นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 863
ความเห็น: 1

ประสบการณ์เมาเรือ ตอนขึ้นจากเรือแล้ว

กลับจากการสัมมนาภาควิชาพยาธิวิทยาซึ่งเราไปร่วมงานกันถึงจ.ตรัง ก่อนกลับเราไปร่วมทริปสมานสามัคคีชาวคณะของเรา เกือบร้อยชีวิตไปลงเรือด้วยกัน ถือว่าเป็นการรวมตัวทำความรู้จักกันที่ดีมากๆ เพราะเราทั้งหมดต้องอยู่ในเรือด้วยกัน ลงน้ำ กินข้าวกลางวันร่วมกันในเรือ 

สังเกตเห็นว่ามีน้อยคนที่มีอาการเมาเรือ คือถึงจะลงเรือไปด้วยกันก็มีอาการวิงเวียน คลื่นไส้ นั่งดมยาหรือต้องหลับตากันไปเลยก็มี แต่ส่วนใหญ่สบายๆเดินขึ้นเดินลงเรือสองชั้นกันสบายๆ เพราะห้องน้ำอยู่ชั้นล่าง อาหารการกินก็อยู่ข้างล่าง 

น่าสนใจตรงที่ไม่มีการใช้ภาชนะที่ใช้แล้วทิ้ง ซึ่งถือว่าเป็นการดีต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยิ่ง ไม่มีแก้วพลาสติก ไม่มีกล่องโฟม อาหารเป็นแบบมาเป็นถาดๆ ขนมจีนเป็นตะกร้าใหญ่ๆ ข้าวอยู่ในกระติก ใช้จานช้อนส้อมที่ล้างได้ คนเป็นร้อยก็ใช้ทรัพยากรที่ต้องทิ้งไม่มาก น่าชื่นชมมาก เท่าที่เห็นก็คือ เรือทุกๆลำก็ทำเหมือนๆกัน ลำเล็กก็เป็นหม้อๆมาแทนถาดแบบเรือลำใหญ่

สำหรับตัวเองก็ไม่เมาทั้งรถและเรือ ถือเป็นโชคดีที่สามารถนั่งตรงไหนก็ได้ อ่านหนังสือหรือทำอะไรที่ใช้สายตาในขณะที่อยู่ในรถที่เคลื่อนที่ได้แบบสบายๆไม่มีปัญหา ดังนั้นการเดินทางจึงไม่เป็นปัญหา ยกเว้นก็แต่จะง่วง ที่เดี๋ยวนี้เป็นมากกว่าแต่ก่อน สมัยเด็กๆเวลาในรถก็คือเวลาทองที่ได้มีโลกส่วนตัว คนอื่นหลับเราได้อ่านหนังสือ 

มาคราวนี้พบว่า หลังจากถึงที่พักสักครึ่งชั่วโมง จากการอยู่บนเรือมาค่อนวันกับในรถอีกสองชั่วโมงกว่า ก็มีอาการเหมือนพื้นเคลื่อนไหว ได้รู้จักอาการเมาเรือบ้างแล้วว่า น่ารำคาญมากเพราะเราอยู่เฉยๆแต่เหมือนบริเวณที่เราอยู่มันเคลื่อนไหว เรียกว่าร่างกายคนเรานี่มีกลไกน่ามหัศจรรย์จริงๆนะคะ

ไปหาความรู้เกี่ยวกับอาการเมาเรือหลังจากขึ้นจากเรือแล้ว หาไม่พบแต่พบท่าบริหารเกี่ยวกับการทรงตัว จากที่นี่ ลองแล้วมีประโยชน์มากค่ะ ขอเอามาบอกต่อ แต่สงสัยเหมือนกันว่าทำไมเขาไปขีดฆ่าด้านล่างที่น่าจะบอกที่มาของภาพนี้ เลยไม่รู้เลยว่าใครทำ แต่ที่แน่ๆคือมีประโยชน์และทำได้ง่าย ก็ต้องขอส่งตวามขอบคุณไปถึงเจ้าของภาพและเนื้อหา รวมทั้งคนเอามาบอกต่อด้วย

Large_motionsickness1

Large_motionsickness2

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 พฤษภาคม 2557 16:35 แก้ไข: 05 พฤษภาคม 2557 16:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เมาเรือ เมารถ ทำให้ทริบในวันนั้นหมดสนุกไปเลยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.83.32.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ