นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1254
ความเห็น: 0

ความประทับใจจากงานนำเสนอ Patho New Gen วันแรก

จากที่เขียนเล่าไปเมื่อวานในบันทึก สมาชิกชาวเคมีคลีนิกกับงาน Patho New Gen วันนี้หลังจากไปออกรายการสภากาแฟกับน้องสุรีรัตน์ เจ๊ะและในหัวข้อ "วัณโรคตรวจอะไรในห้องแล็บ" ช่วง 10:00 - 11:00 น. วันนี้ไฟดับตอนสิบโมงพอดี กว่าคุณบัญชรจะจัดการให้ได้ออกอากาศก็เกือบสิบโมงครึ่ง ก็เลยเลิก 11:30 น.กลับมาที่ภาคทันอาหารเที่ยงแล้วก็ต่อด้วยการฟังน้องๆในภาคนำเสนองาน วันนี้มีทั้งหมด แปดเรื่อง 

ต้องบอกว่านั่งฟังทุกเรื่องด้วยความชื่นชมในความตั้งใจในการพัฒนางานที่ตัวเองทำอยู่ เห็นได้ชัดเลยว่า คนทำงานของเรานั้น ทำงานกันแบบไม่หยุดคิดที่จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้งานที่ทำอยู่ดีขึ้น มีทั้งแบบหาทางแก้ปัญหา มีทั้งแบบการพยายามจัดการสิ่งที่มีอยู่ให้ดีขึ้น มีทั้งการรวบรวมจัดระเบียบเพื่อให้งานในอนาคตง่ายขึ้น เรียกได้ว่าเห็นความเอาใจใส่ในงานของตัวเองจากทุกๆกลุ่มจริงๆ

น่าภูมิใจและน่าดีใจที่เรามีเวทีให้น้องๆได้มาแสดงออก ทุกคนทำได้ดีแบบมืออาชีพทั้งนั้นเลย ทั้งๆที่หลายๆคนบอกว่าตื่นเต้น แต่ดีที่สมาชิกในภาคของเรารู้จักกันหมด ทำให้เราน่าจะช่วยให้น้องๆอบอุ่นว่าคนฟังก็คือคนที่เอาใจช่วยกันทั้งนั้น

เห็นจริงตามที่ท่านหัวหน้าภาค อ.หมอปารมี ทองสุกใสท่านพูดในการเปิดงานตอนหนึ่งว่า การที่มีเวทีให้น้องๆรุ่นใหม่มานำเสนองานที่ตัวเองต้องเป็นหัวหน้าทีมนั้น ทางภาควิชาไม่ได้ต้องการให้ได้งานเป็นหลัก แต่การให้สร้างงานนั้นคือการพัฒนาตนเอง พัฒนาบุคลากรด้วยการให้การสนับสนุนให้รู้จักการสร้างงาน ผลงานที่จะถูกช่วยกันผลักดันให้สำเร็จออกมานั้นจะเป็นการเรียนรู้ที่ดีสำหรับผู้ที่ลงมือทำด้วยตนเอง ได้พบเจอปัญหา อุปสรรค ได้คิดวิเคราะห์ หาวิธีแก้ปัญหา โดยที่ได้รู้ว่ามีผู้ที่พร้อมจะให้คำปรึกษาช่วยเหลืออยู่มากมาย การมานำเสนอโดยที่ทุกหน่วยได้มาร่วมกันฟัง ได้ร่วมกันรับรู้งานและปัญหาของต่างหน่วย ซึ่งทำให้พวกเราช่วยกันคิด ช่วยกันแลกเปลี่ยนแนะนำกันได้ และได้รู้ความเป็นไปของแต่ละหน่วยงาน ที่ถึงแม้จะไม่มีงานอะไรที่เราจะคาบเกี่ยวกัน แต่เราก็สามารถช่วยกันได้ในทางอ้อม และทำให้คนทำมีกรอบความคิด ไปถูกทิศทาง มีเป้าหมายชัดเจน 

เรียกว่างานนี้ เป็นงานที่ทุกฝ่าย ทั้งพี่ ทั้งน้อง หัวหน้า ลูกน้อง ต่างก็ได้ประโยชน์กันถ้วนหน้าจริงๆค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 พฤษภาคม 2557 23:03 แก้ไข: 22 พฤษภาคม 2557 23:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.245.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ