด้วย ซึ่งจากที่เคยรู้มาว่าผู้ปกครองมักนิยมให้ลูกเรียนพิเศษ ก็มีหลากหลายรูปแบบ มีทั้งหาติวเตอร์เก่งๆ มีครูประจำให้ลูกที่บ้านก็มี แต่สิ่งที่น่าชื่นชมก็คือ ทุกท่านเห็นว่า ลูกๆทั้งหมดควรจะไปด้วยกัน ควรจะช่วยเหลือกัน ดีกว่าต่างคนต่างช่วยตัวเองกันไป ทำให้งานนี้เป็นจุดเริ่มต้นกิจกรรม

ซึ่งงานนี้ถือว่าทุกท่านที่มาดูแลช่วยงาน โดยเฉพาะท่านที่อยู่ตลอดเวลานั้น ทำงานหนักมาก แต่พวกเราได้เห็นเด็กๆรวมกลุ่มกันมากขึ้น ทำอะไรช่วยกันร่วมกันมากขึ้น และจากแบบประเมินที่เราให้ลูกๆเขียนบอกความในใจกันได้โดยไม่ต้องเขียนชื่อ ก็บ่งบอกได้ว่าลูกๆเห็นประโยชน์และเห็นคุณค่าของสิ่งที่พวกเราพ่อแม่ช่วยกันร่วมมือทำเพื่อลูกๆ รวมทั้งมีน้ำใจเป็นห่วงพวกเราว่าจะเหนื่อยเกินไปกันอีกก็มี

งานนี้ทำให้ได้รู้ว่า มีบางครอบครัวที่คิดเหมือนเรา มีหลายครอบครัวที่มีแนวคิดคนละอย่าง แต่ที่แน่ๆคือทำให้พวกเราสนิทสนมกันมากขึ้นเป็นอันมาก ประทับใจในความยินดีช่วยเหลือของกันและกัน เป็นการทำกิจกรรมที่ดีมากจริงๆ และขอเชิญชวนคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายถ้ามีโอกาสแบบนี้ จงอย่ารอช้านะคะ ได้เลี้ยงลูกทีเดียวหลายสิบคนนี่สนุกจริงๆค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): การติว  กิจกรรม  ค่าย  ลูก
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 เมษายน 2557 20:20 แก้ไข: 20 เมษายน 2557 23:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Ninggy_คุณแม่น้องภาม (คณะทรัพย์), Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.245.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ