นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 920
ความเห็น: 3

เขียนอะไรใน Share ได้ทุกวัน

สำหรับตัวเองตอนนี้ตั้งเป้าไว้ว่า จะยุ่งแค่ไหนก็ต้องเขียน Share ให้ได้วันละบันทึก เพราะฉะนั้น แม้วันที่หาเวลาแทบไม่ได้เลยก็จะต้องเข้ามาแปะหัวข้อและเนื้อหาเอาไว้แล้วค่อยมาต่อให้จบก่อนจะนอน

สิ่งที่ไม่เคยยากเลยก็คือจะเขียนอะไร เพราะแต่ละวันช่างมีเรื่องมากมายที่เราผ่านพบ นี่ขนาดบางวันแทบจะไม่ได้ออกไปไหนเลย แค่อ่านหนังสือนิดหน่อย มองคนรอบๆตัว ฟังคนรอบๆตัว ก็มีสารพัดเรื่องราวดีๆที่อยากบันทึกเอาไว้ 

สิ่งที่ยากคือ ต้องเลือกเอาซักเรื่อง ไม่มีเวลาพอที่จะเขียนไปซะทุกเรื่อง ดังนั้นถ้าจะให้ได้ออกมาเป็นบันทึกจริงๆก็จะต้องเป็นเรื่องที่เขียนได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องวางแผนมาก เขียนออกมาจากความคิด เพราะมีหลายๆเรื่องที่อยากเล่า แต่ถ้าเล่าโดยไม่มีภาพประกอบก็จะไม่ได้อรรถรสที่เราอยากเล่า ก็ต้องตัดออกจากคิวไปก่อน 

สัปดาห์นี้และสัปดาห์หน้ามีคิวงานแน่นเอี๊ยดมาก การบ้านที่ได้รับยังอยู่เพียบเลย แต่ก็เชื่อว่า เมื่อเราตั้งใจไว้เสียอย่าง เราก็จะทำได้ เพราะเวลาที่ใช้เพื่อการเขียนจริงๆนั้นไม่นานเลยค่ะ สัปดาห์ไหนทำสถิติ Share แล้วเห็นว่ามีคนเขียนมากกว่า 1 บันทึกแล้วรู้สึกดีใจ เก็บสถิติท่านที่เขียนสม่ำเสมอได้มากขึ้นเรื่อยๆ กำลังส่งพลังใจไปลุ้นให้ทุกท่านเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ จากอาทิตย์ละ 2 บันทึก ก็กระเถิบขึ้นเป็น 3 บันทึก แล้วก็ค่อยๆขยับไปจนถึงวันละบันทึก

ขอยืนยันค่ะว่า ถ้าตั้งใจทำได้แน่นอน เพราะตอนนี้ตัวเองทำได้มา 2 เดือนกว่าๆแล้วค่ะ มาลองกันดูนะคะ อยากเห็นชื่อทุกท่านที่มีบันทึกสม่ำเสมอมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีกหน่อย เรื่องราวดีๆรอบๆตัวเราที่น่าบันทึกมีมากมายจริงๆค่ะ อย่าปล่อยให้หายไปกับวันเวลา เขียนเล่าเอาไว้ แล้วเราเองนี่แหละจะเป็นคนที่มีความสุขที่สุดเมื่อได้ย้อนมาอ่านอีกทีในวันข้างหน้า

Sections: วิธีการใช้งาน Share
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 21 April 2014 21:24 Modified: 21 April 2014 21:24 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 AE, Ico24 Baby, and 11 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
AE (Recent Activities)
22 April 2014 10:12
#97700

จะพยายามค่ะพี่โอ๋.... แต่เอ๋ไม่ค่อยถนัดเรื่องเล่า ส่วนใหญ่จะเขียนลักษณะข่าวมากกว่า...อยากเขียนแนวเรื่องเล่าอย่างพี่โอ๋ และ สมาชิกอีกหลายๆ ท่าน ที่เล่าเรื่องได้น่าสนใจ อ่านแล้วเพลินน่าติดตาม คงต้องฝึกอีกนาน อิ อิ ขอเป็นกำลังใจด้วยคนน่ะค่ะ

เขียนทุกวัน เขาหาว่าไม่มีงานทำ

เขียนไปนานๆ กลับโดนเล่นงานตามหลัง

ยังมีความจริงแบบนี้เกิดขึ้นในปัจจุบัน เพราะคนคิดแบบนี้มีเยอะและส่วนใหญ่คนแบบนี้มักไม่เขียนเพื่อการแบ่งปัน

คุณน้อง Ico48 น่าเห็นใจมากค่ะ คนระดับหัวหน้าที่หัวเก่าๆยังมีอยู่อีกมาก เราก็ต้องทำใจ เข้าใจและปรับตัวตาม แต่ก็ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ เขียน Share ไม่สะดวกก็แวะไปใส่ไว้ใน GotoKnow ก็ได้ค่ะ เก็บไว้ให้ลูกหลาน มรดกแบบนี้หาได้แต่จากตัวเราเท่านั้นค่ะ คนไม่เข้าใจและไม่ส่งเสริม เราก็คงต้องละไว้เฉพาะส่วนนั้น ความเชื่อมั่น พยายามของเราเท่านั้นที่จะยืนยันความเป็นเราค่ะ คนที่เขาอยู่เหนือเราเขาก็จะเห็นได้ในสักวัน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.83.32.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ